A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công bố 3 tác phẩm xuất sắc nhất thi sáng tác Logo Olympic Hóa học quốc tế 2014

Công bố 3 tác phẩm xuất sắc nhất thi sáng tác Logo Olympic Hóa học quốc tế 2014

(GD&TĐ)-Bộ GD&ĐT vừa công bố 3 tác phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi sáng tác Logo cho Olympic Hóa học quốc tế (IChO) năm 2014 tại Việt Nam. Đó là các tác phẩm mang mã số 08, mã số14B và mã số 16.

Ý tưởng mã số 08
Ý tưởng mã số 08

Ý tưởng logo mang mã số 08 chứa đựng những hình ảnh mang ý nghĩa truyền tải thông tin về Olympic hóa học quốc tế. Theo đó chữ cái IchO được cách điệu thành 1 hệ thống các ống nghiệm đặc trưng của môn hóa học, ngoài ra logo còn những hình tròn đứng cạnh nhau 1 cách chặt chẽ với năm màu sắc đặc trưng của các kỳ Olympic. Năm vòng tròn này tượng trưng cho 5 châu lục và sự gắn kết của 5 vòng tròn tượng trưng cho sự đoàn kết giữa 5 châu. Màu vàng tượng trưng cho châu Á, màu đen tượng trưng cho châu Phi, màu lục tượng trưng cho châu Đại Dương, màu lam tượng trưng cho châu Âu và màu đỏ tượng trưng cho châu Mỹ. Trong đó màu vàng của Châu Á được chuyển thành hình ngôi sao đại diện  cho Việt Nam, nơi đăng cai tổ chức olympic hóa học quốc tế 2014.

Ý tưởng mã số 16
Ý tưởng mã số 16

Mã số 16, tổng thể logo được bố cục trong hình chữ nhật đứng, thể hiện tính ổn định mạnh mẽ, điểm tựa vững chắc để vươn lên phía trước, chinh phục đồng nghĩa với phát triển.

Phần chính giữa của logo là hình ảnh hai chim Lạc đối nhau cân xứng tạo thành hình ống ngiệm, hình ảnh thông dụng cho những thí nghiệm hóa học. Chim Lạc là biểu tượng cho dân tộc Việt Nam, thể hiện khao khát chinh phục đỉnh cao trí thức, khao khát hòa bình chung sống trên ngôi nhà chung thế giới, mỗi dân tộc là một anh em. Logo sử dụng 5 màu chính thức của đại hội Olympic, màu sắc của sự đoàn kết, tinh thần thi đấu trung thực. Phần màu đỏ được thêm biểu tượng ngôi sao vàng 5 cánh, thể hiện quốc kì của quốc gia Việt Nam, nước chủ nhà tổ chức cuộc thi Olympic Hóa học lần thứ 46.

Ý tưởng mã số 14b
Ý tưởng mã số 14b

Logo mã số 14B sử dụng hình những hình ảnh kết hợp từ đặc trưng hóa học và văn hóa Việt Nam. Đó là hình ảnh 5 chiếc bình thí nghiệm hình tam giác lồng vào nhau, bằng những nét cách điệu đơn giản nhất; hình tượng bông sen đang nở hình ảnh 5 đỉnh của ngọn núi Ngũ hành Sơn và những dãy núi đá vôi tại Vịnh Hạ Long. Sự thể hiện của logo theo phong cách của logo thể thao Olympic thế giới. Tổng thể logo nói lên tình đoàn kết, hợp tác của các châu lục, màu da trên thế giới, hội tụ tại thủ đô Hà Nội - đất nước Việt nam với nền văn hóa gắn liền với hình tượng hoa sen, đất nước của rừng núi, biển cả…

Cuộc thi sáng tác Logo cho Olympic Hóa học quốc tế năm 2014 tại Việt Nam được  Bộ GD&ĐT triển khai phát động tháng 3/2011. Đối tượng tham gia dự thi là học sinh các trường THPT chuyên trên cả nước; sinh viên đang theo học các ngành hóa ở các trường ĐH; sinh viên đang theo học các trường ĐH, CĐ mỹ thuật và một số trường THPT khác do Sở GD&ĐT lựa chọn.
 
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý phê duyệt việc tổ chức kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2014 tại Việt Nam. Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ là đơn vị chủ trì và phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan và Hội Hóa học Việt Nam, xây dựng Đề án và tổ chức thực hiện. Đây là 1 trong 5 cuộc thi học sinh giỏi được tổ chức thường niên dành cho học sinh THPT toàn cầu (gồm Toán, Lý, Hóa, Sinh học và Tin học). Ra đời năm 1968, cuộc thi này có thâm niên thứ hai sau Olympic Toán học quốc tế.
 

 

,

Nguồn:sgddt.binhdinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết