Monday, 04/07/2022 - 22:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lê Lợi

Phòng trào nghiên cứu khoa học của học sinh trường TH – THCS Chiềng Ngần B

Trường TH – THCS Chiềng Ngần B là trường học thuộc địa phận xã Chiềng Ngần là một trong những trường còn nhiều khó khăn, khi trang thiết bị còn thiếu tỉ lệ học sinh đa phần các em người dân tộc thiểu số. Thêm vào đó cuộc sống bà con nơi đây còn khó khăn nên ngoài việc học ở trên trường về nhà các em thường giúp đỡ gia đình làm nương, đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, nên việc học hành  nhiều em còn chểnh mảng và chưa được các phụ huynh quan tâm nhiều.

Tuy vật chất còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua thầy và trò TH – THCS Chiềng Ngần B vẫn luôn cố gắng học tập và đặc biệt là trong lĩnh vực “Nghiên cứu khoa học và kỹ thuật”. Thầy và trò luôn cố gắng lỗ lực trong mỗi kỳ thi nghiên cứu khoa học và kỹ thuật của thành phố. Nhà trường năm nào cũng đều tham gia và đạt được những thành tích cao trong cuộc thi.

Năm 2020 -2021 đánh dấu sự chuyển biến lớn trong tư tưởng người Việt khi cả nước đang tiến vào thời kỳ đổi mới, thời kỳ 4.0. Có lẽ chưa bao giờ ngành công nghệ thông tin trở nên “hot” như vậy. Công nghệ thông tin giờ được ứng dụng khắp trong mọi lĩnh vực đời sống từ nông nghiệp, đến công nghiệp, học hành đến giải trí v.v..

Xác định rõ tầm quan trọng CNTT và áp dụng thông tin vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn để nâng cao năng suất lao động. Nên ngay từ đầu năm học thầy và trò trường TH – THCS Chiềng Ngần B đã quyết định chọn đề tài “Vườn tưới thông minh” để nghiên cứu và tham dự kỳ thi “Khoa học và kỹ thuật Thành Phố năm 2020 - 2021”.

Mô hình vườn tưới thông minh.

 

Trải qua nhiều tháng miệt mài nghiên cứu khoa học cùng với bao nhiêu vất vả: vì năm nay các em năm đầu tiên được học tin lên việc dạy các em lập trình viết code và hiểu nguyên lý hoạt động của mạch rất vất vả, sự chênh lệch kiến thức các em khá nhiều lên việc tuyển chọn các em tham gia và dự thi khó khăn vì các em đồng thời vừa học kiến thức trên lớp, các em vừa tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. vì vậy ý tưởng các em rất nhiều nhưng chưa áp dụng hết vào dự án.  Tuy nhiều vất vả nhưng được sự động viên và hướng dẫn của các thầy cô các em cũng kịp hoàn thiện và tham dự kỳ thi cấp thành phố và đạt giải 3.

Dự án "vườn tưới thông minh " của các em đạt giải 3 cuộc thi khoa học và Kỹ thuật thành phố 2020 -2021.

 

Giải thưởng là niềm động viên lớn tới các em vì năm nay là năm đầu tiên các em tham gia lĩnh vực mới lĩnh vực “công nghệ thông tin”. Sự hiểu biết các em còn ít và kiến thức gần như con số 0. Nhưng trải qua những ngày miệt nài tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi thì thành quả đó là thành quả rất đáng khen ngợi.

Chia sẻ quá trình nghiên cứu em Lèo văn Hoành cho biết: ngay từ đầu năm học chúng em nghiên cứu và chọn đề tài sau khi hỏi các ý kiến của các thầy, cô hướng dẫn chúng em quyết định chọn đề tài thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Những mô hình đó em chỉ thấy trên ti vi, nên em rất lo lắng nhưng sau khi bắt tay vào nghiên cứu và được sự chỉ bảo tận tình của các thầy, các cô em dần hiểu ra cách làm và đam mê với dự án ‘Vườn tưới thông minh’. Tuy chúng em mới hoàn thành mức mô hình nhưng qua dự án chúng em hiểu hơn và có thể áp dụng những bài học từ dự án vào chính cuộc sống của mình.

Cô Nguyễn Thị Bình, Hiệu trưởng nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng các em.

 

Cô Nguyễn Thị Bình Hiệu, trưởng nhà trường cho biết: năm nay rất nhiều đề tài nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ thông tin của các trường ngoài thành phố, nên việc các em được giải 3 quả thật điều đáng chúc mừng. Có chứng kiến mới thấu hiểu vất vả của thầy và trò trong nghiên cứu. Khi kiến thức các em còn chưa có, thêm nữa nguyên vật liệu điện tử thiếu ở Thành phố không có, nên việc đặt mua tốn kém  thời gian cản trở việc nghiên cứu của thầy và trò nhưng các em đã vượt qua được những khó khăn đó và  đạt được giải thưởng cao và được chọn đi thi cuộc thi Tỉnh năm 2020 – 2021 điều đó thật đáng mừng, xin chúc mừng các trò và mong các trò cố gắng hết mình để đạt thành tích tốt nhất trong kỳ thi tỉnh sắp tới.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 4
Tháng 07 : 7
Năm 2022 : 400