HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ TRANG TRÍ TRƯỜNG, LỚP HỌC

HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ TRANG TRÍ TRƯỜNG, LỚP HỌC XANH - SẠCH - ĐẸP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC ĐƠN VỊ: TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 HÒA VINH

Kính thưa: - Kính thưa các quý vị đại biểu!

 

- Kính thưa  hội nghị !

 

Sau  đây tôi xin đại diện cho đơn vị trường Tiểu học số 1 Hòa Vinh báo cáo tham luận chuyên đề “Xây dựng trang trí trương học, lớp học nhăm nâng cao chất lượng giáo dục”.

 

 I. Cơ sở để thực hiện xây dựng chuyên đề trang trí  lớp học :

 

          Năm học 2013-2014 là năm học với nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, năm học tiếp tục thực hiện phong trào xây dựng Trường học thân thiện - Học sinh tích cực”, và nội dung xây dựng trang trí trường học Xanh - sạch - đẹp là một trong những nội dung quan trọng trong phong trào xây dựng “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực” của Phòng GD&ĐT huyện Đông Hòa đã triển khai công văn hướng dẫn số 480/GD&ĐT ngày…tháng 10 năm 2013.

 

          Từ nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào thi đua lớn của Ngành được phát động sâu rộng hơn trong năm học 2013-2014. Nhà trường chúng tôi đã xác định để thực hiện tốt chủ đề năm học và các phong trào của Ngành. Đặc biệt là nội dung xây dựng nhà trường “Xanh - sạch - đẹp thực sự có hiệu quả và đi vào chiều sâu, chúng tôi đã nhận thức rõ môi trường sạch đẹp, cảnh quan xanh là một trong những yếu tố góp phần xây dựng nhà trường văn hóa. Từ nhiều năm nay, Chi bộ - BGH nhà trường thực hiện song song với phong trào thi đua xây dựng Trường học thân thiện - Học sinh tích cực” mà Bộ GD&ĐT phát động. Đồng thời nhận thức rõ được việc xây dựng, giữ gìn và luôn làm cho nhà trường “Xanh - sạch - đẹp” là một mục tiêu xây dựng của nhà trường văn hóa.

 

II. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

 

    1. Thực trạng của đơn vị :

 

    Trường Tiểu học số 1 Hoà Vinh là đơn vị trường học được tách ra từ Trường  PTCS Hoà Vinh 1, thành lập ngày 30/ 6/1990 theo quyết định của UBND huyện Tuy Hoà.

- Biên chế của nhà trường hiện nay: (Tổng số CB-GVCNV ) là 33 người ; nam : 8 ; nữ : 26

          Trong đó : - Biên chế : 33 người ; nam : 8 ; nữ : 25.

                             - Giáo viên : 29 người – trong đó :

         + Giáo viên hợp đồng : 1 ;  nữ : 1

- Tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn trở lên : 100% trong đó.

 

           . Trình độ chuyên môn ĐH, CĐ :  21 tỉ lệ  72,40%

 . Trình độ chuyên môn THSP    :   8 tỉ lệ  27,60%

- Số đảng viên của chi bộ là 12 Đảng viên  

- Địa điểm trường : Đặt tại Khóm 2 – Thị Trấn Hoà Vinh – Đông Hoà – Phú Yên.

- Trang bị cơ sở vật chất : có 20 phòng học và 6 phòng làm việc đáp ứng đủ cơ sở vật chất cho dạy học và hoạt động của nhà trường.  

Kính thưa hội nghị!

 

Để đảm bảo trường lớp luôn xanh, sạch, đẹp, từ những năm trước trường đã thành lập ban Y tế, Lao động và Vệ sinh học đường để phụ trách việc lên kế hoạch và kiểm tra, theo dõi, đôn đốc toàn trường thực hiện công tác lao động, vệ sinh, trang trí lớp học. Bên cạnh đó, trong những năm qua, nhà trường luôn ưu tiên đầu tư kinh phí từ ngân sách cho việc duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất, nhà vệ sinh, thuê mướn lao công tưới cây, dọn nhà vệ sinh, mua cây kiểng, chậu kiểng, vẽ trang trí…Công việc lao động vệ sinh được tổ chức hàng ngày do học sinh lớp 4, 5 thực hiện. Ngoài ra hai tháng một lần,  nhà trường thường tổ chức lao động tập thể gồm toàn thể CB, GV, CNV  để tổng vệ sinh sân trường, lớp học. Nhờ vậy khuôn viên trường luôn đảm bảo cảnh quan sư phạm theo hướng xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh đó hoạt động TDTT, VHVN luôn được nhà trường quan tâm duy trì thường xuyên với nhiều hình thức phong phú. Học sinh được chơi các trò chơi dân gian, đá cầu, cầu lông, cờ vua, cờ tướng trong các giờ ra chơi rất thân thiện; các hoạt động múa dân vũ, múa sân trường, phát thanh măng non được duy trì thường xuyên trong mỗi tuần đã tạo được dấu ấn văn hoá riêng của nhà trường. Hàng năm trường đều tổ chức hội khoẻ Phù Đổng với nhiều môn thể thao phù hợp với lứa tuổi học sinh Tiểu học.  

- Xây dựng kế hoạch từng tháng và xuyên suốt năm học:

 

Phát động các phong trào nhỏ như: Xây dựng môi trường giáo dục văn hóa lành mạnh”, “Đẹp từng lớp, đẹp từng cảnh quan, đẹp cả toàn trường”, “Lớp học văn hóa, lớp học xanh -sạch - đẹp”… Đồng thời phát huy vai trò xung kích, Đoàn thanh niên nhà trường đã tổ chức nhiều việc làm thiết thực trong “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày làm đẹp trường”. Chi đoàn thanh niên nhà trường trực tiếp chỉ đạo các lớp luân phiên nhau nhổ cỏ, tưới cây, chăm cho cây phát triển tốt; chi đoàn trực tiếp đảm nhận chăm sóc mỗi gốc cây trong sân trường và đoạn đường thanh niên tự quản từ cửa nhà may xay  ông hai Trị  vào đến cổng trường luôn sạch sẽ. Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục các em học sinh thông qua các môn học nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ nhà trường nói riêng. Các em không được vứt rác bừa bãi, phải luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng và môi trường trong sạch ở mọi lúc mọi nơi. Đây là một trong những tiêu chí để đánh giá thi đua cuối năm của nhà trường. Hàng tuần, Ban chỉ đạo tổ chức kiểm tra xếp loại các khối, lớp về việc thực hiện giữ gìn trường lớp sạch, đẹp, động viên khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể lớp. Liên đội chỉ đạo đội cờ đỏ cùng với GVCN các lớp thường xuyên đôn đốc nhắc nhở các bạn giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, không vứt rác bừa bãi ra sân trường, trang trí làm đẹp lớp học và chăm sóc cây xanh. Các tổ chức đoàn thể của nhà trường như công đoàn, chi bộ còn tiến hành xây dựng những kế hoạch riêng, với từng tiêu chí phấn đấu cụ thể trong việc thực hiện phong trào xanh - sạch - đẹp. Đặc biệt trong các ngày hoạt động cao điểm như 20/11, 22/12, 26/3, 19/5…, song song với những hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động như hội thi “Thời trang thân thiện” các em học sinh rất thích thú. Mỗi một bộ trang phục lạ mắt, hấp dẫn được thiết kế từ hoa lá, cỏ cây, lon bia, bìa cát tông, rác thải…đã thể hiện bằng các động tác trào phúng ngộ, nghĩnh mang lại những tiếng cười sảng khoái cho các em học sinh thì mỗi thông điệp lại là một lời nhắc nhở “Các em hãy cùng chung tay góp sức trong việc giữ gìn và bảo vệ nhà trường luôn xanh -  sạch - đẹp”.

 

Kính thưa hội nghị!

Để thực hiện tốt yêu cầu Trang trí trường lớp học xanh - sạch - đẹp theo Công văn 480 của PGD – ĐT Huyện Đông Hòa đồng thời duy trì thường xuyên các hoạt động xây dựng trường em Xanh –Sạch – Đẹp nhà trường đã tập trung vào một số giải pháp sau đây:

1. Chú trọng việc giáo dục nâng cao nhận thức cho đội ngũ CB, CC và học sinh về sự cần thiết của việc thực hiện xanh-sạch-đẹp nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, phát thanh măng non về phong trào giữ gìn trường lớp xanh-sạch-đẹp  trong nhà trường.

2. Thành lập và kiện toàn Ban Vận động xây dựng đơn vị đạt chuẩn văn hoá đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban Vận động,cho các đoàn thể như Công đoàn, Chi đoàn, Liên đội…; xây dựng quy ức thực hiện mô hình Xanh-Sạch-Đẹp.

3. Phong trào xanh, sạch, đep phải được duy trì thường xuyên và gắn với kế hoạch công tác hàng tuần, hàng tháng của đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, sơ kết, tổng kết để có kế hoạch đồng thời chấn chỉnh, nâng cao chất lượng phong trào.

4. Phong trào xanh, sạch, đẹp phải gắn với các cuộc vận động lớn của ngành mà đặc biệt là gắn chặt với các tiêu chí của phong trào xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động.

5. Phong trào xanh, sạch, đẹp, văn hóa, thể thao phải gắn với công tác thi đua khen thưởng của nhà trường. Trong đó phải kịp thời phát hiện các cá nhân, tập thể có nhiều cống hiến cho phong trào để động viên tuyên dương khen thưởng.

6. Chú trọng công tác xã hội hóa trong việc tổ chức phong trào xanh, sạch, đẹp. Huy động sự đóng góp kinh phí, công sức của phụ huynh, của nhân dân trong việc duy tư, bảo dưỡng, chăm sóc cơ sở vật chất, mua sắm cây xanh châu kiểng…..

7 . Các lớp học được trang trí đồng bộ bằng những hình ảnh phù hợp với môi trường học tập. Những khẩu hiệu được đặt ngay ngắn, nổi bật xen lẫn với những mảng xanh của những chậu cây cảnh vừa mang tính thẩm mỹ vừa mang tính giáo dục cao. Hệ thống cây cảnh, cây xanh luôn được bổ sung cho thêm phong phú và sinh động. 

 

III. Bài học kinh nghiệm trong thực hiện sâu nội dung xây dựng trường học “Xanh -sạch-đẹp”:

 

Chúng tôi xem xây dựng thực hiện sâu nội dung xây dựng Trang trí Trường,lớp học  đây là chiến lược dài năm, không phải  là mùa vụ chỉ để thực hiện cho xong chủ đề năm học mà thôi. Cho nên để thành công nội dung trang trí Xanh-sạch-đẹp trường lớp học trong phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực”, qua quá trình thực hiện chúng tôi đã rút ra một vài bài học sau:

- Phải hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào xây dựng “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực” và nội dung xây dựng trường học “Xanh-sạch-đẹp”.

- Phải được bàn bạc, công khai nội dung công việc đi đến thống nhất và kinh phí thực hiện.

- Phải có tâm huyết cao, phải có tầm và phải thực sự thấy được lợi ích của phong trào…

          Trên đây là những việc làm của nhà trường chúng tôi về thực hiện phong trào xây dựng “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực” với thực hiện sâu nội dung xây dựng nội dung Trang trí trường học, lớp học “Xanh-sạch-đẹp” năm học 2013 -2014. Chúng tôi rất mong nhận được chia sẻ của các đồng chí, đồng nghiệp, các ban ngành đoàn thể, các  Trường ban của huyện để chúng tôi làm tốt hơn trong các năm học tiếp theo.

          Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Sau đây xin quý vị Đại biểu và Hội nghị xem một số file power point về hình ảnh trang trí, ý tưởng trang trí lớp học và quang cảnh xanh – sạch – đẹp của đơn vị trường chúng tôi.