Thursday, 21/01/2021 - 12:53|
WEBSITE PHÒNG GD&ĐT HUYỆN DIÊN KHÁNH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thư viện xanh nơi hội tụ của những người yêu sách trường THCS Phan Chu Trinh  

THCS Phan Chu Trinh
           Vào những giờ ra chơi, đâu đâu cũng thấy học sinh trường ta cầm trên tay chiếc Ipad hoặc smartphone chụp ảnh, lướt web, lên mạng xã hội, tán gẫu với bạn  mà xa rời dần những quyển sách khiến khoảng cách từ lớp học đến thư viện trường bỗng trở nên xa xôi muôn trùng. Số lượt đến thư viện rải rác ở mỗi lớp. Thư viện mát mẻ, thoáng đãng, đầy đủ các đầu sách hay và thú vị là thế. Ấy vậy mà dần vắng bóng những tà áo trắng, chỉ có thầy cô ngồi đọc và làm việc! Vậy làm thế nào để khuyến khích mọi người đặc biệt là các bạn học sinh đọc sách nhiều hơn? Câu hỏi khiến nhà trường, thầy cô trăn trở mãi. Và một công trình, một mô hình độc đáo ra đời từ ấy. Đó chính là "Thư viện xanh" và chính thức đi vào hoạt động từ ngày thứ 2(14/10/2019). Công trình "Thư viện xanh" ra đời nhằm giúp học sinh tham gia đọc sách một cách thuận tiện và thân thiện nhất; khơi gợi, nhân rộng phong trào đọc sách, báo cho các em, góp phần đưa văn hóa đọc phát triển sâu rộng; giáo dục đạo đức, nhân cách học sinh thông qua cảnh quan, môi trường học đường; củng cố và phát huy thư viện trường học, nhằm tạo sự yêu thích đọc sách, báo trong giáo viên và học sinh; tạo môi trường học tập mở, tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thông tin, rèn luyện thói quen và kĩ năng đọc sách giúp các em gắn bó với thư viện nhà trường; phát triển mối quan hệ thân ái, tích cực, gần gũi giữa thầy cô giáo với các em học sinh; góp phần thực hiện thành công phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và tăng thêm nhiều chỗ ngồi đọc sách, báo cho các em.

           Nhà trường bố trí góc "Thư viện xanh" tại khu vực cầu thang chính 2 dãy phòng học và thư viện trường. Những mảng tường bị bong tróc được dán decal cây, lá, hoa xanh mát, tươi sáng, đẹp mắt, hài hòa. Kệ sách gồm nhiều vách ngăn được lắp chắc chắn, cẩn thận. Trang bị đầy đủ bóng đèn và quạt điện nhằm đem đến cho học sinh không gian thoáng mát, thoải mái nhất. Bàn đọc sách là những lốp xe cao su được cọ rửa, sơn màu rực rỡ, nổi bật để gây chú ý và thu hút các em đến với thư viện.
          Ngoài vốn sách báo đã có trong thư viện nhà trường, liên đội kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp tự nguyện các loại sách, truyện, báo đã qua sử dụng từ các em học sinh, giáo viên, nhân viên trong giờ chào cờ đầu tuần.
          Thời gian hoạt động của thư viện: Từ 7h  -10h  (buổi sáng) và 14h -16h20 (buổi chiều) tất cả các ngày thực học trong tuần.
 

Về cách thức thực hiện:
         Tổ chức hoạt động:
         Nhà trường: Có hình thức khen thưởng, động viên kịp thời những HS, lớp có lượt đọc sách nhiếu nhất trong tháng để khích lệ tinh thần các em.Có kế hoạch tổ chức Ngày hội đọc sách, triển lãm sách cho GV và HS toàn trường tham gia.
         Nhân viên thư viện: Chọn những thể loại sách, báo, truyện có nội dung ngắn gọn, hấp dẫn và phù hợp với lứa tuổi của các em. Phân loại từng khu vực để sách cho HS dễ sử dụng, trực tiếp xuất sách và để vào những vị trí sách đã quy định. Kiểm soát số lượng sách, báo, truyện hằng ngày và thay sách hằng tuần để học sinh luôn luôn có sách mới để đọc.Tổ chức triển lãm, giới thiệu những cuốn sách mới.Tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường tổ chức cuộc thi, ngoại khóa về sách cho HS toàn trường tham gia.

           Tổng phụ trách Đội: Thông báo hình thức tổ chức "Thư viện xanh" đến HS toàn trường trong giờ chào cờ đầu tuần.Bổ dung danh sách HS trực ban thêm 4 HS phụ trách 2 góc thư viện (vệ sinh, trang trí, đem sách từ thư viện trường đến khu vực "Thư viện xanh", sắp xếp cẩn thận lên kệ, cùng đọc và theo dõi việc đọc sách của các bạn, kịp thời nhắc nhở những trường hợp vi phạm nội quy thư viện và báo cáo với GV phụ trách để xử lý, cuối buổi học thống kê số lượng đọc sách vào sổ theo dõi). Yêu cầu: GVCN chọn các em chăm, ngoan, có tinh thần trách nhiệm trong công việc và luân phiên trong tuần.Theo dõi, nhắc nhở việc trực thư viện của các lớp. Tuyên dương lớp có số lượt đọc sách nhiều nhất trong tuần trong giờ chào cờ.

 

      Chi Đoàn: Phân công đoàn viên giáo viên hướng dẫn học sinh chọn lựa những cuốn sách, truyện hay và bổ ích, cùng đọc sách và trao đổi với các em, nhắc nhở các em đọc sách văn minh, lịch sự, hiệu quả.Hình thức: 1 Đoàn viên phụ trách 1 góc thư viện vào giờ ra chơi. Tiến hành xuyên suốt trong tháng 10 để giúp các em ổn định nề nếp, làm quen với cách hoạt động của thư viện.Để khích lệ, thu hút HS và theo dõi việc đọc sách hằng ngày của các em, chi Đoàn chuẩn bị cờ và bảng theo dõi số lượt đọc sách của mỗi lớp.

        Tổ Ngữ văn:Tham mưu với cán bộ thư viện lựa chọn những cuốn sách hay, lí thú; giúp ích cho việc học tập và rèn luyện kĩ năng sống của học sinh.Giới thiệu những quyển sách hay vào giờ chào cờ đầu tuần.Thành lập CLB những HS yêu thích đọc sách và có giọng đọc truyền cảm để giới thiệu sách cho các bạn trong giờ chào cờ đầu tuần. (GV duyệt trước nội dung và hướng dẫn cách giới thiệu). Có cộng điểm khuyến khích cho các em.  Mỗi GV chọn  5 HS/lớp, khuyến khích các em đến đọc sách vào những ngày đầu thư viện đi vào hoạt động để truyền lửa đam mê cho HS toàn trường.

        Giáo viên chủ nhiệm:Khuyến khích, vận động HS tham gia ủng hộ sách, báo đã qua sử dụng và tích cực đọc sách tại thư viện. Có cộng điểm thi đua cho các em. Tuyên dương và tặng quà lưu niệm (nếu có) trong tiết sinh hoạt lớp. Chọn lựa và phân công 4HS phụ trách thư viện ngược xuất trong tuần trực ban.
        Tất cả bạn đọc: Cứ mỗi HS tham gia đọc sách tại thư viện sẽ tới bàn hướng dẫn lấy 1 cây cờ, điền họ tên, lớp vào mặt sau của lá cờ và cắm cờ vào ô lớp mình trên bảng tổng hợp số lượt đọc sách của các lớp.Sau đó lựa chọn những cuốn sách, truyện yêu thích và đọc tại thư viện.Thực hiện tốt nội quy thư viện. Cụ thể:
+ Giữ gìn vệ sinh thư viện sạch sẽ.
+ Tự lựa chọn loại sách mà mình yêu thích, đọc sách xong cần cất sách vào đúng nơi quy định.
+ Bảo quản cơ sở vật chất của thư viện.
+ Không gây ồn ào, mất trật tự.
+ Không tự chuyển sách sai khu vực quy định.
+ Yêu quý, giữ gìn sách cẩn thận.

          Hi vọng "Thư viện xanh" trở thành điểm đến lý tưởng và bổ ích của các bạn học sinh trường THCS Phan Chu Trinh thân yêu. Hãy là những người đọc sách văn minh và lịch sự các em nhé!

 

Nguồn:pgddkhanh.khanhhoa.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết