TRƯỜNG MẦM NON BẠCH DƯƠNG

Tiền thân của trường mầm non Bạch Dương là “Trường mẫu giáo Bạch Dương” được thành lập từ năm 1976.  Sau khi chia tách quận huyện vào năm 1997, trường chính thức đổi tên thành “Trường mầm non Bạch Dương”. 20 năm, cùng với sự phát triển của ngành giáo dục quận Ngũ Hành Sơn, trường mầm non Bạch Dương đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều phụ huynh và là điểm sáng trong các phong trào giáo dục của quận nhà.

Trước năm 1997, nhà trường có tất cả 4 cơ sở nằm rải rác ở các khu dân cư phường Bắc Mỹ An (gồm 2 phường: Mỹ An và Khuê Mỹ) với hơn 10 giáo viên phụ trách từ 6 đến 8 lớp học. Điều kiện vật chất còn nhiều thiếu thốn, tuy nhiên với lòng yêu trẻ và sự tận tâm, những cán bộ, giáo viên nhà trường vẫn nỗ lực cống hiến tuổi thanh xuân và tâm huyết của mình vì sự nghiệp giáo dục. Chính điều đó là nền tảng vững chắc để nhà trường có những bước tiến dài từ sau ngày tái thành lập vào năm 1997. Trên khuôn viên hơn 4.000m2 nằm ở khu vực trung tâm phường Mỹ An, trường mầm non Bạch Dương ngày nay xanh mướt màu cây và rộn ràng tiếng cười đùa thơ trẻ.

Đến nay, nhà trường đã mở rộng quy mô lên 14 nhóm lớp với 12 phòng học, 9 phòng chức năng, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi trên địa bàn các năm luôn đạt 100%. Điều khiến nhiều phụ huynh yên tâm khi gửi con theo học tại nơi đây còn nằm ở khuôn viên rộng rãi, thân thiện với môi trường. Nhà trường đã đầu tư xây dựng cảnh quan môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp”, xây dựng trường học văn hóa, trường học an toàn, vừa giúp trẻ mau hòa nhập, vừa gián tiếp giáo dục trẻ ý thức bảo vệ môi trường. Hệ thống các phòng âm nhạc, phòng vi tính, phòng ăn được đầu tư hiện đại, đáp ứng nhu cầu mới của giáo dục. Quy mô mở rộng, cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, tuy nhiên, điều luôn ở lại với trường Bạch Dương ngay từ những ngày đầu vẫn là sự tận tâm của đội ngũ cán bộ giáo viên.

Từ hơn 10 giáo viên những ngày đầu thành lập, hiện nay, đội ngũ sư phạm trường mầm non Bạch Dương có hơn 47 cán bộ giáo viên, nhân viên. Lấy việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ làm niềm vui, thái độ và trách nhiệm của giáo viên đã giúp nhà trường có được sự tin tưởng của nhiều phụ huynh gửi con em theo học. Tại đây công tác chăm sóc sức khoẻ cho trẻ tiến hành song song đồng bộ với công tác giáo dục. Giáo dục mầm non là dạy trẻ học ăn, học nói, dạy từng nét chữ đầu tiên trên trang giấy trắng, dạy trẻ khám phá thế giới xung quanh một cách độc lập, sáng tạo, hình thành cho trẻ thói quen nề nếp, biến nó thành kỹ năng sống. Nhà trường luôn xác định trường mầm non là cái nôi văn hoá đầu tiên của sự nghiệp trồng người như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Dạy trẻ như trồng cây non, trồng cây non được tốt, thì sau này các cháu mới trở thành người tốt, mẫu giáo tốt, sẽ mở đầu cho nền giáo dục tốt”.

Với phương tâm đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu, bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, đầu tư về con người cũng luôn được lãnh đạo nhà trường quan tâm. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên nâng cao trình độ. Đội ngũ giáo viên ngày càng hăng say, toàn tâm, toàn sức cho “sự nghiệp trồng người”. Chất lượng giảng dạy luôn đuợc nâng cao. Các phong trào thi đua dạy tốt học tốt, công tác nghiên cứu khoa học luôn được triển khai, nhà trường đặc biệt chú trọng nghiên cứu về đổi mới phương pháp dạy học trong trường sư phạm gắn với đổi mới giáo dục mầm non trong thời kì mới. Trường đã, mở các lớp học theo yêu cầu nhằm bồi dưỡng năng khiếu trẻ thơ. Nhà trường thường xuyên tổ chức các sân chơi, như: Vườn tuổi thơ, thi sáng tác các bài hát dân ca, trò chơi dân gian, đồ dùng đồ chơi cho trẻ… bổ sung được "bản sắc dân tộc" trong chương trình dạy trẻ. Đến nay, nhà trường có 100% giáo viên đạt chuẩn, 98% giáo viên trên chuẩn, hệ thống nhân viên cấp dưỡng đều đã qua các lớp Sơ cấp nấu ăn, tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm,  Sự thân thiện trong môi trường học tập, sự tận tâm của đội ngũ cán bộ giáo viên là chìa khóa giúp nhà trường tạo được uy tín cao.

Bên cạnh công tác dạy và học trong nhà trường, các phong trào, hoạt động chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục quận tổ chức đều được nhà trường tham gia tích cực và có nhiều điểm sáng. Trong đó, nổi bật nhất là phòng trào Giáo viên giỏi, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm và các đồ dùng tự học do giáo viên nhà trường sáng chế, được áp dụng trong công tác giáo dục thực tiễn, mang lại hiệu quả cao và hứng thú trong mọi hoạt động của trẻ tại trường.

Với sự phấn đấu, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường, năm 2005, nhà trường được công nhận trường chuẩn quốc gia mức 1, tháng 7 năm 2011 đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Nhiều cá nhân, tổ chuyên môn nhà trường trong 20 năm qua đã nhiều lần được công nhận Tập thể Lao động xuất sắc, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt tháng 12/2015 trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba. Thành tích trên, không phải sự đóng góp của từng cá nhân riêng lẻ mà là sự  nỗ lực của cả một tập thể luôn kiên trì phương châm nâng cao chất lượng giáo dục. Nhưng điều nhận được lớn nhất của nhà trường sau 20 năm, không phải là những bằng khen, chứng nhận mà chính là uy tín trong lòng các phụ huynh khi cho con theo học tại đây.

20 năm, chặng đường chưa phải là quá dài, nhưng đánh dấu nhiều nỗ lực của các thế hệ giáo viên nhà trường trên con đường xây dựng và phát triển. Nối tiếp truyền thống dạy trẻ mầm non hơn 40 năm, trong thời gian tới, Trường mầm non Bạch Dương tiếp tục phấn đấu xây dựng hình ảnh nhà trường thân thiện, chất lượng cao, giữ vững tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp, đồng thời cải tạo, xây thêm phòng học để đáp ứng nhu cầu theo học ngày càng đông của nhiều gia đình, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên. Tuy vẫn còn đó nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác giáo dục trẻ, nhưng với sự nỗ lực của tập thể giáo viên và sự ủng hộ từ phụ huynh, sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo, trường mầm non Bạch Dương tin rằng sẽ còn có những bước tiến dài hơn trong tương lai gần./.