Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn hiện nay

1.     Một vài con số

        Theo tổ chức Y tế thế giới mỗi năm trên thế giới tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của 1 triệu 250 nghìn người và hơn 50 triệu người thương tật, làm thiệt hại nền kinh tế toàn cầu tương đương 1.500 tỷ đô-la. Ở nước ta theo số liệu thống kê, 5 năm (2005-2010) có 60.432 người chết vì tai nạn giao thông, cứ 44 phút có một người chết, 5 năm gần đây số liệu giảm dần, cứ 55 phút có một người chết. Trung bình mỗi ngày có 26 người chết và mỗi năm nước ta có hơn 9.000 người chết vì tai nạn giao thông. Trong đó tai nạn giao thông đường bộ chiếm 97%, đường sắt 2% và đường thủy 1%.

        Tính riêng năm 2017, cả nước đã xảy ra 20.080 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.279 người, bị thương 17.040 người. Trong đó đường bộ xảy ra 19.798 vụ, làm chết 8.089 người, bị thương 16.970 người; đường sắt xảy ra 164 vụ, làm chết 133 người, bị thương 50 người; đường thủy xảy ra 99 vụ, làm chết 45 người, bị thương 16 người; hàng hải xảy ra 19 vụ, làm chết 12 người, bị thương 4 người; hàng không, không xảy ra tai nạn. So với năm 2016, tai nạn giao thông giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. (theo số liệu Bộ Công an và Cục Hàng hải Việt Nam).

        Đối với tỉnh Phú Yên, năm 2017 (từ 16/12/2016 đến 15/12/2017) toàn tỉnh xảy ra 222 vụ tai nạn giao thông, làm chết 123 người, bị thương 170 người. Trong đó đường bộ xảy ra 216 vụ, làm chết 119 người, bị thương 170 người; đường sắt xảy ra 6 vụ, làm chết 4 người, bị thương 50 người; đường thủy nội địa không xảy ra tai nạn. So với năm 2016 tai nạn giao thông giảm cả ba mặt về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tai nạn giao thông xảy ra chủ yếu ở tuyến đường quốc lộ chiếm 50%; nội thị, nội thành và thị trấn chiếm 24,1%; đường nông thôn chiếm 13,4%; đường tỉnh chiếm 8,3% (theo số liệu từ Ban an toàn giao thông tỉnh Phú Yên).

       2. Cảnh báo về nguyên nhân gây tai nạn giao thông lứa tuổi học sinh

        Với những số liệu đáng báo động về tình hình tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh, các nhà nghiên cứu đã đưa ra phân tích, nhận định cùng nhiều giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho lứa tuổi này. Theo nghiên cứu, học sinh THPT có liên quan tới 90% tổng số vụ tai nạn giao thông trong độ tuổi học sinh, đồng thời số tử vong thuộc nhóm này có xu hướng gia tăng trong hai năm gần đây. Nguyên nhân gây ra tai nạn chủ yếu là đi sai làn đường, vi phạm tốc độ và thiếu quan sát. Nghiên cứu cũng cho thấy tai nạn giao thông của nhóm này là tự điều khiển xe đạp điện và xe máy là cao nhất, chiếm 55% số vụ tai nạn giao thông. Do đó, nhà trường cần có hướng dẫn, xử lý vi phạm và quản lý chặt chẽ học sinh để bảo đảm an toàn giao thông khi các em đến trường.

        3. Chỉ đạo của ngành Giáo dục-Đào tạo đối với các trường học

Các đơn vị trường học tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24 tháng 8 năm 2011 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông; Kế hoạch số 19 của Bộ Giáo dục-Đào tạo về tổ chức phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong ngành Giáo dục giai đoạn 2016-2020. Mục đích nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục an toàn giao thông trong các trường học; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa để nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm và ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông cho toàn thể cán bộ, viên chức, học sinh trong việc tự giác tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông. Hạn chế học sinh vi phạm an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong phạm vi toàn tỉnh. Cụ thể:

       - Tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy an toàn giao thông trong trường học theo hướng lồng ghép, tích hợp. Lấy thái độ, hành vi về thực hiện an toàn giao thông của học sinh làm tiêu chí đánh giá rèn luyện, xếp loại: Đối với giáo dục Mầm Non: Tổ chức các hoạt động vui chơi, ngoại khóa, các khái niệm cơ bản về an toàn giao thông, làm quen với các phương tiện giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt...; Đối với giáo dục Tiểu học: Tạo điều kiện để tổ chức dạy bơi cho học sinh; phổ biến, tuyên truyền, giáo dục các phương pháp phòng, chống đuối nước và mặc áo phao khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy; Giáo dục cho học sinh các nguyên tắc cơ bản khi tham gia giao thông; Đối với giáo dục THCS và THPT: Giáo dục về các tình huống nguy hiểm, cách phòng tránh tai nạn giao thông, các hiệu lệnh tín hiệu giao thông, hiệu lệnh và chỉ dẫn biển báo đường bộ, hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông; tích hợp giáo dục trật tự an toàn giao thông trong việc giảng dạy bộ môn GDCD, trong hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp...

- Chỉ đạo tổ chức Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên tiền phong tham gia công tác giáo dục và nắm bắt tình hình thực hiện các quy định về an toàn giao thông của học sinh; đưa các tình huống xảy ra khi tham gia giao thông để học sinh thảo luận và đề ra phương án giải quyết trong các giờ sinh hoạt lớp và các hoạt động ngoại khóa; phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong việc giáo dục, nhắc nhở, có hình thức kiểm tra, giám sát hàng ngày đối với học sinh.

     - Tổ chức cho phụ huynh học sinh ký cam kết với nhà trường: không giao xe máy cho con em khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; phải đội mũ bảo hiểm con em khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện.

     - Phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự trước cổng trường, giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường trong giờ cao điểm, đặc biệt là các trường ở thành phố.

        - Kiện toàn Ban an toàn giao thông trường học, phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, kế hoạch kiểm tra, giám sát và chế độ báo cáo các cấp quản lý theo tiến độ quy định./

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 4
Tháng 10 : 73
Năm 2021 : 756