Sunday, 05/04/2020 - 23:46|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dòng họ Tráng, dân tộc Mông ở xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà vừa thành lập Chi hội Khuyến học, thu hút 117 gia đình là anh em, họ hàng trong họ tham gia. Đây là dòng họ người Mông thứ hai ở Bắc Hà thành lập Chi hội khuyến học.

Dòng họ Tráng, dân tộc Mông ở xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà vừa thành lập Chi hội Khuyến học, thu hút 117 gia đình là anh em, họ hàng trong họ tham gia. Đây là dòng họ người Mông thứ hai ở Bắc Hà thành lập Chi hội khuyến học.

Theo đó, Chi hội Khuyến học dòng họ Tráng chính thức hoạt động từ tháng 5/2010, bầu ông Tráng A Pao, Trưởng dòng tộc họ Tráng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, làm Chi hội trưởng; ông Tráng A Vu, 56 tuổi ở thôn Tả Van Chư, đạt danh hiệu gia đình hiếu học tiêu biểu toàn quốc làm Chi hội phó và 3 uỷ viên, đồng thời đề ra quy chế hoạt động.

                                Một góc Tả van Chư.

Ngay tại lễ thành lập, Chi hội Khuyến học dòng họ Tráng đã quyên góp được gần 10 triệu đồng vào quỹ khuyến học, để lấy kinh phí tu sửa các trường học trong xã.

Được biết, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, bảo vệ biên giới và công cuộc đổi mới đất nước, dòng họ Tráng đã tích cực ủng hộ cách mạng. Trong đó, ông Tráng Seo Giả là du kích đầu tiên đưa bộ đội về Bắc Hà đánh phỉ, giải phóng quê hương; ông Tráng A Phú là liệt sỹ công an nhân dân. Mặc dù các gia đình dòng họ Tráng ở Tả Van Chư còn nghèo khó, song vẫn cho con em đi học đầy đủ, có nhiều người đã trưởng thành và được Đảng, Nhà nước, nhân dân bầu giữ chức vụ cán bộ chủ chốt của Trung ương, tỉnh, huyện và xã… Năm 2007, tại Đại hội Khuyến học toàn quốc, dòng họ Tráng người Mông xã Tả Van Chư vinh dự được trao tặng Bằng khen: “Dòng họ Tráng hiếu học tiêu biểu toàn quốc”.

Tuy được công nhận là dòng họ khuyến học tiêu biểu toàn quốc, song dòng họ Tráng chưa có chi hội khuyến học, nên vẫn “mạnh nhà nào, nhà ấy nuôi con ăn học”. Có nhiều gia đình nghèo, con em chăm học, học giỏi, nhưng vì không có điều kiện nên phải nghỉ học, có nhiều em học xong THPT, thi đỗ vào các trường chuyên nghiệp, nhưng vì nghèo không có tiền để học tiếp. Do vậy, sự ra đời của chi hội dòng họ Tráng nhằm mục đích giúp anh em, họ hàng trao đổi kinh nghiệm nuôi con học, vận động xây dựng quỹ giúp đỡ con em hộ nghèo có cơ hội học tập. Bên cạnh đó, còn là nguồn để khen thưởng cho các con, cháu học tập giỏi, tu dưỡng đạo đức tốt, động viên con cháu phấn đấu lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Sau dòng họ Lý ở xã Bản Phố, dòng họ Tráng là dòng họ người Mông thứ hai ở Bắc Hà thành lập được chi hội khuyến học dòng họ.

Tráng Xuân Cường

Nguồn: laocai.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết