Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mục đích giáo dục cho trẻ biết được ý nghĩa ngày tết Hàn Thực và cảm nhận được hương vị thơm ngon của những bánh trôi xinh xắn tròn trịa do chính tay trẻ tự làm ra.

        Hàng năm cứ đến ngày 3/3 âm lịch cô và trò Trường mầm non Tân Hưng đều tổ chức cho trẻ hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi và cùng nhau thưởng thức thành quả đã làm ra. Đồng thời đây cũng là một hoạt động ngoại khoá bổ ích giúp các bé phát triển tư duy sáng tạo, vận dụng khả năng khéo léo của đôi tay.

        Từ sáng sớm hôm nay (12/4/2021) các cô giáo chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu: Bột bánh, đường, bếp luộc bánh… để các con tự tay mình nặn những chiếc bánh trôi xinh xắn Sau khi nặn xong những viên bánh trôi nước tròn trịa, xinh xắn các con đều tỏ ra tự hào và thích thú. Các cô giúp các con luộc bánh. Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phên, mùi vừng. Các con được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui và đầy hứng thú.

     Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi đã rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Giáo dục thêm cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.

     Dưới đây là một số hình ảnh của các bé trường mầm non Tân Hưg trong hoạt động trải nghiệm “Bé vui Tết Hàn Thực”: