A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trải nghiệm, tham quan Đình - Chùa - Đền Đa Mai

Nhân dịp đầu xuân Mậu Tuất 2018 Trường Mầm non Đa Mai đã kết hợp cùng Cha mẹ học sinh tổ chức cho các bé khối mẫu giáo 4 tuổi và khối mẫu giáo 5 tuổi được trải nghiệm đi tham quan các di tích lịch sử Đình - Chùa - Đền của địa phương.

Được sự đồng ý của lãnh đạo UBND phường, sự cho phép của Ban quản lý di tích Đình, Đền, Chùa Đa Mai và sự hỗ trợ nhiệt tình của Công an cùng đội bảo vệ an ninh trật tự của phường, trường MN Đa Mai kết hợp cùng Hội phụ huynh học sinh đã tổ chức thành công buổi cho trẻ trải nghiệm thăm quan di tích lịch sử Đình - Chùa - Đền Đa Mai.

Đúng 8 giờ sáng ngày 23/3/2018 giáo viên chủ nhiệm các lớp thuộc khối Mẫu giáo 4 tuổi, khối Mẫu giáo 5 tuổi đã tập trung cùng với 250 trẻ của lớp mình tại sân trường MN để chuẩn bị cho dã ngoại. Đồng hành với các cô và các bé có đoàn giáo sinh thực tập sư phạm gồm 16 em của Trường CĐ Ngô Gia Tự - Bắc Giang.

Cô và trò nhà trường bắt đầu buổi tham quan.

Do buổi dã ngoại của trẻ diễn ra ngay trên địa bàn phường, các điểm di tích ở gần nhà trường nên phương án cho trẻ đi bộ để trải nghiệm đã được Nhà trường và Hội phụ huynh lựa chọn. Điểm đến đầu tiên của cô và trò nhà trường là Đình làng Đa Mai, nơi thờ Thành hoàng làng và các vị thánh của người dân Đa Mai. Tập trung trước sân Đình, các bé được nghe chú chú Nguyễn Văn Tuấn - Cán bộ văn hóa phường giới thiệu về lịch sử ngôi đình, được cùng các cô giáo làm lễ dâng hương các vị Thần.

Các bé giữ trật tự để nghe chú Nguyễn Văn Tuấn - cán bộ văn hóa phường giới thiệu về ngôi Đình của làng.

Các bé vừa bỡ ngỡ vừa thành kính khi được cùng các cô vào làm lễ và quan sát phía trong ngôi Đình.

Sau khi làm lễ trong Đình các bé được các ông, các bác trong Ban quản lý trông coi Đình chia cho bánh kẹo.

Rời khỏi Đình làng cổ kính các bé theo chân các cô đến với Chùa Đa Mai, ngôi chùa đã có hàng trăm năm và mới được trùng tu lại vào năm 2002. Tại đây các bé lại được nghe chú Nguyễn Văn Tuấn nói chuyện, giới thiệu về ngôi Chùa, cùng các cô giáo vào chùa thắp hương trước ban thờ phật

Trẻ đứng trước cửa Chùa để nghe chú Nguyễn Văn Tuấn giới thiệu về ngôi Chùa.

Ra khỏi Chùa các bé theo cô giáo tiếp tục cuộc hành trình đến với Đền Bảo Nương - Ngọc Nương.

Mặc dù quãng đường mà trẻ đi dã ngoại không dài tuy nhiên đây lại là trục đường chính của địa phương nên có rất nhiều phương tiện lưu thông. Để đảm bảo an toàn và buổi thăm quan của trẻ được thành công cô và trò nhà trường đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía công an và đội an ninh trật tự của phường. Nhất là ở các đoạn đường giao nhau lực lượng an ninh lại càng phải nâng cao tinh thần làm việc.

Các bé sang đường dưới sự hướng dẫn của cô giáo và các chú công an, dân phòng.

Trên đường đi cô và trò nhà trưòng còn được rất nhiều người dân quan tâm, vẫy chào. Từ việc đi bộ quanh làng các bé đã được ngắm nhìn nhiều ngôi nhà, nhiều người thân và những khung cảnh quen thuộc của làng quê. Các bé còn được trò chuyện cùng nhau, kể, giới thiệu với cô giáo và các bạn về nhà mình khi đoàn đi qua trước cổng hoặc cửa nhà một bé nào đó trong đoàn.

Bà ơi! Chúng cháu được đi tham cùng các cô giáo đấy ạ.

Điểm dừng chân cuối cùng của các bé là Đền Bảo Nương - Ngọc Nương, ngôi Đền nằm trên bờ cạnh con sông Thương thơ mộng. Tại đây một lần nữa các bé lại được nghe chú Nguyễn Văn Tuấn nói về lịch sự ra đời của ngôi Đền. 

Theo truyền thuyết, hai công chúa, chị là Bảo Nương, em là Ngọc Nương. Khi giặc Nguyên Mông xâm lược nước ta, hai nàng dùng mỹ nhân kế xuống thuyền chuốc rượu cho tướng giặc say sau đó sai người đục thuyền cho đắm rồi cùng chết với tướng giặc. Sáng hôm sau, ngày 10-2 năm Đinh Tỵ (1257), Vua quan nhà Trần tấn công tiêu diệt quân giặc. Ghi nhớ công lao của hai nàng, nhà Vua cho xây đền thờ tại bến Giang Tân, ngày nay đây chính là ngôi Đền thờ nhị vị Công chúa và ngày 10 tháng 2 âm lịch hàng năm dân làng Đa Mai đều mở hội tế lễ.

 

Trước Chính Linh Từ các bé được nghe kể về lịch sử ra đời của ngôi Đền.

Các bé được theo các cô vào trong Đền thắp hương tưởng nhớ hai vị công chúa Bảo Nương - Ngọc Nương.

Sau khi làm lễ trong Đền các bé trở ra phía ngoài cửa Đền để nghỉ ngơi, ăn bánh, uống sữa. Trong khi nghỉ ngơi các bé được ngắm nhìn quang cảnh thơ mộng của dòng sông Thương và cũng để ghi nhớ lại những di tích lịch sử đã được biết đến trong buổi sáng ngày hôm nay. Đối với các bé đây là một buổi sáng rất vui, rất thú vị và có rất nhiều điều để nhớ. Khi ra về các bé được xe ô tô đưa về tận cửa lớp.

"Các bạn ơi, chúng mình cùng lên xe buýt nhé!".

Vậy là buổi trải nghiệm tham quan di tích lịch sử địa phương của các bé đã kết thúc tốt đẹp. Xin cảm ơn các cấp lãnh đạo, các cơ quan, ban ngành đoàn thể của địa phương, các bậc phụ huynh đã giúp đỡ nhà trường, giúp các bé có được buổi trải nghiệm thú vị này!

Giáp Thị Lương - Phó Hiệu trưởng


Tác giả: Giáp Thị Lương - Phó Hiệu trưởng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 18
Hôm qua : 22
Tháng 05 : 875
Tháng trước : 860
Năm 2019 : 4.672
Năm trước : 24.578
Tổng số : 32.300