XỨNG ĐÁNG VỚI DANH HIỆU MỸ THO ANH HÙNG

Trường THPT Mỹ Tho thành lập tháng 9-1968, giữa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt. Lúc đó, sau chiến thắng Tết Mậu Thân 1968, tình hình cách mạng Miền Nam đang chuyển sang 1 thời kỳ mới. Mỗi Tỉnh, huyện của miền Bắc đều nhận kết nghĩa với một tỉnh huyện của miền Nam


Một số hình anh vê trường
XỨNG ĐÁNG VỚI DANH HIỆU MỸ THO ANH HÙNG
                                      Nguyễn Thanh Bình
                                      Nguyên BTCB – Phó Hiệu trưởng
 
Trường THPT Mỹ Tho thành lập tháng 9-1968, giữa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt. Lúc đó, sau chiến thắng Tết Mậu Thân 1968, tình hình cách mạng Miền Nam đang
chuyển sang 1 thời kỳ mới. Mỗi Tỉnh, huyện của miền Bắc đều nhận kết nghĩa với một tỉnh huyện của miền Nam, nhằm chi viện và giúp đỡ toàn diện cho miền Nam đánh thắng giặc Mỹ. Trường THPT Mỹ Tho của tỉnh Nam Định được vinh dự mang tên tỉnh Mỹ Tho kết nghĩa . Trải qua gần nửa thế kỷ  cái tên Mỹ Tho như  là niềm vinh dự,  tự  hào luôn luôn cổ vũ khích lệ, động viên biết bao thế hệ thầy và trò phấn đấu vươn lên, vượt qua bao sóng gió, thác ghềnh, xây dựng trường trở thành trường tiên tiến xuất sắc, xứng đáng với danh hiệu  Mỹ tho thành đồng trên tuyến đầu chống Mỹ.


Nhớ lại thời kỳ đầu, khi đó trường mới được thành lập, lại trong điều kiện đất nước có chiến tranh, nhà trường phải vượt lên những chông gai thử  thách để tồn tại và hoàn thành nhệm vụ của cách mạng giao phó. Trong 7 năm trường phải di chuyển vị trí tới 5 lần. Có lần giữa đêm khuya, thầy trò lục tục, chuyển hồ sơ, tài liệu, đồ đoàn chuyển gấp về 1 địa điểm cách xa 5-6 Km, vì có lệnh sơ tán khỏi vùng trọng điểm máy bay Mỹ đánh phá. Thế mà chỉ sau 2 ngày, các lớp học lại lên lớp được bình thường. Trong những ngày gian khổ ấy tình Thầy-Trò mới thắm thiết và keo sơn, gắn bó biết bao!
Sau đó là 20 năm không ít sóng gió, thác ghềnh. Đất nước tuy đã thống nhất, nhà trường có 1 vị trí ổn định, nhưng đời sống của nhân dân ta nói chung, trong đó có giáo viên, cán bộ công nhân viên nói riêng còn rất khó khăn. Học sinh đi học, học hết tiết 5 có em đói  lả toát mồ hôi như  phải cảm gió. Thầy giáo thì phải vật lộn với ngày 2 bữa ăn độn khoai sắn.  Trường chẳng ra trường, lớp chưa ra lớp. Các dãy nhà cấp 4 xây dựng đã lâu ngày, cứ mưa gió là trong nhà ướt như ngoài sân.
Rồi sóng gió cũng qua đi. Thời kỳ xây dựng, phát triển và đi lên vững vàng của nhà trường là từ năm 1997 trở lại đây. Lúc đó tỉnh Hà Nam đã tách ra khỏi Nam định. Lãnh đạo nhà trường cũng có sự thay đổi. Dưới ánh sáng của 1 loạt Nghị quyết cuả Đảng về Giáo dục, nhà trường đã được UBND tỉnh, các ban ngành của Tỉnh, Sở GD-ĐT Nam Định, Huyện uỷ, UBND huyện Ý Yên đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, được Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương ủng hộ, phối kết hợp chặt chẽ. Ban Chi uỷ cùng Ban Giám hiệu nhà trường đã không ngừng đổi mới, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, tập thể giáo viên đoàn kết nỗ lực phấn đấu, các đoàn thể phối hợp lãnh đạo và quản lý trong 1 cơ chế chặt chẽ, cùng xây dựng nhà trường phát triển toàn diện, vững chắc, đưa Trường THPT Mỹ Tho  thành trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo và nhân dân trong vùng.
Trong 10 năm, từ năm học 1997-1998 đến năm học 2007-2008:
 + Quy mô phát triển tăng từ 23 lớp học với 1.225 học sinh năm1997-1998, tăng 46 lớp  với 2.339 học sinh năm 2007-2008 (gấp 2lần ).
         + Liên tục 10 năm trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. 150 lượt chiến sĩ thi đua và Giáo viên Giỏi cấp cơ sở và cấp Tỉnh. Tập thể trường được chính phủ tặng Huân chương Lao động Hạng III, Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, 3 bằng khen của Bộ GD-ĐT, 12 Bằng khen của UBND tỉnh, 1 bằng công nhận trường học Văn hoá cấp Tỉnh, 2 cờ Thi đua của Công đoàn Bộ và ngành GD-ĐT Tỉnh Nam Định, 2 Cờ Giải Nhì và Ba Hội giảng Tỉnh,1 cờ giải Nhất học sinh giỏi Tin học Cấp Tỉnh.
         + 10 năm qua trường  đã đào tạo được 5.712 học sinh tốt nghiệp PTTH. Tỷ lệ TN bình quân  hàng năm 97,3%. 1.859 học sinh thi đỗ vào các trường ĐH- CĐ, 265 lượt học sinh đạt giải Học sinh Giỏi cấp Tỉnh và Quốc gia.
        + Chi Bộ Đảng nhà trường liên tục là Tổ chức cơ sở trong sạch vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. Trong 10 năm kết nạp 22 cán bộ giáo viên vào Đảng. Các đoàn thể quần chúng là tổ chức vững mạnh.
         + Về cơ sở vật chất:  Từ  chỗ 100% nhà cấp 4 trường đã xây dựng đủ 46 lớp học nhà cao tầng, phòng học bộ môn, có đủ trang thiết bị, thí nghiệm thực hành, 2 dãy nhà Hiệu bộ, và văn phòng làm việc đầy đủ các tiện nghi. Trường có hệ thống sân chơi bãi tập, cây cảnh, non bộ đẹp. Hiện nay trường đang trên lộ trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia  giai đoạn 2001-2010.
          Những con số về thành tích mà Trường THPT Mỹ Tho đã đạt được trong 10 năm qua có thể so với những cơ sở khác chưa phải là lớn. Song cái lớn ở đây là ở chỗ trường đã đi lên từ những khó khăn gian khổ của 1 vùng đồng chiêm trũng, thuần nông. Chỉ trong 10 năm các chỉ số về số lượng và chất lượng đều tăng gấp 2 lần và bằng30 năm trước cộng lại.
             40 năm xin nhìn lại một chặng đường đã đi, để báo cáo trước dân, trước Đảng những đóng góp nho nhỏ của mái trường quê hương. Thầy và trò trường THPT Mỹ Tho hoàn toàn có quyền tự hào và xứng đáng với danh hiệu Mỹ Tho thành đồng.                              
                                        

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 33
Tháng 08 : 337
Năm 2022 : 14.774