HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TẾT HÀN THỰC Ở TRƯỜNG MẦM NON CHIỀNG LỀ

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TẾT HÀN THỰC Ở TRƯỜNG MẦM NON CHIỀNG LỀ

 

Trong trường mầm non việc tổ chức cho trẻ trải nghiệm là một hoạt động rất quan trọng, nhằm hình thành cho bé những kĩ năng thực hành cuộc sống cơ bản ban đầu. Nằm trong kế hoạch hoạt động của tháng 4/2022 và giáo dục những nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam thông qua các ngày lễ tết. Sáng nay 01/4/2022, Trường MN Chiềng Lề đã tổ chức hoạt động trải nghiệm Tết Hàn Thực cho trẻ tại 14 nhóm lớp. Nội dung, chương trình được diễn ra với nhiều hoạt động phong phú qua các trò chơi, làm bánh trôi, bánh chay; tìm hiểu ý nghĩa của ngày tết trong đời sống văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Hoạt động bổ ích này không chỉ nhận được sự hào hứng của trẻ nhỏ mà còn cả sự ủng hộ, quan tâm nhiệt tình của  cha mẹ các bé. Ở mỗi lớp, cô giáo đều kể cho các con nghe về sự tích của Tết Hàn thực, giới thiệu về nguyên liệu làm bánh... Trong buổi trải nghiệm, các bé được xem video cô hướng dẫn cách làm bánh trước khi thực hành nặn bánh. Những thao tác ngắt bột, ấn đường, xoay tròn để cho ra sản phẩm là những viên bánh trôi trắng phau, tròn xoe chẳng còn khó khăn, bỡ ngỡ đối với các bé.

Hiểu được ý nghĩa ngày tết, trẻ thực sự hào hứng tham gia các hoạt động. Qua sự hướng dẫn của giáo viên, những đôi bàn tay bé nhỏ của trẻ cố gắng nhào nặn để thành những viên bánh đủ màu sắc mà mình yêu thích nhất. Từ hoạt động này, nhà trường đã giáo dục cho trẻ về những nét đẹp truyền thống của dân tộc ta; đồng thời còn rèn cho trẻ những kỹ năng khéo léo, nhanh nhẹn; tính chăm chỉ trong học tập và rèn luyện.

Vui hơn nữa là sau khi bánh đã luộc chín, các bé được thưởng thức ngay những chiếc bánh nho nhỏ thật thơm ngon do chính tay mình làm ra. Gương mặt bạn nào cũng tỏ rõ niềm hân hoan, vui thích.

Hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi đã góp phần rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp các con thêm hiểu về phong tục truyền thống của quê hương.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động trải nghiệm của các bé: 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Thảo
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 10 : 1
Năm 2022 : 5.493