A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục

Thời gian gần đây, đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn thương tích; các vụ bạo hành, xâm phạm thân thể, sức khỏe, tinh thần trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, có trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng; một số cơ sở giáo dục vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ. Các vụ việc trên đã ảnh hưởng không tốt đến an toàn tính mạng của học sinh, uy tín, danh dự của đội ngũ nhà giáo, an ninh, trật tự trường học và gây bức xúc trong xã hội.
Một buổi tuyên truyền “cùng em đến trường”.
Thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục; nhằm bảo đảm an toàn trong các cơ sở giáo dục, ngày 24/2/2017, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục, theo đó Sở GD&ĐT đã yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, đặc biệt là trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, tập trung kiểm tra chấn chỉnh vi phạm đạo đức nhà giáo. Ngoài ra, việc gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ sở giáo dục trước cơ quan quản lý cấp trên khi để xảy ra các vụ việc liên quan đến vi phạm đạo đức nhà giáo hoặc các vụ việc ảnh hưởng đến an toàn của người học cũng là một trong những giải pháp quan trọng trong việc nêu cao trách nhiệm, tăng cường bảo đảm an toàn trường học. Yêu cầu các cấp quản lý kiên quyết và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm và công bố công khai trên các phương tiện truyền thông.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần thực hiện đầy đủ các nội dung, quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích mà Sở GD&ĐT đã chỉ đạo trong những năm qua. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phòng chống, giảm thiểu nguy cơ và khắc phục hậu quả tai nạn, thương tích trong trường học. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; các quy định về quản lý và xử lý các loại hóa chất độc hại, quy trình quản lý phòng thí nghiệm, an toàn, vệ sinh lao động, đảm bảo môi trường trường học an toàn. Thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường học có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh.
Chăm chút từng bữa ăn cho trẻ.
Sở cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác phối hợp với địa phương, ban, ngành có liên quan thường xuyên thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các cơ sở giáo dục mầm non tư thục về việc quản lý cấp phép và việc thực hiện các điều kiện đảm bảo trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; các quy định về đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ; các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự trường học. Tiến hành rà soát cơ sở vật chất của đơn vị, nhà trường, kiên quyết loại bỏ các công trình không an toàn đối với học sinh và nhà giáo. Tích cực tham mưu, bố trí kinh phí để cải tạo, sửa chữa các công trình đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn.

Chi tiết xem Công văn số 143/SGDĐT-VP ngày 24/2/2017 của Sở GD&ĐT tại đây.

NVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 1
Hôm qua : 10
Tháng 09 : 229
Tháng trước : 371
Năm 2019 : 10.076
Năm trước : 24.578
Tổng số : 37.704