GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Bản Háng C xã Làng Chếu Huyện Bắc Yên Tỉnh Sơn La

Email:  thlangcheu.bacyen@gov.vn

1. Vị trí địa lý:

Làng Chếu là xã vùng cao của huyện Bắc Yên, có độ cao trung bình từ 780m-900m so với mực nước biển. Tọa độ địa lý điểm trung tâm 21%17’05’’ độ vĩ Bắc, 104%22’10’’ độ kinh Đông. Phía Bắc và phía Tây Bắc giáp xã Xím Vàng, phía Tây Nam giáp xã Chim Vàn, phía Nam giáp xã Song Pe, phía Đông Nam giáp xã Phiêng Ban, phía Đông Bắc giáp xã Tà Xùa. Diện tích đất tự nhiên: 5.339,62 ha. Địa hình chủ yếu là đồi núi dốc. Toàn xã có 09 bản, 607 hộ với 3.320 nhân khẩu (theo thống kê vào tháng 9/2018); 100% là dân tộc Mông.

2. Quá trình thành lập và phát triển:

Năm học 2005-2006 trường được tách ra từ trường PTCS Làng Chếu, lấy tên là Tiểu học xã Làng Chếu. Nhà trường có 07 điểm trường (gồm 1 điểm trường Trung tâm và 06 điểm trường lẻ) điểm trường Trung tâm được toạ lạc trên một khuôn viên với diện tích hơn 19.300 m­2 tại bản Háng C xã Làng Chếu huyện Bắc Yên.

Khi mới thành lập nhà trường với chất lượng đội ngũ không đồng đều, cơ sở vật chất trường học còn thiếu thốn, sơ sài; nhiều học sinh bỏ học giữa chừng, các điểm trường cách xa nhau, hiệu quả giáo dục còn có phần hạn chế… Những khó khăn đó cũng là thử thách lớn của lãnh đạo các cấp cũng như các thầy cô giáo đang từng ngày từng giờ trăn trở suy nghĩ tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng dạy - học.

Khi bước vào thời kỳ đổi mới, dưới ánh sáng của các Nghị quyết mà đặc biệt là Nghị quyết TW II Khoá VIII giáo dục & đào tạo trở thành “Quốc sách hàng đầu” đã đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp trồng người của nước nhà nói chung cũng như ngành giáo dục Bắc Yên nói riêng. Từ đó nhà trường đã chuyển mình khi có luồng gió mới, nhanh chóng lấy lại thăng bằng, ổn định và từng bước vươn lên phát triển cùng với các xã khác trong huyện.

Ban giám hiệu nhà trường đã tập hợp sức mạnh của tập thể sư phạm, dưới sự giúp đ của phòng GD&ĐT, của lãnh đạo địa phương và nhân dân. Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường học, tạo bầu không khí thoải mái, cởi mở nghiêm túc trong mối quan hệ giữa cán bộ quản lý với GV, giữa thầy với trò, giữa trò với trò. HS ra trường dù ở cương vị nào cũng nhớ về mái trường thân thương nơi đã nâng cánh cho em vào đời với tấm lòng biết ơn và kính trọng các thầy, cô giáo.

Công tác xã hội hoá giáo dục luôn được nhà trường quan tâm, từ Ban đại diện cha mẹ học sinh đến các ban ngành đoàn thể thường xuyên gắn bó, giúp đỡ nhà trường: Vận động học sinh đi học, tham gia lao động công ích cải tạo sân trường, ủng hộ học sinh nghèo vượt khó học tốt, tặng thưởng cho học sinh đạt thành tích xuất sắc cuối kỳ và cuối năm học mọi việc làm đều thắm đượm tình nghĩa, giàu tính nhân văn cao cả.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt-học tốt”. Vượt lên trên khó khăn nhiều mặt của địa phương, tập thể cán bộ giáo viên đã nêu cao tinh thần vượt khó. Kiên trì và bền bỉ, một chặng đường đi suốt 14 năm (từ năm 2005 đến năm 2019)

3. Thành tích đạt được:

Chi bộ liên tục nhiều năm liền đạt Chi bộ Trong sạch - vững mạnh”.

Nhà trường đạt “Tập thể trường lao động tiên tiến”, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.

Nhìn lại chặng đường đầy khó khăn vất vả nhưng cũng đáng trân trọng chúng ta càng tự hào về đội ngũ cán bộ giáo viên đã và đang lặng lẽ từng ngày, từng giờ không quản đường xa, trèo đèo vượt suối “cõng chữ lên non” để làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng cao quý của nhà giáo, trách nhiệm của người con hiếu thảo và thiên chức cao cả của người mẹ, người bố trong gia đình.

Quê hương Làng Chếu là chiếc nôi của cách mạng, ngôi trường Tiểu học khang trang là món quà hết sức có ý nghĩa được Đảng, Nhà nước tặng cho quê hương cách mạng, cho con em Làng Chếu có điều kiện học tập.

Sự năng động, đổi mới, đầy trách nhiệm và công tác tham mưu của nhiều thế hệ Ban giám hiệu nhà trường, tự thân vận động của các thầy, cô giáo, các em học sinh đã tạo nên diện mạo của nhà trường đang từng ngày thay đổi, khởi sắc, ổn định, bền vững, dần khẳng định được vị thế trong khối các trường Tiểu học vùng cao của huyện Bắc Yên.

Mười bốn năm là một khoảng thời gian đáng kể trong cuộc đời một con người nhưng với truyền thống một ngôi trường thì mới là những bước đi ban đầu. Lẽ sống, niềm tin, lý tưởng và hoài bão ước mơ mới là yếu tố then chốt để cho lớp lớp thế hệ thầy và trò tu dưỡng rèn luyện phấn đấu. Sự thay đổi của nhà trường hôm nay chính là những bậc thang bền vững cho sự phát triển giáo dục của xã nhà sau này./.

Ban giám hiệu Trường tiểu học xã Làng Chếu