NHỚ LẠI NHỮNG NGÀY ĐẦU

Năm nay, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ cấp 15 suất học bổng trị giá 10 triệu/suất đồng cho sinh viên năm thứ 3 thuộc 9 trường đại học tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

NHỚ LẠI NHỮNG NGÀY ĐẦU
TRƯỜNG CẤP III MỸ THO Ý YÊN
                                                              Phùng Thị Quê- Nguyên hiệu phó trường

          Năm 1968 trường cấp III Mỹ Tho Ý Yên được thành lập. Tôi được chuyển về làm phó hiệu trưởng, anh Hoàng Minh hiệu trưởng chưa về nên anh Nguyễn Công Sơn nguyên hiệu trưởng cấp III Ý Yên giao cho tôi chùm chìa khoá. Đây là chìa khoá  các tủ hồ sơ, đồ dùng dạy học, thí nghiệm.
          Trường được đặt ở xã Yên Nghĩa nơi mà trường cấp III Ý Yên sơ tán về những năm trước, cơ sở vật chất chỉ có mấy cái tủ đựng hồ sơ và một ít đồ dùng thí nghiệm. Văn phòng và nhà ăn tập thể đều đặt ở nhà dân. Các lớp học sau cơn bão đã đổ hết, bàn ghế cái còn cái gãy.
          Học sinh bao gồm các xã phía Bắc huyện từ Yên Dương, Yên Phong trở lên.
          Năm học đầu tiên có 7 lớp gồm 2 lớp 10, 2 lớp 9 và xét tuyển 3 lớp 8.

          Vào đầu năm học trường xây dựng được mấy gian làm văn phòng, nhà ăn và có mấy gian tập thể tại thôn Ngọc Chuế. Đa số giáo viên đều ở nhờ nhà dân. Lớp học được hội phụ huynh bàn bạc, rồi xây dựng bằng cách đóng góp tranh tre, ngày công.
          Năm học đầu tiên thật khó khăn nhưng đã hoàn thành một cách tốt đẹp. Lớp học sinh đầu tiên đã đạt kết quả tốt nghiệp 100%. Tôi đi chấm thi mà không sao dấu nổi sự vui mừng.
          Năm học tiếp theo trường được chuyển về xã Yên Bình với 2 lớp 10,   3 lớp 9 và 5 lớp 8. Trường đã có địa điểm rộng và khá đẹp nhưng lớp học vẫn chỉ là tranh tre vách đất và vẫn phải nhờ công sức và đóng góp của phụ huynh học sinh. Trường ở giữa cánh đồng trống trải nên mùa Đông rất rét. Được 2 năm trường lại chuyển về xã Yên Chính, cạnh cầu Bo. Chiến tranh phá hoại ác liệt, trường lại sơ tán theo dọc bờ sông Bo, học trong những nhà hầm nửa nổi nửa chìm. Văn phòng trường phải nhờ nhân dân thôn Vạn Đoàn.
          Mãi sau này, năm 1973 trường mới chuyển ra sân vận động là địa điểm  hiện nay. Cũng từ đó, trường bắt đầu được cấp kinh phí xây dựng. Mấy năm sau có được một số lớp gạch ngói, chúng tôi vui mừng lắm. Nhưng khi hoàn thành thì cửa không có, phải dùng cót che tạm. Mưa thì hắt, rét thì lạnh vô cùng.
          Mấy năm liền trường phải chuyển nhiều nơi, thầy trò và phụ huynh đều rất vất vả. Học sinh vùng phía Bắc huyện rất nghèo, lại  ở xa phải đi trọ học. Hầu hết  mỗi ngày phải đi bộ từ 5 đến 10 km, không có xe đạp như bây giờ. Quần áo  các em cũng không đủ ấm. Thế mà các em đi học chuyên cần học tập tốt và rất có tình nghĩa. Nhiều học sinh đã không thể hoàn thành trọn vẹn khoá học, theo tiếng gọi của Tổ quốc, xếp bút nghiên lên đường giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Nhiều em đã không thể trở về. Sau khi tốt nghiệp các em đã toả đi khắp muôn phương góp phần xây dựng quê hương đất nước.
          40 năm đã qua trường cấp III  Mỹ Tho từ chỗ chỉ có 7 lớp học với các phòng học tranh tre vách đất, không có nơi ổn định để mà dạy mà học, nay đã là mái trường to lớn với quy mô trên 40 lớp, hơn 2.300 học sinh. Nhà cao tầng bên những bồn hoa cây cảnh đẹp như công viên . Có trang thiết bị hiện đại. Người quản lý chỉ cần đứng ở 1 vị trí có thể quan sát được tất cả. Học sinh đến trường với những bộ quần áo đồng phục đẹp, đi trên những chiếc xe đạp tốt, thật như một giấc mơ.
          Tôi thật vui mừng và tự hào được là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng mái trườnng cấp III Mỹ Tho thân yêu. Tôi cũng thật tự hào vì đã được dạy các lớp học sinh trong khó khăn gian khổ mà trưởng thành.
          Thành quả hiện nay thật là tốt đẹp. Đó là sự phát triển của xã hội, là sự đóng góp của các thế hệ giáo viên, cán bộ công nhân viên, các thế hệ học sinh. Mong rằng các thế hệ cán bộ giáo viên và học sinh tiếp sau sẽ giữ gìn , xây dựng mái trường ngày càng tốt đẹp hơn, đào tạo được nhiều lớp học sinh xây dựng đất nước để chúng ta mãi mãi tự hào là những cán bộ, giáo viên đã từng công tác, giảng dạy và học tập dưới mái trường này.
 
                                                                           Tháng 6 năm 2008
                                                        Phùng Thị Quê

Nguồn:thpt-mytho.namdinh.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 33
Tháng 08 : 337
Năm 2022 : 14.774