A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ không cấm học sinh trường quốc tế thi đại học

Trao đổi với VietNamNet chiều 21/4, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) Ngô Kim Khôi khẳng định, nơi nào không chấp nhận cho học sinh (HS) tốt nghiệp THPT ở trường quốc tế (được phép hoạt động hợp pháp ở Việt Nam) nộp hồ sơ thi ĐH là sai quy định.

Ngay sau khi có thông tin HS tốt nghiệp trường THPT quốc tế hết cửa thi ĐH - Bộ GD&ĐT có văn bản trả lời chính thức về điều này. Theo đó, không có quy định nào cấm sinh học các trường quốc tế dự thi vào các trường ĐH ở Việt Nam.

Ông Ngô Kim Khôi cho biết, ngày 20/12/2007, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký ban hành Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp.

Văn bản này quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp và được áp dụng đối với bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục các cấp học phổ thông; bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp CĐ, ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam.

Trả lời câu hỏi: Có một số trường ĐH từ chối nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh là học sinh đã tốt nghiệp THPT từ các trường quốc tế tại Việt Nam, như vậy có đúng với quy định hiện hành không, ông Ngô Kim Khôi cho biết:

“Thí sinh là HS đã học và tốt nghiệp THPT tại các trường quốc tế hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh, văn bằng tốt nghiệp đã được Sở GD-ĐT công nhận, thì hồ sơ đăng ký dự thi là hợp lệ, các trường có trách nhiệm nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, không được từ chối vì bất kỳ lý do nào.”

"Nơi nào không chấp nhận cho học sinh (HS) tốt nghiệp THPT ở trường quốc tế (được phép hoạt động hợp pháp ở Việt Nam) nộp hồ sơ thi ĐH là sai quy định" - lời ông Khôi.

Nếu văn bằng của người Việt Nam do cơ sở GD nước ngoài cấp được công nhận, thì trình tự, thủ tục để được công nhận văn bằng đối với bằng tốt nghiệp các cấp học phổ thông nói riêng được quy định như sau:
- Người có văn bằng, người đại diện theo pháp luật của người có văn bằng hoặc người được ủy quyền, có nguyện vọng đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải gửi hai (02) bộ hồ sơ tới Sở GD-ĐT;
- Trong thời gian không quá 15 ngày làm việc, sở giáo dục và đào tạo có trách nhiệm xem xét công nhận văn bằng cho người đề nghị.
- Giám đốc Sở GD-ĐT công nhận văn bằng tốt nghiệp các cấp học phổ thông.
- Trong trường hợp văn bằng không được công nhận, Sở GD-ĐT phải trả lời bằng văn bản cho người đề nghị.
Hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, bao gồm:
- Đơn đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp;
- Một (01) bản sao văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp kèm theo bản dịch ra tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền chứng thực;
- Một (01) bản sao kết quả quá trình học tập tại cơ sở giáo dục nước ngoài kèm theo bản dịch ra tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.
Hồ sơ phải còn nguyên vẹn, không bị tẩy xóa, không bị hủy hoại bởi các yếu tố thời tiết, khí hậu hoặc bất kỳ một lý do nào khác.
Ngoài ra, người có văn bằng gửi kèm theo hồ sơ các tài liệu liên quan (nếu có) như: Xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước sở tại; xác nhận của cơ sở giáo dục nước ngoài nơi đã học tập; ...
(Nguồn: Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/12/2007 về trình tự thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp)


Nguồn:sgddt.binhdinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết