TRƯỜNG MẦM NON BẠCH DƯƠNG: ĐIỂM SÁNG TRONG

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NUÔI DẠY TRẺ

Để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ, yếu tố đầu tiên nhà trường quan tâm là chất lượng giáo viên. Vì vậy, nhà trường đã tuyển dụng những giáo viên đủ năng lực, trình độ, khả năng sư phạm, đặc biệt là có tấm lòng yêu trẻ để phục vụ tốt nhất nhiệm vụ công tác chuyên môn tại trường. Đến nay, nhà trường có 47 cán bộ giáo viên, trong đó 32/32 giáo viên đứng lớp tại trường đều đạt trình độ trên chuẩn.

Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn nêu cao tinh thần tự học để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm phục vụ tốt nhất yêu cầu công việc, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy. 100% giáo viên thực hiện nghiêm túc các quy định về ứng dụng CNTT trong công tác quản lý; phát huy tối đa có hiệu quả việc trao đổi thông tin trên mạng thông qua Website của Phòng GD&ĐT, xây dựng hệ thống trao đổi thông tin nội bộ của trường và các tổ chuyên môn, giáo viên. Nhà trường đã mạnh dạn giới thiệu các bài giảng trực tuyến được thiết kế bằng chương trình Elearning lên trang Website của trường để phụ huynh và đồng nghiệp tham khảo. Hiện nay, 100% trẻ 4-5, 5-6 tuổi được học các chương trình Vui học trên máy vi tính như Kidsmart, Happykids, quả táo mầu nhiệm, Bé vui học…

 

Nhờ đội ngũ giáo viên có trình độ năng lực và khá đồng đều nên công tác nuôi dạy trẻ đã được Trường mầm non Bạch Dương triển khai thực hiện một cách toàn diện. Đến nay, trường có 14 lớp, với 460 cháu, nhà trường đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ ở các độ tuổi và đi sâu vào việc tổ chức các chuyên đề như “Lễ hội trăng rằm”, “Bé với đồng dao và trò chơi dân gian”, “Bé yêu chú bộ đội” … Bên cạnh đó, nhà trường đã tổ chức các hoạt động giao lưu giữa các nhóm lớp, tổ chức văn nghệ, hội thi. Qua đó, giúp trẻ hòa nhập với bạn bè và tự tin mạnh dạn trong giao tiếp ứng xử, cùng chia sẻ tình cảm và biết yêu thương, giúp đỡ nhau.

Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng tăng cường các hoạt động ngoại khóa: cho trẻ tham gia các hoạt động thực hành trãi nghiệm thực tế như: “Bé tập làm thợ làm bánh”, Bé đi siêu thị, “Bé làm sạch môi trường” thông qua hoạt động dã ngoại tại công viên Biển Đông, “Bé trồng rau sạch” tại vườn rau của trường và thăm khu vực trồng rau sạch phường Mỹ An, Tham quan khu di tích K20, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, tham quan làng nghề, doanh trại quân đội…

Với khả năng sư phạm và lòng yêu trẻ của mình, các cô giáo ở Trường mầm non Bạch Dương đã tận tâm chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ, tập cho bé những kỹ năng giao tiếp ứng xử ban đầu như biết chào hỏi khi gặp người lớn, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi khi cần thiết. Ngoài ra, với sự trợ giúp của các cô giáo tại đây, trẻ bước đầu hình thành ý thức về giữ gìn vệ sinh môi trường, an toàn giao thông… Có thể nói, tại đây, trẻ được tạo điều kiện tốt nhất để có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Chính vì thế, mỗi phụ huynh khi gửi con vào đây đều rất yên tâm.

 

Để ngày một nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ, nhà trường rất chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn hằng ngày, đảm bảo dinh dưỡng để trẻ phát triển bình thường về mặt thể chất. Nhà trường thường xuyên tổ chức thi món ăn ngon, cấp dưỡng giỏi trong những ngày lễ, hội, tổ chức các sự kiện với những nội dung “Nâng cao chất lượng dinh dưỡng và VSATTP”, “Tránh các bệnh thường gặp ở trẻ”, “Chăm sóc sức khoẻ ban đầu, giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ”. Hàng năm, Trường mầm non Bạch Dương luôn đầu tư mua sắm thêm trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất, bảo đảm môi trường sư phạm tốt nhất cho các cháu.

 

Nhờ thực hiện đồng bộ và có hiệu quả nhiều giải pháp khác nhau nên chất lượng nuôi dạy trẻ tại Trường mầm non Bạch Dương luôn được đảm bảo. Hầu hết trẻ được phát triển toàn diện theo 5 mặt giáo dục và đạt các yêu cầu về phát triển thể chất, kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu của độ tuổi. Trẻ có thói quen nề nếp tốt, khỏe mạnh, hoạt bát, tham gia tích cực các hoạt động hội hè, vui chơi, bước đầu hình thành được những kỹ năng sống tốt. 100% trẻ được chăm sóc sức khoẻ tốt, khám sức khoẻ định kỳ 2 lần/ năm, 100% được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng và thường xuyên được chăm sóc răng miệng. 100% trẻ được đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần, không xảy ra tình trạng ngộ độc, mất an toàn cho trẻ. Nhà trường còn phối hợp tốt với TTYT quận tiêm phòng cho trẻ. Hợp đồng công ty môi trường phun thuốc phòng dịch 3 lần/năm. 100% đội ngũ cấp dưỡng đều có chứng chỉ nghề nấu ăn, được tập huấn VSATTP, được khám sức khoẻ định kỳ.

Hằng năm trẻ theo học tại trường có chiều cao, cân nặng theo tuổi bình thường đều đạt trên 99%, cuối năm xóa tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, giảm tỷ lệ trẻ béo phì. Tổ chức đảng, đoàn thể, công đoàn của nhà trường được đánh giá là đơn vị trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; nhà trường vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND thành phố, tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền và hàng trăm giấy khen của các cá nhân. Tuy nhiên với tập thể giáo viên nhà trường, sự tin tưởng của phụ huynh, tỷ lệ chuyên cần hàng năm của trẻ đạt 97%, trẻ 5 tuổi đạt 98,5% và niềm vui sướng của các bé “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” chính là niềm khích lệ tinh thần lớn lao để Trường mầm non Bạch Dương tiếp tục đầu tư nâng cao hơn nữa chất lượng nuôi dạy trẻ trong thời gian tới, góp phần vào thành tích chung của quận nhà trong thực hiện công tác giáo dục bậc mầm non./.