Sunday, 05/04/2020 - 22:21|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Trồng rau xanh” một chủ trương đúng, đã đi vào thực tiễn đời sống công nhân viên chức, lao động trong ngành Giáo dục Lào Cai

Trồng rau xanh để cải thiện đời sống được Công đoàn ngành Giáo dục Lào Cai phát động năm 2004. Sau 5 năm thực hiện đã được nhiều CĐCS và đông đảo CNVC, LĐ trong Ngành hưởng ứng thực hiện.

Xuất phát từ đặc điểm của Ngành với đội ngũ CNVC, LĐ đông (hiện nay khoảng 14.000 người), sống và làm việc trên địa bàn toàn tỉnh, ở tận các thôn, bản vùng cao, đa phần là giáo viên trẻ, từ địa phương khác đến, mới bước vào lập thân, lập nghiệp do vậy không tránh khỏi những khó khăn, lúng túng. Trước thực tiễn đó, Công đoàn ngành Giáo dục đã phối hợp với chuyên môn chỉ đạo phong trào xây dựng đời sống tập thể giáo viên. Trong đó nội dung phát động trồng rau đã được công đoàn giáo dục các huyện, thành phố và các CĐCS trực thuộc chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả. Hiện nay có 70% CĐCS trường học trong tỉnh tổ chức trồng rau. Thực hiện tốt là các đơn vị: Công đoàn Giáo dục Văn Bàn, Bát Xát, Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương, trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh, THPT số 2 Bảo Thắng, THPT số 1 Văn bàn, THPT số 2 Si Ma Cai v. v. Nhiều đơn vị vào giữa vụ, rau không những đủ ăn mà còn trở thành quà cho đồng nghiệp. Đi làm về, trong giỏ xe có những mớ rau tươi là hình ảnh của một số CĐCS trường học.

Thực tiễn đã chứng minh sự quyết tâm vượt khó, sáng tạo của cơ sở trong việc trồng rau như: tại trường Mầm non Bản Vược (huyện Bát xát) cán bộ, giáo viên, nhân viên đã có giải pháp tạo nên đất trồng rau bằng việc lấy đất ở nơi khác trải lên trên đá tại trường để trồng rau; trường THPT số 2 Si Ma Cai đã làm vườn rau của giáo viên và học sinh cạnh nhau để tạo động lực thi đua giữa thầy và trò trong việc trồng rau sao cho tốt; trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh, trường THPT số 2 Bảo Thắng đã tích cực cải tạo đất bạc màu để trồng rau xanh tốt; thiếu đất một số nơi nhà trường đã mượn đất cho giáo viên trồng rau.

Qua thực tiễn cho thấy, việc trồng rau không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, đáp ứng nhu cầu được ăn rau tươi, rau không có hoá chất mà còn tạo nên  nền nếp sinh hoạt tích cực tại các tập thể nhà trường. Vườn rau xanh tốt đã góp phần tạo cảnh quan nhà trường, khu tập thể “Xanh, sạch, đẹp”; nó thể hiện sự yên tâm công tác, gắn bó với trường, lớp của giáo viên. Hơn thế nữa với các trường vùng cao có học sinh bán trú, nội trú dân nuôi, việc trồng rau đã phát huy tác dụng với việc giáo dục học sinh thực hiện trồng rau, trồng rau đúng kỹ thuật.

Để đẩy mạnh hơn nữa phong trào trồng rau tại các đơn vị, Công đoàn ngành Giáo dục Lào Cai đã có văn bản số 153/CV-CĐN ngày10/02/2009 về việc đẩy mạnh trồng rau, chăn nuôi trong toàn Ngành và đã hỗ trợ 7.200.000 đồng để các CĐCS mua giống rau.

Phong trào trồng rau trong ngành Giáo dục đã đạt được kết quả bước đầu, Công đoàn ngành Giáo dục sẽ phối hợp với chuyên môn, với LĐLĐ các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo việc trồng rau tại các đơn vị trong Ngành để phong trào có tính bền vững.

 

                                                                               Đặng Xuân Yên

                                                        Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Lào Cai  

 


Nguồn: laocai.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết