Trường mầm non Ngọc Linh, thành phố Sơn La

Bước đột phá trong mô hình giáo dục mầm non tư thục

  Trường mầm non Ngọc Linh thuộc Công ty TNHH Một thành viên Thanh Tùng, được thành lập theo Quyết định số: 257 ngày 23 tháng 7 năm 2001 của Chủ tịch UBND thị xã Sơn La (thành phố Sơn La hiện nay) đóng tại tổ 3 phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Từ tấm lòng yêu trẻ và sự tâm huyết với giáo dục của ông Chủ tịch hội đồng Công ty TNHH Một thành viên Thanh Tùng. Thực hiện Nghị quyết TW2 khóa VIII về xã hội hóa giáo dục cũng như được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của TU - HĐND - UBND tỉnh Sơn La, ông Phan Thanh Tùng đã đầu tư hơn 20.000.000.000 đồng để xây dựng trường. Với diện tích rông 1.600m2, ngôi trường 3 tầng với 19 phòng học và các phòng chức năng được trang bị đầy đủ đồ dùng, đồ chơi cũng như thiết bị dạy học hiện, thường xuyên nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục từ 550 đến 600 học sinh.  Trường mầm non Ngọc Linh trở thành một mô hình giáo dục ngoài công lập điển hình của tỉnh Sơn La.

  Là loại hình trường ngoài công lập nên nhà trường luôn xác định công tác bồi dưỡng bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGV-NV) là nhiệm vụ quan trọng, do đó phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ luôn được giữ vững. Nhà trường đã triển khai và thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không ngừng nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý vừa đảm bảo sự lãnh đạo, tập trung, thống nhất của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, vừa phát huy quyền chủ động sáng tạo của tổ chức quần chúng như Công đoàn, Đoàn thanh niên….Nhà trường luôn đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tạo cơ hội phát triển cho CBGV, nhân viên của trường đặc biệt là thế hệ trẻ để CBGV-NV tự giác làm việc, tự nguyện cống hiến.

  Mọi công tác quản lý của Nhà trường phần lớn qua công nghệ thông tin hiện đại, toàn bộ phòng học, bếp ăn và nơi vui chơi của trẻ được lắp đặt hệ thống Camera quan sát tự động tại  phòng điều hành của Hiệu trưởng, có màn hình theo dõi giám sát và được kết nối mạng Internet, bố mẹ học sinh có thể quan sát được hoạt động của con tại trường thông qua hệ thống này. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý đã mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý của nhà trường. Ban giám hiệu năng động, sáng tạo và đổi mới, tham gia hội thi “Hiệu trưởng quản lý giỏi - BGH năng động” đã đạt giải Nhất cá nhân Hiệu trưởng quản lý giỏi và giải Nhất tập thể BGH năng động Bậc học mầm non thành phố Sơn La.

Bé làm quen tiếng Anh cùng thầy giáo

  Nhà trường luôn xác định rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp giáo dục chung của tỉnh nhà. Vì vậy trường luôn luôn phấn đấu phát triển toàn diện cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng được yêu cầu ngàng càng cao của đông đảo cha mẹ trên địa bàn thành phố Sơn La. Số lượng học sinh, ngày càng tăng từ 15-20% so với năm học trước.

  Công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giá dục trẻ được nhà trường xác định là nhiệm cụ trọng tâm hàng đầu, để những mầm non, chủ nhân tương lai của đất nước có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất trí, tuệ đảm bảo thể chất tuyệt đối an toàn. Nhà trường thường xuyên kiểm tra an toàn thực phẩm, 100% trẻ được kiểm tra cân nặng hàng tháng và theo dõi diễn biến cân nặng  trên biểu đồ tăng trưởng, được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định và khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm. Tổ chức tốt cho trẻ 4 bữa/ngày, đảm bảo đủ dinh dưỡng và cơ cấu năng lượng hợp lý, đặc biệt là bữa ăn sáng được tổ chức ăn tại trường giúp trẻ có thói quen nề nếp, sinh hoạt điều độ, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các bậc cha mẹ có thười gian chuẩn bị đi làm vào buổi sáng. Các biện pháp phòng bệnh được nhà trường chú trọng, nhờ đó 100% trẻ phát triển tốt về thể chất và trí tuệ.

  Cùng với thực hiện nội dung chương trình của Bộ GD&ĐT, nhà trường đã đẩy mạnh việc thực hiện Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, các hoạt động trải nghiệm, tham quan, dã ngoại cho học sinh, tạo sân chơi và tạo cơ hội để trẻ thể hiện mình trước tập thể, giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp và học tập. Chương trình cho trẻ mầm non làm quen với Tiếng Anh cũng được nhà trường chú trọng, 100% trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi) được làm quen với Tiếng Anh 03 buổi/ tuần, giúp trẻ bước đầu làm quen với ngoại ngữ và mạnh dạn, tự tin trong việc học ngoại ngữ. Với sự cố gắng nỗ lực của cả tập thể nhà trường, hàng trăm tỉ lệ “Bé khỏe - Bé ngoan” luôn đạt trên 90%. Đặc biệt, với trẻ 5 tuổi chuẩn bị bước vào lớp 1 được Nhà trường trang bị đầy đủ cả về thể chất, tâm thế và kiến thức, học sinh tự tin để bước vào trường Tiểu học, luôn được các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố đánh giá cao về chất lượng học sinh đầu ra của nhà trường. Chất lượng giáo dục còn được thể hiện qua các cuộc thi, trong những năm qua nhà trường luôn dành giải Nhất, Nhì trong tất cả các Hội thi  do Thành phố và Tỉnh tôt chức, đã tạo được niền tin cho cha mẹ học sinh và cộng đồng xã hội về loại hình trường ngoài công lập. Góp phần thúc đẩy loại hình mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh Sơn La ngày càng phát triển. 

 Hoạt động trải nhiệm " Bé là đầu bếp tí hon "

  Để đạt được những thành công nêu trên, ngoài những yếu tố thuận lợi về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế xã hội, cờn có sự quan tâm chỉ đạo của TU - HĐND - UBND tỉnh Sơn La, ngành Giáo dục và Đào tạo, mỗi cán bộ giáo viên nhà trường đều gắng sức, phấn đấu, phát huy tiềm năng và thế mạnh của mình. Bằng sự nỗ lực phán đấu không mệt mỏi của tập thể, nhà trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của bậc Mầm non tỉnh Sơn La, nhiều năm là Đơn vị thi đua xuất sắc dẫn đầu khối các trường mầm non toàn tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, trở thành điểm đến của nhiều đoàn tham quan, học tập chia sẻ kinh nghiệm của cán bộ giáo viên trong và ngoài tỉnh cũng như nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào anh em./.

Đinh Thị Hậu