Tuesday, 24/05/2022 - 23:03|
Chào mừng các bạn đã đến với Website của PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO Thành Phố Nha Trang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KỶ NIỆM 71 NĂM NGÀY NHA TRANG - KHÁNH HÒA KHÁNG CHIẾN (23-10-1945 - 23-10-2016): Truyền lửa cho thế hệ trẻ  

 Bằng việc cho học sinh (HS) trải nghiệm thực tế tại các địa danh gắn liền với lịch sử địa phương, buổi giáo dục thực tiễn liên môn của Trường THCS Võ Văn Ký (TP. Nha Trang) đã giúp HS hiểu thêm về truyền thống đấu tranh của lớp người đi trước, góp phần bồi dưỡng tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

 Bằng việc cho học sinh (HS) trải nghiệm thực tế tại các địa danh gắn liền với lịch sử địa phương, buổi giáo dục thực tiễn liên môn của Trường THCS Võ Văn Ký (TP. Nha Trang) đã giúp HS hiểu thêm về truyền thống đấu tranh của lớp người đi trước, góp phần bồi dưỡng tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.


Tham gia một buổi giáo dục thực tiễn liên môn của Trường THCS Võ Văn Ký với chủ đề “Truyền lửa 23-10 cho thế hệ trẻ”, chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi, thích thú của các HS. Từ sớm, 83 HS của hai lớp 8/1 và 8/2 đã tập trung đầy đủ, ai cũng hồ hởi, tò mò về những nơi mình sắp được đến.

 

Cùng ôn lại tiểu sử, quá trình chiến đấu của Anh hùng liệt sĩ Võ Văn Ký
Cùng ôn lại tiểu sử, quá trình chiến đấu của Anh hùng liệt sĩ Võ Văn Ký


Tại điểm đến đầu tiên là công viên Võ Văn Ký (TP. Nha Trang), các em được nghe ông Trần Tô, Trưởng Ban liên lạc 23-10 ôn lại những dấu mốc lịch sử trong những ngày Nha Trang - Khánh Hòa kháng chiến; quá trình chiến đấu, cách vượt qua khó khăn của những người lính ngày ấy. Qua lời kể, các em được dẫn dắt trở về với hành trình gian khổ của những người đi trước đã hy sinh để giành lấy tự do; hình ảnh ấy còn thực tế hơn khi được truyền lại từ một nhân chứng sống của lịch sử. Sau đó, chúng tôi cùng các HS, giáo viên đến dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Võ Văn Ký và các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Hòn Dung; ngồi ôn lại tiểu sử của liệt sĩ Võ Văn Ký - người được đặt tên cho ngôi trường các em đang theo học.


 Đặc biệt, các em còn được đến thăm gia đình của liệt sĩ Võ Văn Ký tại xã Ninh Thân, thị xã Ninh Hòa. Tại đây, các HS được gặp gỡ, giao lưu với gia đình ông Võ Văn Khánh, cháu ruột của anh hùng liệt sĩ Võ Văn Ký. Nhờ đó, các em biết thêm nhiều câu chuyện khác về cuộc đời của anh Ký mà trong giáo trình, sách vở không hề có. Tại buổi giao lưu, các em cùng trổ tài làm thơ về lịch sử; thi trả lời các câu hỏi về lịch sử như: thời gian diễn ra mặt trận kháng chiến Nha Trang - Khánh Hòa; nơi anh hùng liệt sĩ Võ Văn Ký hy sinh…

 

Ông Cao Đình Trung - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Nha Trang: Việc giáo dục truyền thống, lịch sử của địa phương cho HS bằng hoạt động về nguồn, trải nghiệm thực tế của Trường THCS Võ Văn Ký giúp HS nắm kiến thức vững hơn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy. Trường Võ Văn Ký là đơn vị tiên phong triển khai mô hình này, hiệu quả mang lại rất thiết thực, được HS và đông đảo phụ huynh đón nhận.

Em Nguyễn Thị Thùy Hương, HS lớp 8/1 chia sẻ: “Qua những câu chuyện về nhân vật, những sự kiện lịch sử, sự hy sinh của các anh hùng dân tộc, em hiểu hơn về quê hương Khánh Hòa. Em cảm thấy tự hào về quê hương mình, nơi em sinh ra và lớn lên. Nhờ những buổi học ngoại khóa, những kiến thức lâu nay em học trong sách vở càng dễ hiểu, dễ nhớ hơn”.


Theo chân các hoạt động xuyên suốt của con em mình, ông Lý Thiện Thanh, phụ huynh em Lý Thanh Trúc, HS lớp 8/1 chia sẻ: “Theo tôi, đây là một hoạt động rất bổ ích, các cháu được kết hợp học lịch sử với địa lý. Được đi thực tế, giúp các cháu hiểu sâu hơn, thấm hơn những bài học trên sách vở, giúp tăng khả năng làm việc nhóm, phát triển kỹ năng mềm. Không chỉ tôi mà các phụ huynh khác đều rất ủng hộ mô hình dạy học này”.


Cô Đinh Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng Trường THCS Võ Văn Ký cho biết, đây là lần thứ 4 trường tổ chức chương trình ngoại khóa giáo dục thực tiễn liên môn (lần đầu được tổ chức vào tháng 9-2015). Mỗi chuyến ngoại khóa, các em được kết hợp học thực tế nhiều môn như: Anh văn - Mỹ thuật - Âm nhạc; Vật lý - Công nghệ; Hóa học - Sinh học… “Đợt ngoại khóa lần này, vì trùng với dịp kỷ niệm 71 năm ngày Nha Trang - Khánh Hòa kháng chiến, nên chúng tôi hướng đến việc giáo dục lịch sử cho HS. Hiệu quả mang lại từ chuyến đi rất thiết thực, nhiều HS không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu kiến thức, mà còn thể hiện được khả năng hoạt động nhóm, sự linh hoạt của mình qua các chuyên đề của chuyến đi. Dự kiến, trong năm học 2016 - 2017, trường sẽ tổ chức 4 buổi ngoại khóa với nhiều nội dung khác nhau cho HS”.


VĨNH THÀNH - Baokhanhhoa.com.vn


Quay trở về

Nguồn:pgdntrang.khanhhoa.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Đăng nhập
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 4
Tháng 05 : 168
Tháng trước : 240
Năm 2022 : 1.232
Năm trước : 6.262
Tổng số : 17.620

© 2017 Bản quyền thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Nha Trang
Tổng biên tập: 
Phó tổng biên tập: 
Trưởng phòng biên tập: 
Giấy phép số: 

Địa chỉ: TP. Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3822104
Fax : 
E-mail :