GDVN- Tận dụng nguyên liệu có sẵn là bã mía, một nhóm nữ sinh khoa điều dưỡng đã cho ra đời những chiếc khẩu trang, giúp ngăn ngừa dịch covid-19 lây lan.

LTS:Trong đợt dịch covid-19 vừa qua, cùng với ngành y tế, sinh viên khoa Y của các trường đại học đã có nhiều phát minh, sáng chế khoa học để cùng cả nước lên tuyến đầu chống lại đại dịch.

Những công trình ấy đã phần nào góp sức trong chiến thắng của Việt Nam với Covid-19 đến thời điểm hiện tại.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu đến độc giả loạt bài này.

Khi đại dịch covid-19 bùng nổ, cùng với cuộc chạy đua tìm vắc xin là “cuộc chiến” thu mua trang thiết bị y tế, trong đó khẩu trang là ưu tiên hàng đầu.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn cần một loại khẩu trang giá thành rẻ, thân thiện với môi trường, 5 sinh viên gồm: Nguyễn Hồng Dung, Võ Thị Hàn Châu, Nguyễn Lê Nhật Mai, Nguyễn Thị Thanh Nga (cùng là sinh viên năm 2 Khoa Điều dưỡng) và Phan Văn Thịnh (sinh viên năm 4 Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Duy Tân) đã lên ý tưởng sản xuất khẩu trang từ bã mía.

Không đứng yên khi đại dịch hoành hành

Đợt dịch vào tháng 7 vừa qua, khiến Đà Nẵng trở thành “tâm dịch” của cả nước. Các hoạt động của thành phố gần như ngưng trệ bởi lệnh phong tỏa, khoanh vùng.

Sản phẩm nghiên cứu của các em ra đời trong thời điểm dịch bệnh covid-19 đang hoành hành mang rất nhiều ý nghĩa.

Nó phần nào thể hiện trách nhiệm, sự sẻ chia của sinh viên khối ngành chăm sóc sức khỏe trước khó khăn của xã hội”.

Hiện sản phẩm khẩu trang từ bã mía của nhóm sinh viên điều dưỡng đang được hoàn thiện hơn để làm thủ tục gửi cơ quan chức năng cấp phép lưu hành trên thị trường.