Thứ tư, 07/12/2022 - 21:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Pắc Ngà

NGOẠI KHÓA TUYÊN TRUYỀN PHÒNG BỆNH DẠI

Thực hiện theo hướng dẫn tập huấn của Sở y tế tỉnh Sơn La , trường THCS Pắc Ngà tiến hành buổi ngoại khóa tuyên truyền về phòng bệnh dại cho học sinh .

Tài liệu đính kèm: Tải về

 

Kính thưa các thầy cô giáo , thưa toàn thể các em học sinh thân mến , căn cứ theo nội dung tập huấn của Sở Y Tế Tỉnh Sơn La ,Kế hoạch truyền thông phòng chống bệnh Dại năm học 2019-2020, hôm nay trường THCS Pắc Ngà thực hiện tuyên truyền về công tác phòng bệnh Dại cho các em học sinh với nội dung sau :

NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN PHÒNG BỆNH DẠI

SƠ LƯỢC VỀ BỆNH DẠI

1. Đại cương:

Bệnh dại là bệnh viêm tủy cấp tính do virus dại. Bệnh chủ yếu ở động vật máu nóng truyền sang người qua vết cắn, cào. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là trạng thái kích thích tâm thần, vận động hoặc hội chứng liệt.

2. Dịch tễ:

Tại Việt Nam, việc nuôi chó thả rông, chưa quan tâm tiêm phòng cho chó, kiểm soát súc vật nuôi chưa chặt chẽ, ý thức phòng bệnh chưa được chú trọng làm tỉ lệ mắc bệnh còn cao.

Tất cả các động vật máu nóng đều có thể là nguồn chứa virus dại (súc vật nuôi hoặc động vật hoang dã như chó, mèo, cáo, dơi, chồn...).

Đường lây: Qua da, niêm mạc do bị súc vật cào, cắn đây là đường lây chính. Bệnh tản phát, gặp quanh năm, tăng cao về mùa hè.

3. Biểu hiện:

3.1 Thời kỳ ủ bệnh:

Tùy thuộc vào tình trạng, vị trí vết cắn và số lượng virus dại xâm nhập vào cơ thể. Từ 10 ngày đến 1 năm, trung bình từ 20 - 60 ngày.

3.2 Thời kỳ khởi phát:

Có biểu hiện lo lăng, thay đổi tính tình, có cảm giác ngứa, đau tê ở vết cắn, sốt.

3.3 Thời kỳ toàn phát:

Có 2 thể bệnh sau:

Thể hung dữ hoặc co cứng là thể thường gặp nhất biểu hiện kích thích tâm thần, điên khùng hung dữ, đập phá, có thể co giật, tăng tiết đờm dãi, rối loạn nhịp tim, rối loạn hô hấp, hôn mê và tử vong nhanh.

Thể liệt: Đầu tiên liệt khu trú 1 chân hoặc 2 chân sau đó bí đái (không đi tiểu được) rồi đột ngột lan rất nhanh lên 2 tay tới não gây ngừng tim, ngừng thở dấn đến tử vong sau 4 - 12 ngày.

4. Điều trị:

Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh dại khi đã lên cơn. Chỉ điều trị triệu chứng: an thần, để bệnh nhân nơi yên tĩnh.

4.1. Điều trị dự phòng cho người bị súc vật nghi dại cắn.

a. Xử lý vết thương:

Phải làm ngay sau khi bị súc vật cắn nhằm diệt và loại bỏ virus dại khỏi vết thương.

Phải dội rửa kỹ vết thương bằng xà phòng sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô, sát trùng vết thương bằng cồn. cắt lọc vết thương, tránh khâu vết thương sớm trừ vết thương ở mặt. Có thể tiêm phòng uốn ván và dùng kháng sinh chống nhiễm trùng.

b. Điều trị dự phòng vac xin và huyết thanh kháng dại.

- Trường hợp chó còn sống:

+ Nếu vết cắn nhẹ, xa thần kinh trung ương phải theo dõi chó trong vòng 14 ngày con chó đó vẫn khỏe mạnh thì không phải tiêm phòng dại.

+ Nếu trong thời gian theo dõi chó có biểu biện nghi dại thì phải tiêm huyết thanh và vac xin ngay.

+ Nếu vết cắn sâu, nhiều nơi, gần thần kinh trung ương phải tiêm vac xin ngay. Sau 10 ngày theo dõi chó vẫn khoe mạnh thì ngừng tiêm.

- Trường hợp chó chết, ốm, hoặc mất tích: Phải tiêm vac xin ngay.

5. Phòng bệnh:

a. Quản lý chó:

- Hạn chế nuôi chó

- Chó nuôi phải xích, nhốt, không thả rông.

- Tiêm phòng dại đầy đủ cho chó.

- Chó đã cắn người phải nhốt lại theo dõi 10 - 14 ngày, không được giết mổ chó.

- Khi phát hiện chó, mèo nghi dại hoặc người bị lên cơn dại phải báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế.

b. Tiêm phòng:

Khi bị súc vật cắn phải xử lý vết thương, đến cơ sơ y tế khám tư vấn và tiêm phòng dại càng sớm càng tốt theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

 

MỘT SỐ NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI

(Tham khảo)

 

NỘI DUNG  1.

Bệnh dại là bệnh cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương do vi rút dại từ động vật lây sang người. Hầu hết các trường hợp bị nhiễm vi rút dại đều qua vết thương do chó cắn, và nếu không được tiêm phòng đúng cách đều dẫn tới tử vong. Mỗi năm trên Thế giới có khoảng 50.000 - 70.000 người chết vì bệnh dại.

Ở Việt Nam bệnh dại đang có xu hướng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Tại tỉnh Sơn La, bệnh dại đang trở thành một vấn đề y tế nghiêm trọng gây ảnh hưởng lớn về kinh tế, xã hội và sức khoẻ con người.

Nhưng, chúng ta hoàn toàn có thể dự phòng được Bệnh dại bằng cách chủ động tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó nuôi và kịp thời tiêm vắc xin, huyết thanh kháng dại ngay sau khi bị chó, mèo cắn. Hiện nay các vắc xin phòng bệnh dại cho người là vắc xin thế hệ mới, được nhập khẩu từ nước ngoài với công nghệ sản xuất tiên tiến, an toàn và hiệu lực cao.

Hãy chung tay đẩy lùi bệnh dại!

NỘI DUNG  2.

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút dại lây truyền từ động vật (mà chủ yếu từ chó) sang người. Bệnh dại đã được biết đến từ hàng nghìn năm nay với những cái chết rất thương tâm. Người bị Bệnh dại khi đã lên cơn thì vô phương cứu chữa, chắc chắn dẫn đến tử vong.

Nhưng, chúng ta lại hoàn toàn có thể chủ động dự phòng được Bệnh dại bằng cách:

1. Mỗi giai đình nuôi chó phải đăng ký với chính quyền Bản/Tiểu khu. Nuôi chó phải xích nhốt, khi ra đường có người dắt hoặc rọ mõm.

2. Chấp hành việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại bắt buộc cho toàn bộ số chó, mèo đang nuôi tại hộ gia đình theo quy định của Pháp lệnh thú y.

3. Khi phát hiện thấy chó, mèo bị bệnh, nghi bị dại phải báo ngay cho cán bộ thú y, chính quyền địa phương để biết, xử lý kịp thời.

4. Khi phát hiện người nhà hoặc hàng xóm bị chó, mèo cắn báo và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, xử trí và tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Chỉ tiêm vắc xin phòng bệnh dại mới không tử vong do bệnh dại.

Hãy cùng chung tay để đẩy lùi bệnh dại!

NỘI DUNG 3

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính đã được biết đến từ hàng nghìn năm nay với những cái chết rất thương tâm. Bệnh dại khi đã lên cơn dại thì vô phương cứu chữa, 100% trường hợp tử vong. Nhưng, chúng ta lại dự phòng được Bệnh dại bằng việc tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dạị.

Để không bị chết vì bệnh dại, mỗi người dân hãy đừng chủ quan khi bị chó, mèo cắn, liếm vào vết thương hở, vết xước, mổ thịt chó, chăm sóc chó ốm…v..v... ngay lập tức nên rửa sạch vết thương bằng nước xà phòng đặc, rửa kỹ 3 lần, mỗi lần 5 phút  sau đó đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị dự phòng bằng vắc xin.

 Hiện nay các vắc xin phòng bệnh dại là vắc xin thế hệ mới, được nhập khẩu từ nước ngoài với công nghệ sản xuất tiên tiến, an toàn và hiệu lực cao.

Đừng nên chủ quan bỏ qua các vết cắn nhẹ, vết xước, vết cắn do chó nhà cắn, … Đặc biệt không được chữa bệnh dại bằng thuốc nam.

Hãy đi tiêm phòng dại ngay khi bị chó, mèo cắn đừng để quá muộn.

         - Qua buổi tuyên truyền mong các em trở thành các tuyên truyền viên , tuyên truyền đến cho người thân trong gia đình những kiến thức đã tiếp thu được, chúc các em có những kiến thức kĩ năng tốt sau khi nghe , tìm hiểu về nội dung tuyên truyền hôm nay  .

 

 

Tags: bệnh Dại
Tác giả: Trường THCS Pắc Ngà
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 12 : 55
Năm 2022 : 867