Sunday, 05/04/2020 - 22:30|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng lên bức tranh giáo dục Lào Cai

Nhìn lại quá trình phát triển của ngành giáo dục - đào tạo Lào Cai sau 16 năm tái lập tỉnh (1991- 2007) đã cho thấy những nỗ lực vượt bậc, tinh thần tận tâm với nghề của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trong toàn tỉnh.
 

Học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám trong lễ khai giảng năm học mới 2007 - 2008.

Hệ thống giáo dục của tỉnh tương đối hoàn chỉnh với đầy đủ các cấp học từ mầm non đến trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, dạy nghề. Mạng lưới trường lớp phát triển đến 100% các xã, thôn, bản. Cơ sở vật chất trường học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và kiên cố hóa (52 trường trên địa bàn đã đạt chuẩn quốc gia).

Tỉnh Lào Cai còn duy trì bền vững kết quả phổ cập giáo dục tiểu học - chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi  ở 164 xã, phường, thị trấn. Hàng năm có trên 98% người từ 15- 25 tuổi biết chữ… đã tạo đà cho việc thực hiện tốt mục tiêu chiến lược giáo dục, nâng cao trình độ dân trí.

Một trong những kết quả nổi bật của ngành giáo dục Lào Cai là việc thực hiện chương trình giáo dục tại các xã vùng cao với hệ thống cơ sở trường Dân tộc nội trú (DTNT), bán trú được hình thành từ cấp xã, huyện, tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 9 trường DTNT (trong đó 8 trường THCS, 1 trường THPT). Số học sinh nữ người dân tộc tăng cao, ở khối THCS chiếm 33,3%, THPT 31,3%. Những con số trên cho thấy số lượng học sinh DTNT tăng lên đáng kể và ở hầu hết các huyện vùng cao, 70% là học sinh dân tộc. Các trường DTNT đã đáp ứng  yêu cầu học tập của con em các dân tộc vùng cao, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

Ngoài hệ thống 9 trường DTNT còn có hệ thống các trường bán trú, nội trú dân nuôi ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng cao của tỉnh. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có 104/193 trường (chiếm 53,9%). Mô hình nội trú dân nuôi đã phát huy tính hiệu quả, nâng cao chất lượng giáo dục. Một số trường đã tổ chức dạy tiếng Mông cho học sinh tiểu học, chương trình Tiếng Việt lớp 1, giáo dục bản sắc văn hóa thông qua sinh hoạt văn hóa - văn nghệ. Hai hệ thống giáo dục này bổ trợ cho nhau tạo nên hiệu quả công tác giáo dục tại vùng dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Giáo dục mầm non ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số cũng phát triển mạnh. Hơn 80% số thôn bản có cơ sở giáo dục mầm non (toàn tỉnh có 147 trường mầm non, mẫu giáo). Các trường đã huy động tối đa trẻ  trong độ tuổi ra lớp, trẻ 5 tuổi học mẫu giáo đạt 99%. Đặc biệt, hơn 96% trẻ 6 tuổi vào học lớp 1 đều đã được học chương trình mẫu giáo 5 tuổi. Ở các lớp vùng cao, việc tăng cường học Tiếng Việt cho học sinh mẫu giáo 5 tuổi được chú trọng thực hiện, tạo điều kiện để các em học tốt ở các lớp phổ thông. Cơ sở vật chất các trường tiếp tục được đầu tư và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp dạy trẻ. Kết quả, năm học qua toàn tỉnh có hơn 30 nghìn trẻ đạt yêu cầu trở lên, chiếm tỷ lệ 95,7% trong tổng số trẻ.   

Bên cạnh đó, công tác phổ cập giáo dục cũng được đẩy mạnh với sự vào cuộc một cách đồng bộ của cấp uỷ và chính quyền các cấp. Mức độ, chất lượng và độ bền vững về phổ cập giáo dục được nâng lên, ở các lớp phổ cập THCS vùng cao, vùng dân tộc thiểu số có sự chuyển biến mạnh.

Đến nay, có 148/164 xã và 7/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục THCS. Bước đi và lộ trình của chương trình phổ cập giáo dục phù hợp với tình hình thực tế của Lào Cai. Việc hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục THCS vào cuối năm 2007 sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ngành giáo dục Lào Cai.

Ông Trương Kim Minh, Giám đốc Sở GD& ĐT Lào Cai cho biết: “Từ các năm 2008 - 2010, ngành giáo dục tập trung củng cố, nâng cao độ bền vững của phổ cập giáo dục các cấp. Để mục tiêu đến năm 2010 quá trình chuyển dịch then chốt từ "lượng" sang "chất" thực sự bước vào thời kỳ tăng tốc.Tỉ lệ bền vững của công tác phổ cập giáo dục phấn đấu đạt từ 85% số trẻ trong độ tuổi phổ cập đạt chuẩn”.

Với sự cố gắng trong sự nghiệp trồng người, đẩy mạnh những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục các bậc học, ngành giáo dục Lào Cai đang có nhiều cơ hội và triển vọng cho giai đoạn phát triển mới.

(theo Hồ Phương - Báo Lào Cai)


Nguồn: laocai.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết