Monday, 06/04/2020 - 00:30|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dòng họ Tráng hiếu học ở vùng cao Lào Cai

Gia đình ông Tráng A Vu, dân tộc Mông đen, ở thôn Tả Van Chư, xã Tả Van Chư (Bắc Hà) đã nuôi các con học xong đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, trở về quê hương công tác, thành đạt.

Ông Vu vinh dự là một trong ba gia đình hiếu học tiêu biểu đại diện các gia đình hiếu học của tỉnh Lào Cai dự Đại hội Hội Khuyến học toàn quốc, thay mặt dòng họ Tráng (người Mông đen) được Trung ương Hội Khuyến học trao tặng Bằng khen dòng họ hiếu học xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2007.

            Ông Tráng A Vu.
Trò chuyện với chúng tôi, ông Vu tâm sự: Dòng họ Tráng có truyền thống cách mạng, hiếu học. Vợ chồng bàn nhau cố gắng lao động sản xuất và kinh doanh để nuôi con học tập, mai này cuộc sống sẽ ấm no, thành đạt. Được sự quan tâm Nhà nước, địa phương thông qua việc nhận con của gia đình theo học trường nội trú tại huyện, tỉnh, các trường học ở xã có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ học sinh người dân tộc thiểu số và sự giúp đỡ, động viên về vật chất và tinh thần của anh em họ hàng, nên các con của gia đình ông Vu được đi học đầy đủ. Không phụ lòng cha mẹ, các con của gia đình  ông chăm ngoan, học tốt, trưởng thành, lập nghiệp. Người con trai cả, anh Tráng Văn Sơn, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thái Nguyên, hiện giữ cương vị Phó bí thư Huyện đoàn Bắc Hà; con trai thứ 2, anh Tráng Ba Điện, 26 tuổi đang học Học viện Hành chính Quốc gia, hiện là Bí thư Đoàn xã Tả Van Chư; chị Tráng Thị Hoa, học Đại học Luật, hiện công tác tại Thanh tra huyện Si Ma Cai… Đây là niềm vui, hạnh phúc lớn nhất đối với vợ chồng ông Vu.

Gia đình ông Vu và dòng họ Tráng là dòng họ người Mông giàu truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học. Cha của ông Vu - ông Tráng Seo Giả (đã mất) là một trong những người Mông giác ngộ cách mạng đầu tiên ở Bắc Hà và Si Ma Cai, tham gia hoạt động cách mạng, được bộ đội dạy chữ. Ông Giả là du kích đại diện xuống vùng xuôi liên lạc đưa bộ đội về giải phóng Bắc Hà, Si Ma Cai, được Chính phủ tặng Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba. Sau đó, ông được bà con dân tộc Mông bầu giữ cương vị Chủ tịch xã lúc bấy giờ. Ông Chủ tịch xã nghèo sinh được 12 người con, cuộc sống quá khó khăn, nghèo đói nên được tỉnh, huyện giúp đỡ cho 4 người con trai của ông đi học nội trú tại Sa Pa, Mường Khương - những trường học đầu tiên ở Lào Cai. Trong số này, ông Vu và anh trai thứ 2 của gia đình - ông Tráng Seo Lùng đã học hết cấp 2 lúc đó. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai anh em trở về quê tham gia công tác tại xã. Người anh cả là ông Tráng A Pao (nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội) và người con trai út, con thứ 10 trong gia đình - ông Tráng A Phù (hiện là Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh) tiếp tục học tập, phấn đấu trở thành những người cán bộ, đảng viên ưu tú, cán bộ chủ chốt của Trung ương, tỉnh và huyện.

Với truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học, năm 2007, tại Đại hội Hội Khuyến học toàn quốc, dòng họ Tráng người Mông xã Tả Van Chư vinh dự được trao tặng Bằng khen "Dòng họ Tráng hiếu học tiêu biểu toàn quốc". Cũng sau chuyến đi Đại hội Hội Khuyến học toàn quốc năm 2007 trở về và qua học hỏi kinh nghiệm của dòng họ Lý ở xã Bản Phố (Bắc Hà), ông Vu bàn với ông Pao thành lập chi hội khuyến học dòng họ Tráng, thu hút 117 gia đình là anh em, họ hàng trong họ tham gia. Đây là dòng họ người Mông thứ hai ở Bắc Hà thành lập Chi hội khuyến học sau dòng họ Lý ở xã Bản Phố.

                                    Một góc Tả Van Chư.

Sự ra đời của chi hội dòng họ Tráng đã giúp anh em, họ hàng trao đổi kinh nghiệm nuôi con học, vận động xây dựng quỹ giúp đỡ con em hộ nghèo có cơ hội học tập. Bên cạnh đó, còn là nguồn để khen thưởng cho các con, cháu học tập giỏi, tu dưỡng đạo đức tốt, động viên con, cháu phấn đấu lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương. Tấm gương hiếu học của gia đình ông Tráng A Vu và dòng họ Tráng hiếu học xứng đáng được biểu dương, học tập và nhân rộng ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện đặc biệt khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển sự nghiệp giáo dục.

Xuân Cường


Nguồn: laocai.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết