KÝ ỨC VỀ MỘT NGƯỜI THẦY

Thầy Trần Lâm sinh năm 1932 ở thôn Thuỵ Nội xã Yên Lương huyện Ý Yên. Thầy sống trong gia đình trung nông lớp dưới. Cha dạy học vừa chữ Hán vừa chữ Quốc ngữ (Có văn toán) . Thầy được học hành từ nhỏ và được học trường Thành Chung tư thục Ý Yên năm 1948. Thầy tham gia bộ đội từ năm 1952 đến năm 1967. Thời gian này vừa dạy, vừa học ở trường văn hoá quân đội. Hết cấp III, thầy thi vào Đại học sư phạm Cầu Giấy khoa toán. Tốt nghiệp, thầy được bố trí dạy trường sư phạm Bổ túc Nam Hà đặt ở Thanh Liêm Hà Nam. Năm học 1969 -1970 được chuyển về Trường THPT Mỹ Tho.

 

 

 

KÝ ỨC  VỀ MỘT NGƯỜI THẦY
                                                      Đào Hưởng-Nguyên Hiệu phó trường

          Thầy Trần Lâm sinh năm 1932 ở thôn Thuỵ Nội xã Yên Lương huyện Ý Yên. Thầy sống trong gia đình trung nông lớp dưới. Cha dạy học vừa chữ Hán vừa chữ Quốc ngữ (Có văn toán) . Thầy được học hành từ nhỏ và được học trường Thành Chung tư thục Ý Yên năm 1948. Thầy tham gia bộ đội từ năm 1952 đến năm 1967.  Thời gian này vừa dạy, vừa học ở trường văn hoá quân đội. Hết cấp III, thầy thi vào Đại học sư phạm Cầu Giấy khoa toán. Tốt nghiệp, thầy được bố trí dạy trường sư phạm Bổ túc Nam Hà đặt ở Thanh Liêm Hà Nam. Năm học 1969 -1970 được chuyển về Trường THPT Mỹ Tho.
          Tôi về Mỹ Tho từ 15-8-1971 ngoài việc gặp lãnh đạo nhận nhiệm vụ, người giáo viên đầu tiên tôi được gặp là thầy Lâm. Qua câu chuyện tâm tình cởi mở, giao lưu, tôi rất trân trọng tinh thần cùng đức tính người lính cụ Hồ ở thầy Lâm. Suốt 5,6 năm cùng công tác, tôi thấy đức tính người lính trong thầy Lâm được biểu hiện rèn luyện rõ ràng.
          Khi trường từ Yên Bình chuyển về Cầu Bo, thầy thấy cơ sở còn thiếu thốn khó khăn đã đề nghị Ban giám hiệu dùng lao động của học sinh làm gạch. Được chi bộ và Ban giám hiệu nhất trí, thầy yêu cầu tôi gặp ngay cụ Thái Lan xin đất. Rồi thầy lập tức phân công học sinh các lớp  thực hiện luôn. Gặp trời nắng, thầy đã ở lại cả chủ nhật, điều học sinh lớp thầy và lớp Phương Chín làm. Chỉ trong 2 tuần , thầy kiểm tra đã làm gần 2 vạn viên. Than củi đầy đủ rồi, thầy phải vất vả đi tìm người hướng dẫn vào lò và đốt. Nhưng may gặp mẹ thầy Quyền chủ nhiệm HTX gạch ngói xuống chơi nhận giúp đỡ. Thầy Lâm chăm chú học và đốc thúc học sinh phục vụ khẩn trương. Lò đầu vào được 1 vạn 6 nghìn viên, lúc về bà con đến xem công nhận là gạch đẹp. Thầy trò phấn khởi ăn mừng bằng nồi khoai lang luộc cụ Thái Lan tặng.
          Thấy thuận lợi, lại dễ làm, thầy Lâm bèn xin làm lò nữa, cụ cho ngay. Thầy trò lại tiếp tục, không đầy 2 tuần lại đủ gạch vào. Lò thứ 2 này không phải lo kỹ thuật vì anh Đăng con rể cụ Trần Hồng học sinh bổ túc  của thầy Lâm đến vào và phụ trách đốt, lại thắng lợi. Hai lò được hơn 3 vạn viên.

          Năm học 1972 -1973 trường sơ tán dọc sông Thiên Phái nên không làm được. Từ năm học 1973 -1974 thầy Lâm lại xin làm gạch tiếp. Học kỳ I ra được 4 lò và học kỳ II được 3 lò, do ông Bảo Yên Chính giúp đỡ kỹ thuật. Như vậy từ ngày về khu trường hiện nay làm được 7 lò và 2 lò sau nhà cụ Thái Lan là 9 lò được khoảng 17 vạn viên. Từ đó nhà trường đã xây dựng dần được văn phòng, nhà làm việc lãnh đạo, khu nhà ở cho giáo viên, cán bộ nhân viên ở xa, nhà ăn…
          Theo lãnh đạo và một số giáo viên thường nói: Ngoài việc đôn đốc học sinh làm gạch, thầy Lâm còn xung phong nhận những việc nặng nề. Như việc bảo vệ các lớp học, các hầm kèo tre, bàn ghế khi trường sơ tán hơn cây số dọc sông Thiên Phái. Kế hoạch ban ngày tự học sinh coi, ban đêm và chủ nhật nhà trường cử cán bộ, nhân viên cùng tuần tra. Vì vậy, cụ Tích thương thầy vất vả nhất là những đêm mưa, rét đã dành lúc củ khoai, lúc khúc sắn tặng thầy dùng khi đói lòng.
          Khi biết, địch ngừng đánh phá miền Bắc, chi bộ và Ban giám hiệu quyết định cử người lên huyện xin cây để dựng lớp vững chắc ở khu đất Yên Chính cấp đầu năm 1972. Thầy Lâm đề nghị lãnh đạo giao cho ban lao động thực hiện. Khi UBND huyện nhất trí cho khai thác những cây phi lao, bạch đàn từ thị trấn Lâm đến Cát Đằng. Thầy Lâm liền họp học sinh phổ biến kế hoạch khai triển và xin ban giám hiệu cho làm vào ngày chủ nhật. Kết quả được 72 cây, chặt nhanh nhưng chuyển về trường chậm. Tôi đến, thầy Lâm cho tập trung cây còn lại vào một khu rồi điều 5,6 học sinh cùng thầy coi để sáng hôm sau chuyển về.
          Vào đầu năm học 1973-1974, một việc khó khăn lớn là khi tổ hành chính kiểm kê, thì  thấy thiếu nhiều bàn ghế học sinh, bảng đen và phương tiện làm việc của lãnh đạo, giáo viên… Ban giám hiệu thấy cần phải giải quyết ngay để kịp khai giảng.  Tổ hành chính và ban lao động phải gấp rút đi tìm nguồn gỗ. Ngay hôm sau, thầy Lâm phát hiện một chiến hữu cùng ở đơn vị chuyển ngành, đang làm Giám đốc xí nghiệp gỗ Nam Định thế là Thầy Lâm, anh Phong và tôi chuẩn bị giấy tờ và tiền lên đường ngay. Đến xí nghiệp xin cấp gỗ, nhưng phải được ban kế hoạch tỉnh duyệt. Chúng tôi kéo giám đốc xí nghiệp cùng chúng tôi sang sở kế hoạch, thì mừng quá phó ban kế hoạch là người thân quen của tôi. Mọi người cùng chia sẻ với những khó khăn của trường. Kết quả lần ấy xin được 3,5m3 gỗ xẻ để đóng bàn ghế, bảng và 1 số đồ dùng tối thiểu cho giáo viên. Việc làm thủ tục đo, giao, nhận gỗ tỉ mỉ từng mảnh quá lâu nên khi về đến trường đã 17 giờ. Trường chỉ có mình ông Kiên lao công, thầy Lâm lại phải tìm học sinh ở gần đến chuyển gỗ vào nhà. Chuyển xong là tối, thầy Lâm phải ở lại cùng ông Kiên trông coi để bàn giao cho hành chính  hôm sau.
          Về giảng dạy thầy Trần Lâm dù phải nhận thêm công tác lao động, phó thư ký Công Đoàn nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thầy thường tranh thủ soạn giáo án, nghiên cứu sách giáo khoa, chấm bài vào buổi tối, nhiều khi đến 11-12 giờ . Thầy luôn luôn lo lắng “Vì học sinh thân yêu” nên nhiệt tình giảng dạy. Khi thấy học sinh nào chưa hiểu bài hoặc kết quả yếu kém, thầy bố trí thời gian phụ đạo kịp thời. Thầy được học sinh gần gũi, qúy trọng và kính mến.
          Về công tác Công Đoàn, thầy cũng năng nổ, chịu khó, mỗi khi tập thể cần gì là nhận ngay và làm đến nơi đến chốn. Thầy Trần Ngọc Lân thư ký Công Đoàn nhiều năm có nhận xét “Thầy Lâm tích cực công tác Công Đoàn, thường nhận việc khó nhọc về mình, nhường những việc thuận lợi cho bạn. Nhiều khi thầy còn làm giúp phần việc của tôi. Thầy được lãnh đạo  mến phục và được tập thể yêu mến.

(Hình minh hoạ)
          Thầy Trần Lâm là một người lính, dạy người lính và cũng học người lính nên dù khi làm thầy giáo chuyên nghiệp vẫn mang trong người đức tính, tác phong của người lính cụ Hồ. Thầy là một giáo viên có tinh thần trách nhiệm cao. Thầy sống trung thực, điềm đạm, thân ái và vị tha. Có thể nói, thầy sống vì tập thể vì nhà trường, vì học sinh thân yêu và ít khi tính toán cho riêng mình. Thầy xứng đáng đẻ mọi người yêu mến và ghi tên vào những người đã đóng góp thành tích chung của trường.
Ngày 18 tháng 8 năm 2008
Đào Hưởng

 
 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 33
Tháng 08 : 337
Năm 2022 : 14.774