Thứ hai, 06/12/2021 - 23:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Minh Đạm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Điểm danh" 10 quốc gia và vùng lãnh thổ nơi nghề giáo nhận được sự tôn trọng cao nhất

Nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội quốc gia và tổ chức Varkey Foundation thực hiện, đã "điểm danh" 10 quốc gia và vùng lãnh thổ nơi nghề giáo nhận được sự tôn trọng cao nhất.....

Theo kết quả nghiên cứu này, Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu bảng xếp hạng "Chỉ số địa vị giáo viên" với 81% người được khảo sát rằng, học sinh tôn trọng giáo viên của họ, so với mức trung bình quốc tế là 36%. Trong khi đó giáo viên ở Brazil, Israel và Ý lại nhận được thứ hạng thấp trên bảng xếp hạng.

Nhà giáo được coi trọng nhất ở Trung Quốc, theo một nghiên cứu mới đây. Ảnh minh họa.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, văn hóa là yếu tố quyết định mức độ tôn trọng dành cho giáo viên tại các quốc gia Châu Á, do ảnh hưởng bởi truyền thống văn hóa tôn sư trọng đạo do vậy mức độ tôn trọng dành cho giáo viên đặc biệt cao ở châu Á, bằng chứng là có đến 7/10 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc Châu Á có tên trong danh sách.

Một cách khác để xem xét địa vị của nghề giáo là hỏi mọi người xem đó có phải là nghề mà họ mong muốn cho con cái mình hay không. 

Ở Trung Quốc, Ấn Độ và Ghana, đa số các gia đình sẽ khuyến khích con cái họ trở thành giáo viên. Tuy nhiên ở Nga, Israel và Nhật Bản, nhiều khả năng cha mẹ sẽ chủ động ngăn cản con mình bước vào nghề này. Ở Anh, chỉ có 23% người trưởng thành cho biết sẽ bảo con mình trở thành giáo viên, đứng thứ 9 trong số các quốc gia được khảo sát.

Nghiên cứu cũng hỏi những người tham gia về số giờ làm việc của giáo viên. Ở hầu hết các quốc gia được khảo sát, công chúng đánh giá chưa đúng số giờ làm việc của giáo viên, cho dù đó là New Zealand - nơi giáo viên phải làm nhiều giờ nhất, hay Panama và Ai Cập - nơi giáo viên làm việc ít nhất. Tại Canada và Phần Lan - hai trong số những hệ thống giáo dục đạt thành tựu cao nhất, công chúng nghĩ rằng giáo viên của họ đang làm việc nhiều giờ hơn so với thực tế.

Nghiên cứu cũng nhận thấy có sự thay đổi quan điểm về cách trả lương cho giáo viên, theo đó tỉ lệ ủng hộ trả lương giáo viên theo năng suất làm việc đều giảm xuống ở các quốc gia. Riêng tại Phần Lan, tỉ lệ này giảm từ 80% năm 2013 xuống còn 21% năm 2018. Ở Anh cũng giảm từ 74% xuống còn 34%.

10 quốc gia và vùng lãnh thổ dành cho giáo viên sự tôn trọng cao nhất:

1. Trung Quốc

2. Malaysia

3. Đài Loan

4. Nga

5. Indonesia

6. Hàn Quốc

7. Thổ Nhĩ Kỳ

8. Ấn Độ

9. New Zealand

10. Singapore

An An


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 3
Tháng 12 : 25
Năm 2021 : 2.409