40 NĂMMỘT MÁI TRƯỜNG

Giữa những năm giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc ác liệt nhất; năm học 1966-1967; một phân hiệu của trường Cấp III Ý Yên, nay là trường THPT Tống Văn Trân sơ tán về xã Yên Nghĩa do thầy Nguyễn Ngọc Hướng người miền Nam; Hiệu phó của trường phụ trách. 7 giờ 10 phút ngày 10 tháng 10 năm 1967; máy bay giặc Mỹ đã ném bom sát hại thầy giáo Nguyễn Văn Kế và 33 học sinh lớp học 9B.

40 NĂMMỘT MÁI TRƯỜNG
                                                PHẠM VĂN KHOÁN
                                                                           Hiệu trưởng nhà trường

 Giữa những năm giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc ác liệt nhất; năm học 1966-1967; một phân hiệu của trường Cấp III Ý Yên, nay là trường THPT Tống Văn Trân sơ tán về xã Yên Nghĩa do thầy Nguyễn Ngọc Hướng người miền  Nam; Hiệu phó của trường phụ trách. 7 giờ 10 phút ngày 10 tháng 10 năm 1967; máy bay giặc Mỹ đã ném bom sát hại thầy giáo Nguyễn Văn Kế và 33 học sinh lớp học 9B.
Tháng 8 năm 1968 một Trường học mới được thành lập trên mảnh đất phía Bắc huyện Ý Yên -Trường Cấp III Mỹ Tho nay là trường THPT Mỹ Tho- một mái trường mang tên của một tỉnh miền Nam kết nghĩa với Nam Định.
  Năm học đầu tiên mới chỉ có 7 lớp học: 3 lớp 8,; 2 lớp 9 và 2 lớp 10 (Nay là lớp 10, 11, 12) với 260 học sinh. Lớp học được dựng lên dưới các luỹ tre làng của các thôn: Thanh Khê, Đô Phan, Trung Cầu, Ngọc Chuế xã Yên Nghĩa.
Thất bại chiến tranh phá hoại của Giôn Xơn ở miền Bắc lần thứ nhất; Mỹ buộc phải ngồi đàm phán với Chính phủ ta ở Pa ri. Tình hình chiến sự có dịu đi đôi chút. Những năm 1969,1970, 1971; 1972 trường về đóng tại xã Yên Bình.Sau đó trường lại rời  về khu huyện đường cũ thuộc xã Yên Phương phía bắc cầu Bo.
Không được bao lâu; Tổng thống mới của nước Mỹ là Ních Xơn lại liều lĩnh mở cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ 2 ở miền Bắc; Trường Mỹ Tho lại thêm một lần sơ tán về thôn Vạn Đoàn-xã Yên Chính, dọc theo bờ sông Thiên Phái; ta quen gọi là sông Bo cho tới thôn Mai Độ - xã Yên Tân.
  “Vạn sự khởi đầu nan”. Năm học 1968-1969: Hội đồng Giáo dục của nhà trường vẻn vẹn gồm có 28 thầy cô giáo và cán bộ Hành chính - Văn phòng. Thầy Hoàng Minh người Đông Hà- Quảng Trị cán bộ tập kết ra Bắc được điều về làm Hiệu trưởng; cô Phùng Thị Quê giáo viên Lê Hồng Phong-Nam Định; thầy Trần Kiểm được điều từ trường Cấp III Ý Yên về làm Hiệu phó cùng với một số thầy cô giáo khác đã thành một “Ngôi nhà Mỹ Tho”. Một năm sau; thầy Hoàng Minh được trên điều động đi B; tăng cường cho Giáo dục các vùng giải phóng của Miền Nam. Thầy Nguyễn Hưng Nam - người quê Yên Phong được điều từ trường Cấp III Xuân Trường - huyện Xuân Trường về làm Hiệu trưởng.
 Năm năm học đầu tiên đầy vơi những thiếu thốn và gian khổ. Thầy mới, trò mới, thiếu cơm, rét áo, chiến tranh ác liệt. Năm lần rời chuyển lớp học; trên vai các bậc cha mẹ học sinh và học trò nào là rơm rạ, tranh tre, cột kèo đến địa điểm sơ tán mới đào hào, trình tường, dựng lớp. Các lớp học sơ tán ở mỗi góc làng và được  đào sâu trong lòng đất, trên được bện bằng nùn rơm  làm trần để chống bom bi và bom sát thương. Lớp học được thông với các đường giao thông hào đi tới các hầm trú ẩn hình chữ A ẩm thấp và nhiều khi sĩnh nước cùng với cóc nhái, rắn rết  trong lớp, trong hầm.
 Chiến tranh: Tiền tuyến gọi, cả nước lên đường. Hàng trăm các thầy giáo, học sinh Mỹ Tho xếp lại bút nghiên; khoác ba lô, cầm súng ra trận. Chiến tranh vẫn thường ác liệt; nhiều người đã ngã xuống, vĩnh viễn không về lại cùng mái trường Mỹ Tho thân yêu. Thầy giáo Nguyễn Văn Quyền-quê ở Phù Vân, Kim Bảng, Hà Nam; các anh Nguyễn Văn Toán quê Yên Bình, anh Nguyễn Quang Vinh quê ở Yên Tân học sinh khoá I; anh Hoàng Công Trường học sinh khoá II; anh Phạm Văn Hậu học sinh khoá III quê Yên Phú; anh Tô Văn Phong, Phạm Văn Phong đều quê xã Yên Phương, học sinh khoá II …và 172 học sinh của trường  đã vĩnh viễn ở lại chiến trường.
 Cũng trong thời kỳ đó: Trường Mỹ Tho đã tiếp nhận gần 200 học sinh K8 con em của nhân dân Vĩnh Linh - Quảng Trị ở vùng tuyến lửa sơ tán về học.. Trường Mỹ Tho lại thêm đông vui; có thêm giọng nói của 2 miền; 2 quê. Gần 40 năm qua; các anh chị học sinh Vĩnh Linh nhiều người đã thành đạt tiêu biểu như anh Lê Văn Sản, Nguyễn Văn Bài, Lê Văn Bình, Nguyễn Văn Quốc, Trần Chiêu Hoà,Võ Thị Kiểu, Nguyễn Thị Kiều, Hàn Khởi Quang...và nhiều người khác nữa, họ vẫn luôn nhớ về mái trường thứ 2, quê hương thứ 2 của mình.

 Thất bại ở cả hai miền Nam Bắc mà đặc biệt là trận Điện Biên Phủ trên không; giặc Mỹ cuốn cờ về nước. Đến năm học 1973-1974 trường mới về đóng tại Mảnh đất hiện nay: Cầu Bo, xã Yên Chính. Cũng năm ấy; thầy Nguyễn Hưng Nam được trên điều động chi viện cho ngành Giáo dục miền Nam; thầy Nguyễn Văn Thạch được điều động từ trường Cấp III Ý Yên về làm Hiệu trưởng.  Một giai đoạn mới; nhưng cũng vẫn là những viên gạch ban đầu; một số nhà tạm được dựng lên; một trận bão tháng 7 năm 1973 lại xoá đi tất cả; cơ sở vật chất của nhà trường lại trở về con số không.
 Được sự lãnh đạo của tỉnh, ty Giáo dục Nam Hà, của huyện Ý Yên; sự ủng hộ của nhân dân địa phương, của cha mẹ học sinh; thầy trò đã lao động, đốt gạch xây dựng được 12 phòng học nhà cấp 4 và một số phòng làm việc của Giám hiệu, văn phòng. Tuy còn đơn sơ, thiếu thốn nhiều bề; nhưng cuộc sống yên bình.
  Ngày 30 tháng  4 năm 1975  mãi  mãi  đi vào lịch  sử như  một dấu  son
chói  lọi. Non sông thu về một mối, đất nước trọn niềm vui. Mỹ Tho thân yêu lại đón các thầy; các anh trong yêu thương của mái trường. Trường Mỹ Tho có tới 27 thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên đã từng là bộ đội, thanh niên xung phong chiến đấu ở khắp các chiến trường A,B.C. Tiêu biểu là các thầy Phạm Thanh Trượng, Nguyễn Trung Sức; Trần Văn Nghĩa, Phạm Văn Khoán; Nguyễn Minh Châu, Hoàng Minh Học, Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Xuân Vường, Nguyễn Văn Hoà, Phạm Trần Hùng và nhiều người khác…
   Truyền cho nhau ngọn lửa Mỹ Tho; các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ công nhân viên, học sinh tiếp tục xây dựng Mái trường Mỹ Tho trong thời kỳ bao cấp cũng không ít những khó khăn, bề bộn. Các thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thạch (1973-1981), thầy Phạm Hồng (1981-1988), thầy Vũ Đức Hiển (1988-1996) đã cùng nhà trường vượt qua thời kỳ bao cấp. Những năm 1989, 1990, 1991, 1992 là những năm mà quy mô nhà trường giảm nghiêm trọng. Âu cũng là cái chung của giáo dục một thời kỳ.  Song ngay sau đó ngọn lửa của Mỹ Tho lại bừng sáng hơn bao giờ hết, rực rỡ suốt tận hôm nay.                
 Mái Trường Mỹ Tho ngày một đông học sinh hơn. Từ 260 học sinh của năm học đầu tiên đến năm học thứ 40 này; nhà trường có quy mô gấp 10 lần hơn xưa với 46 lớp học gần 2.400 học sinh và vào loại trường THPT có quy mô lớn nhất, nhì trong tỉnh Nam Định. Hàng năm có tới gần 800 học sinh tốt nghiệp ra trường.
 Trong 10 năm học trở lại đây (từ năm 1998 đến năm 2008) đã GD-ĐT 5.712 học sinh tốt nghiệp PT, con số này gần bằng 50% tổng số học sinh tốt nghiệp của 30 năm trước đây.10  năm qua đã có  265 học sinh đạt Giải học sinh giỏi tỉnh và Quốc gia, 1.859 học sinh thi đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng. Thực hiện Cuộc vận động “Hai không”do Bộ GD-ĐT phát động, kết quả thi tốt nghiệp của nhà trường năm học 2006-2007  chỉ đạt 94,7%; năm học 2007-2008 sau kỳ thi đợt 2 đạt 94,0%. Tỷ lệ đó phản ánh chất lượng thực của trình độ học sinh của nhà trường.
 Cơ sở vật chất của nhà trường ngày một khang trang hiện đại và cũng gấp hơn 10 năm xưa. Diện mạo của nhà trường đã được thay đổi hẳn; các nhà học cao tầng đã được xây dựng mới-kiên cố hoá hoàn toàn với 46 phòng học văn hoá và 7 phòng học bộ môn có đầy đủ trang thiết bị thí nghiệm, thực hành theo tinh thần trường Chuẩn Quốc gia. Khu Hiệu bộ; khu làm việc của Hành chính-Văn phòng cũng được cao tầng hoá. Sân chơi, bãi tập, cảnh quang nhà trường thực sự đổi mới và mang một vẻ đẹp văn hoá riêng hấp dẫn, thân thiện với giáo viên, học sinh và khách xa khi đến thăm, làm việc tại trường.  
           10 năm qua; nhà trường đã được tặng thưởng hàng trăm giấy khen, bằng khen của các cấp; trong đó tập thể nhà trường đã được tặng thưởng 11 Bằng khen của UBND tỉnh, 3 cờ thi đua của ngành giáo dục về thành tích học sinh giỏi và Hội giảng tỉnh, 2 cờ thi đua của Công đoàn GD- ĐT Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh; 4 Bằng khen của Bộ Giáo dục - Đào tạo, 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, và được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2001.
 
40 năm qua, tại mái trường này; đã có 327 thầy giáo, cô giáo, cán bộ công nhân viên đã giảng dạy và công tác qua các thời kỳ;2 nhà giáo được phong tặng nhà giáo Ưu tú. Nhiều thầy cô giáo đã gắn bó cả một đời dạy học của  mình gần Bốn mươi năm  với mái trường Mỹ Tho thân yêu. Đó là các thầy cô Nguyễn Thanh Bình, Thái Doãn Mại, Trần Văn  Nghĩa, Nguyễn Thị Ngọc,Hà Thị Lan, Nguyễn Thị Được…và còn nhiều thầy cô khác nữa. Mái Trường Mỹ Tho hiện trong năm học 2008-2009 có tới 4 thế hệ với 91 cán bộ, giáo viên, công nhân viên đông đảo và đoàn kết tiếp tục sự nghiệp trồng người trên quê hương Bắc Ý Yên.   

40 năm qua; hơn 16.200 học sinh đã Tốt nghiệp ra trường. Hơn 2.500 thầy giáo, các học sinh lên đường nhập ngũ; 172 người đã anh dũng hy sinh mãI mãi không bao giờ trở lại với mái trường xưa.  Từ phong trào “Học như Hoàn, Lộng; lao động như Lục, Tân”; nhiều các anh chị học sinh đã trưởng thành và giữ các cương vị khác nhau ở khắp mọi miền Tổ Quốc. 48 người là Giáo sư, Phó Giáo sư; Tiến sĩ, Phó Tiến sĩ, Thạc sĩ. Tiêu biếu là các anh chị Trần Công Việt, Phạm Văn Tự, Lê Ngọc Xuyến, Nguyễn Khắc Chiến, Phan Hải Nam, Lê Văn Thành….  Hơn ba trăm người giữ các cương vị của Đảng và Chính quyền từ địa phương đến Trung ương; hàng chục người là Giám đốc, Phó Giám đốc Sở đến Vụ trưởng, phó vụ trưởng. Tiêu biểu là các anh Lê Thanh Hà, Hoàng Công Khôi, Phạm Xuân Cảnh; Nguyễn Tiến Quyết, Bùi Nguyên Suy, Bùi Xuân Tuấn, Đinh Viết Mạnh, Phạm Đức Thuận, Nguyễn Xuân Vân, Đinh Lê Hoàn, Phạm Duy Hạnh, Trần Đức Long, Phạm Mạnh Tiếp; Phạm Xuân Ngà, Nguyễn Văn Quân, Hoàng Hữu Nên, Hoàng Văn Thắng….  Hàng trăm Sĩ quan trong Quân đội, Công an; trong đó có 47 người là là sĩ quan cao cấp. Tiêu biểu là các anh Nguyễn Tiến Thuần, Trần Duy Khoa, Bùi Xuân Khoa, Phạm Khắc Nhân, Trần Văn Thưởng, Nguyễn Quốc Lập,Phạm Văn Dũng, Nguyễn Văn Tiến, Bùi Trung Thuý, Bùi Trung Điển… Hàng nghìn Nhà giáo; Bác sĩ; Kỹ sư trên các lĩnh vực khác nhau; hàng nghìn người sau chiến tranh hoặc tốt nghiệp ra trường đã ở lại xây dựng quê hương. Tiêu biểu như các anh Lê Quang Hiền, Nguyễn Duy Thông, Nguyễn Xuân Tân, Nguyễn Xuân Định,Trịnh Duy Vinh, Đỗ Quý Mão...và nhiều các anh chị khác .
Năm học 2008-2009 là năm học tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; năm học thứ 3 thực hiện cuộc vận động “Hai không”; năm học với Chủ đề là “ng dụng công nghệ thông tin, đổi mới công tác quản lý tài chính và triển khai phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Năm học 2008-2009 cũng là năm mà Trường THPT Mỹ Tho bước vào năm thứ 2 tiến hành xây dựng trường Chuẩn Quốc gia giai đoạn (2001-2010). Đây  là một thách thức đối với CB-GV-HS nhà trường. Song 40 năm qua ; đặc biệt là những năm trở lai đây được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cùng các Sở ban ngành của tỉnh; của Sở GD-ĐT Nam Định; của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện cùng các Ban ngành của huyện; sự ủng hộ, tạo điều kiện và chăm lo của lãnh đạo, nhân dân địa phương các xã; của cha mẹ học sinh; sự nỗ lực của tập thể CB-GV-CNV-các thế hệ học sinh nhà trường; chúng ta đã có một nền móng vững chắc và có nhiều tiêu chí đã đạt tới chuẩn. Tin tưởng và chắc chắn trong một thời gian không xa-năm học 2009-2010; trường THPT Mỹ Tho sẽ đạt Chuẩn Quốc gia, xứng đáng là trung tâm Văn hoá-Giáo dục của nhân dân phía Bắc huyện Ý Yên. 
Hôm nay ngày hội 40 năm của một mái trường; tất cả cùng về, một niềm vui toàn vẹn: Quê hương, Mái trường, Thầy cô, Bạn bè, Thân thiện, Quá vãng, Mai sau…
 
Tháng 9 năm 2008

Nguồn:thpt-mytho.namdinh.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 33
Tháng 08 : 337
Năm 2022 : 14.774