Monday, 21/01/2019 - 06:28|
Cổng điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Niềm vui của cô sau giờ Mỹ thuật

Hội thi giáo viên dạy giỏi vòng 3 cấp huyện vừa khép lại nhưng đã đọng lại trong tôi rất nhiều cảm xúc, kỉ niệm khó quên. Tôi rất vinh dự được đến thăm lớp, gặp gỡ các em ở trường tiểu học Tư Mại. Một ngôi trường ở đó có các thầy cô luôn thân thiện, nhiệt tình, hết lòng vì học sinh thân yêu. Các em học sinh rất lễ phép, chăm ngoan.
Hôm đó, tôi và các đồng nghiệp cùng tham gia dự giờ, thăm lớp 1A do cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh giảng dạy. Tiết học diễn ra trong niềm vui, sự thân thiện giữa cô và trò. Mở đầu tiết học với bài hát "Cá vàng bơi trong bể nước" được các bạn tý hon biểu diễn rất tự nhiên, đã tạo cho không khí lớp học thật sôi nổi.
Các em
Trong vai trò là một MC (người dẫn chương trình) cô giáo đưa ra hình ảnh hai bức tranh vẽ cá với nhiều màu sắc. Các em rất chăm chú, quan sát và cùng nhau chia sẻ xem màu sắc của bức tranh nào đẹp, vì sao? Những cánh tay đã được giơ lên, cùng với câu trả lời thật hay, thật dí dỏm.

Tiếng nhạc du dương bắt đầu cất lên cũng là lúc các chú ong chăm chỉ làm việc một cách hăng say, miệt mài.

Những chú cá với nhiều màu sắc đang dần hiện lên thật đẹp, thật phong phú, sinh động. Tôi như lạc vào giữa chốn đại dương cùng với các em học sinh. Cá vàng, cá xanh, cá đỏ... khoác trên mình rất nhiều chiếc áo da đẹp, đang bơi lội tung tăng.
Các em say sưa làm bài...
Không khí lớp học dường như rất tĩnh lặng, bỗng một bạn học sinh nói rất to: "đuôi cá của tớ đâu rồi!" Lúc đó cả lớp học như bừng tỉnh và sảng khoái sau khi làm việc thật tập trung, miệt mài.

Cùng đồng hành với các em học sinh là cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh, cô không những thân thiện mà rất quan tâm đến các em, cô hướng dẫn, động viên kịp thời khi các em gặp khó khăn trong quá trình thực hành. Tôi nhận thấy trên khuôn mặt các em không còn sự lo lắng, sợ hãi khi không hoàn thành bài mà thay vào đó là những nụ cười, sự hồn nhiên vô tư, các em đã rất mạnh dạn chia sẻ bài cùng với cô.

Học sinh lớp 1 là lứa tuổi mà các em còn rất nhiều điều bỡ ngỡ chưa được biết đến. Do vậy việc khơi dậy niềm đam mê, sự hứng thú trong học tập là điều rất quan trọng với giáo viên. Sự gần gũi, yêu nghề, mến trẻ của cô giáo đã được đền đáp bằng thành quả rất xứng đáng, đó là những tác phẩm đẹp và sinh động của các em dần được hoàn thành.
Cô giáo luôn gần gũi, sẵn sàng chia sẻ...
Bằng trí tưởng tượng, bàn tay khéo léo của các họa sỹ tý hon, những chú cá với nhiều màu sắc phong phú, lạ mắt cùng các hình dáng vô cùng ngộ nghĩnh, đã tạo nên các tác phẩm thật đẹp, thật hoàn hoản. Những nụ cười vui sướng khi các em được chia sẻ bài cùng nhau và ngắm nhìn sản phẩm của mình với lời nhận xét: "Đẹp quá các bạn ơi, mình thích bài của nhóm bạn...!" Đó cũng là niềm vui của các thày cô khi thấy các em học sinh thân yêu của mình tạo ra những sản phẩm từ sự sáng tạo, niềm đam mê yêu thích môn học.

Có thể hiểu, thẩm mĩ là hình thức cảm nhận giác quan về cái đẹp, cho phép con người giải thích bản thân và người khác bằng ngôn ngữ nghệ thuật. Chính vì thế, thẩm mĩ còn là cách để chúng ta thể hiện cảm xúc. Với sự thay đổi về phương pháp dạy học mĩ thuật mới theo phương pháp Đan Mạch đã đem đến cho giáo viên dạy môn mĩ thuật cảm hứng để hỗ trợ học sinh phát triển khả năng tiếp thu thẩm mĩ và sáng tạo, bằng cách khuyến khích các em trải nghiệm, sáng tỏ, bày tỏ, hợp tác và giao tiếp với nhau qua các hoạt động mĩ thuật thực tế. Thông qua hoạt động mĩ thuật thực tế, học sinh tự mình làm giàu cách biểu đạt, phân tích, đánh giá, tự lựa chọn và nhận thức để hình thành và phát triển những năng lực ở cá nhân.

Hoàng Thị Phương - GV trường tiểu học thị trấn Tân Dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 0
Hôm qua : 10
Tháng 01 : 490
Tháng trước : 1.312
Năm 2019 : 490
Năm trước : 24.578
Tổng số : 28.118