Saturday, 01/10/2022 - 22:07|
Chào mừng các bạn đã đến với Website của PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO Thành Phố Nha Trang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi mới trong xét tuyển vào lớp 10 năm học 2014-2015  

 Sở Giáo dục và Đào tạo vừa thống nhất tiếp tục áp dụng phương án xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong năm học 2014-2015.

 Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa thống nhất tiếp tục áp dụng phương án xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong năm học 2014-2015. Tuy nhiên, Sở sẽ cho học sinh (HS) thay đổi nguyện vọng trước khi xét tuyển chính thức. Ông Lê Tuấn Tứ - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết:


Năm học 2013-2014, Khánh Hòa đã tổ chức xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh; chỉ tổ chức thi tuyển lớp 10 vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trước khi xét tuyển vào các trường THPT nêu trên. Hình thức tổ chức này đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh HS, giảm bớt tốn kém cho ngân sách nhà nước. Vì hiện nay, tỷ lệ HS lớp 9 được vào học ở các trường THPT công lập đã hơn 80% thì việc tổ chức thi tuyển chỉ thêm tốn kém. Và năm học 2013-2014, năm học đầu tiên xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường THPT công lập trên địa bàn toàn tỉnh, chất lượng đầu vào của HS không khác so với thi tuyển nhưng có sự phân hóa rõ nét giữa các trường. Phát huy những mặt tích cực của hình thức này, Sở GD-ĐT đã thống nhất trình UBND tỉnh phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2014-2015 là tiếp tục áp dụng hình thức xét tuyển cho toàn bộ các loại hình trường THPT công lập, ngoài công lập và Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Riêng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ tổ chức thi tuyển trước khi tiến hành xét tuyển vào các trường THPT nêu trên.


- PV: Phương thức xét tuyển cũng sẽ giống như năm ngoái, thưa ông?


- Ông Lê Tuấn Tứ: Về cơ bản, phương thức xét tuyển giống như năm ngoái. Điểm xét tuyển là tổng số điểm của: tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở THCS và điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích. Trong đó, điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học của người học ở THCS được tính như sau: Hạnh kiểm tốt, học lực giỏi: 10 điểm; hạnh kiểm khá, học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt, học lực khá: 9 điểm; hạnh kiểm khá, học lực khá: 8 điểm; hạnh kiểm trung bình, học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt, học lực trung bình: 7 điểm; hạnh kiểm khá, học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình, học lực khá: 6 điểm; trường hợp còn lại: 5 điểm. Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 4 điểm.


Nếu điểm xét tuyển bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển vào trường thì HS được tuyển. Nếu nhiều người học có điểm bằng nhau thì lấy tổng điểm trung bình cả năm học lớp 9 của tất cả các môn có tính điểm trung bình để xếp từ cao xuống thấp; nếu vẫn có trường hợp bằng điểm nhau thì phân biệt bằng tổng điểm trung bình của môn toán và môn ngữ văn của năm học lớp 9.


- PV: Năm ngoái, việc xét tuyển đã khiến cho nhiều HS dù có học lực khá giỏi nhưng vẫn “né” Trường THPT Lý Tự Trọng, dẫn đến tình trạng trường này không đủ chỉ tiêu. Năm nay, Sở có điều chỉnh gì không để tạo cơ hội cho HS khá giỏi?


- Ông Lê Tuấn Tứ: Như tôi đã nói ở trên, phương thức xét tuyển cho năm học 2014-2015 vẫn giống như năm học 2013-2014. Tuy nhiên, Sở sẽ có đổi mới đó là cho phép HS thay đổi nguyện vọng trước khi xét tuyển chính thức. Cụ thể, khi kết thúc thời gian nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng lần thứ nhất, Sở GD-ĐT sẽ công khai chỉ tiêu và số lượng HS đăng ký của từng trường tuyển sinh để phụ huynh HS được biết. Và trong một thời gian cho phép, HS có quyền xin điều chỉnh nguyện vọng. Sau thời gian ấn định, Sở GD-ĐT sẽ khóa sổ và bắt đầu xét chính thức.


Việc thay đổi này nhằm tạo điều kiện cho HS có nhiều cơ hội chọn lựa trường học mà mình đăng ký xét tuyển theo nguyện vọng. Ngoài ra, đây cũng là biện pháp để điều hòa số lượng đầu vào của các trường trong công tác tuyển sinh.


    THU HIỀN (thực hiện)
      baokhanhhoa.com.vn


Quay trở về

Nguồn:pgdntrang.khanhhoa.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết Website
Đăng nhập
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 8
Tháng 10 : 23
Tháng trước : 299
Năm 2022 : 2.475
Năm trước : 6.262
Tổng số : 18.863

© 2017 Bản quyền thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Nha Trang
Tổng biên tập: 
Phó tổng biên tập: 
Trưởng phòng biên tập: 
Giấy phép số: 

Địa chỉ: TP. Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 058.3822104
Fax : 
E-mail :