Thursday, 06/10/2022 - 02:21|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phiêng Ban

LAO ĐỘNG VỆ SINH TRƯỜNG HỌC

Công tác chuẩn bị đón chào năm học mới, năm học 2021-2022. Vệ sinh lao động trường lớp là công việc vặt quen thuộc của hầu hết các em học sính. Đó có thể là nhiệm vụ các em phải làm ở nhà để giúp đỡ bố mẹ. Và ở trường thì dọn vệ sinh trường, lớp là một phần của chương trình giáo dục, đây được xem là một cách thực hành toàn diện giúp trẻ trở thành công dân có trách nhiệm hơn.

          Đề có môi trường xanh, sạch, đẹp tại khuân viên nhà trường, các em học sinh cần hiểu rõ hơn về ý nghĩa lao động vệ sinh.

Tại sao học sinh cần phải có ý thức giữ gìn và tham gia dọn vệ sinh trường, lớp?

          Hiện nay ở hầu hết các trường học, học sinh thường ít phải lao động, dọn dẹp vệ sinh  trường, lớp. Nhà trường sẽ thuê người làm, phụ huynh sẽ đóng tiền để chi trả. Nhưng bện cạnh sự “chiều chuộng” đó, là những hệ quả chưa tốt. Học sinh sẽ lười biếng hơn trong việc dọn dẹp vệ sinh môi trường sống xung quanh, ở trường và cả ở nhà. Các em sẽ thiếu sự tôn trọng với không gian và môi trường mình đang sống, hình thành tính vô ơn, vô kỉ luật, ỷ lại, lười nhác, vụng về trong các kĩ năng tự phục vụ và kĩ năng làm việc sau này. Bởi, biết dọn dẹp nơi mình sống và làm việc, cũng là đang hình thành nên kĩ năng sống tốt đẹp.

          Học sinh khi không có ý thức về giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, thì những việc làm như xả rác bừa bãi, đi vệ sinh không đúng nơi quy định, phá hoại cảnh quan thiên nhiên… là điều dễ xảy ra. Từ việc làm nhỏ, dần sẽ hình thành tính cách thiếu trách nhiệm trong mỗi học sinh.Nhận thức được tầm quan trong của việc giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống và học tập, giúp các em hình thành những đức tính tốt đẹp như biết ơn, biết tôn trọng, sẻ chia, đoàn kết…trường THCS xã Phiêng Ban đã tổ chức nhiều hoạt động lao động để các em tham gia.

          Hoạt động lao động ở trường THCS xã Phiêng Ban bao gồm những việc làm nào?

          Vào đầu năm học, thông thường, học sinh mỗi lớp sẽ phải quét dọn và lau chùi lớp học, bảng, bàn ghế; làm sạch hành lang, cầu thang, cửa ra vào, cửa sổ...

 

          Hàng ngày đi học, giáo viên chủ nhiệm sẽ làm phân bổ rõ ràng và công bằng cho các học sinh trong lớp làm nhiệm vụ trực nhật là lau bảng, giặt giẻ lau, nhặt rác, tưới bồn cây, đóng cửa sổ…

          Cuối mỗi tuần, lớp trực tuần sẽ làm nhiệm vụ tổng vệ sinh toàn trường: quét sân trường, quét dọn khu nhà xe, khu Thư viện Xanh, dọn rác sau các dãy nhà, nhặt cỏ bồn cây, thu gom rác ở các thùng chứa, tưới và chăm sóc cây xanh…

          Nhà trường phát động học sinh trang trí lớp học, tạo không gian xanh, vui tươi, thân thiện để các em có không gian học tập hứng thú nhất; phát động học sinh trồng và chăm sóc bồn cây, bồn hoa của lớp mình. Nhà trường tiến hành chấm trang trí lớp, chấm hoạt động chăm sóc bồn cây vào các dịp Khai giảng, 20-11, 26-3, trao thưởng và tuyên dương các lớp làm tốt.

         Việc dọn dẹp môi trường sống và học tập có ý nghĩa vô cùng to lớn với học sinh.

        Dọn vệ sinh trường lớp đã khuyến khích học sinh chú ý đến môi trường xung quanh ngay từ khi còn nhỏ, giúp các em hình thành ý thức tôn trọng và giữ gìn vệ sinh môi trường.

        Không chỉ vậy, điều này còn giúp học sinh nhận thức rằng vấn đề cộng đồng cũng là vấn đề cá nhân. Dọn dẹp trường học không chỉ là công việc của nhà trường, mà còn là mối quan tâm, là trách nhiệm của mọi học sinh.

         Ngoài ra, việc cùng nhau dọn dẹp sẽ thúc đẩy tinh thần đồng đội giữa các học sinh, khiến các em hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau làm việc nhanh và hiệu quả. Điều này còn xây dựng tư duy quan tâm đến người khác và đồng cảm nhiều hơn. 

         Dọn vệ sinh trường học mang nhiều ý nghĩa giáo dục, giúp trẻ trở thành công dân gương mẫu khi lớn lên và sẽ trở thành những công dân luôn tìm kiếm sự tốt đẹp và hạnh phúc của môi trường sống xung quanh mình.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 29
Tháng 10 : 129
Năm 2022 : 2.454