GIỚI THIỆU CHUNG

   TRƯỜNG TH&THCS CHIỀNG CỌ

Địa chỉ:  Xã Chiềng Cọ, Thành phố Sơn La

Email:  th.thcschiengco.tpsl@gmail.com

 

I. Quá trình hình thành và phát triển

      - Trường TH&THCS Chiềng Cọ - Tiền thân là trường cấp II Chiềng Cọ, được thành lập năm 1965. Từ trước tháng 4 năm 1979 Chiềng Cọ là một xã của huyện Mường La - Tỉnh Sơn La. Trường cấp II Chiềng Cọ thuộc phòng giáo dục Mường La quản lý.

     + Từ năm 1965 - 1976: Trường được gọi là trường cấp II Chiềng Cọ. Đồng chí Phạm Mạnh Lương làm Hiệu trưởng. Khi đế quốc Mĩ leo thang ra bắn phá miền Bắc, xã Chiềng Cọ đã được chọn làm địa điểm sơ tán của các cơ quan, Ty, ban ngành, bệnh viện và các trường chuyên nghiệp của tỉnh.

      + Từ năm 1976 - 1978 sát nhập hai trường cấp I và cấp II thành một trường, được gọi là “Trường cấp I, II Chiềng Cọ”. Thời gian này đồng chí Hà Minh Thuyết được điều chuyển từ phòng giáo dục huyện Mường La về làm hiệu trưởng nhà trường.

     - Từ tháng 4 năm 1979: Mở rộng thị xã Sơn La, sát nhập thêm 7 xã của Mường La gồm (Chiềng Xôm, Chiềng An, Chiềng Ngần, Chiềng Sinh, Hua La, Chiềng Cọ, Chiềng Đen). Từ đó trường cấp II Chiềng Cọ do phòng giáo dục thị xã  Sơn La quản lý.

     - Từ năm 1979 - 1991 ba cấp học: Vỡ lòng, cấp I, cấp II được sáp nhập thành “Trường phổ thông cơ sở Chiềng Cọ” Hiệu trưởng nhà trường là đồng chí Hà Văn Ương.

      - Từ 1991 - 2000 tách khối lớp vỡ lòng, còn lại cấp I và cấp II, trường được mang tên “Trường phổ thông cơ sở Chiềng Cọ”. Hiệu trưởng nhà trường là đồng chí Quàng Văn Xiên.

      - Từ năm 2000 đến 2018, trường được tách riêng giữa cấp I và cấp II, lúc này trường có tên: “Trường THCS Chiềng Cọ”. Hiệu trưởng nhà trường là đồng chí Trần Tiến Cử.

     - Tháng 9/2018, thực hiện Quyết định số 2488/QĐ-UBND ngày 06/09/2018 của UBND thành phố Sơn La, Trường Tiểu học Chiềng Cọ và Trường THCS Chiềng Cọ sáp nhập lại thành “Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Cọ”. Hiệu trưởng nhà trường là đồng chí Phạm Thái Hưng.       

     - Tháng 1/2019, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Cọ được công nhận lại là Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

II. Giới thiệu chung về nhà trường

1Mô hình hoạt động: Chất lượng cao.

2Đội ngũ giáo viên: 

      100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Là những giáo viên giỏi cấp tỉnh, giáo viên giỏi cấp thành phố, chiễn sĩ thi đua cơ sở, có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm ôn thi học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém; phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh. 

3. Mục tiêu đào tạo: 
      - Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao
     - Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
     - Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo học sinh có thành tích tốt trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 10 THPT, thi đỗ vào lớp 10 các trường THPT Chuyên và THPT chất lượng cao của Thành phố.

4. Phương châm giáo dục: 
      - Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
      - Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
     - Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

5Phương thức hoạt động của trường: 
      - Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng dạy và học; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề.
      - Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học.
      - Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.
 

     Nhà trường được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, Sở giáo dục và đào tạo, phòng Giáo dục và Đào tạo, trường TH&THCS Chiềng Cọ đã từng bước được đổi mới khang trang hơn. Dưới sự chỉ đạo sát sao cùng sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành địa phương, cũng như các bậc cha mẹ học sinh, đặc biệt là sự tâm huyết, tận tụy của cộng đồng, trách nhiệm của tập thể sư phạm nhà trường. Chất lượng giáo dục cũng như các hoạt động về phong trào của nhà trường luôn đạt kết quả cao. Qua kết quả đó cũng đã khẳng định sự phát triển và trưởng thành của nhà trường một cách vững chắc.

     Với nền tảng vững chắc được đầu tư xây dựng, trường phấn đấu nhiều năm đạt trường tiên tiến cấp thành phố và cấp tỉnh, thầy và trò đã luôn nỗ lực phấn đấu để tô đậm thêm truyền thống của nhà trường.

     Tỉ lệ học sinh lên lớp và tốt nghiệp đạt 100%. Tỉ lệ học sinh khá, giỏi và thi đỗ vào trung học phổ thông năm sau cao hơn năm trước.

     Nhà trường không ngừng phấn đấu thi đua: “Dạy tốt - Học tốt” và được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của tập thể và cá nhân.

     Hơn 53 năm đã trôi qua, nhìn lại cả một chặng đường phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy cô giáo đã từng đồng cam cộng khổ để xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh như hôm nay, chúng ta vô cùng tự hào và biết ơn các thế hệ giáo viên đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình để xây dựng nền móng cho sự nghiệp giáo dục xã Chiềng Cọ nói riêng và sự nghiệp giáo dục của đất nước nói chung. Tập thể CB - GV - NV và các em học sinh nguyện tiếp bước thế hệ cha anh đi trước quyết tâm xây dựng trường TH&THCS Chiềng Cọ ngày càng to đẹp, khang trang hơn về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục; phấn đấu đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng cao hơn đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. 

                                                                   Ban giám hiệu Trường TH&THCS Chiềng Cọ