TRƯỜNG TIỂU HỌC HẢI CHÂU, HẢI HẬU PHẤN ĐẤU ĐẠT KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC CẤP ĐỘ 3, NĂM 2019

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, trường Tiểu học Hải Châu gặp rất nhiều khó khăn nhưng đến nay nhà trường đã dần từng bước vươn lên khẳng định là một trong những trường đứng tốp khá của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Trường đạt chuẩn “Xanh – sạch – đẹp – an toàn” và đạt chuẩn Quốc gia mức độ II năm 2018. Hiện nay nhà trường đang phấn đấu để đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3 theo bộ tiêu chí của thông tư mới (Thông tư số 17/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018)

Xã Hải Châu- Huyện Hải Hậu là một vùng quê ven biển có truyền thống hiếu học, khuyến học từ ngày xưa, khi đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Người dân trong xã đã cần cù lao động, chắt chiu từ ống gạo, đồng tiền, chăm chút cho con cháu đến trường học tập, mong sao cho con cháu có chữ để làm người. Chính vì vậy mà xã Hải Châu có mặt bằng dân trí được nâng lên rõ rệt so với các xã trong huyện. Hiện nay xã có 7.721 nhân khẩu, số người có trình độ cao đẳng, đại học: 1459 người, 17 tiến sĩ , trong đó có 1 giáo sư, 2 phó giáo sư  và trên 100 người có trình độ thạc sĩ. Trong Quân sự có Phó đô đốc, 3 chuẩn đô đốc, trên 40 cấp tá. Xã có một số doanh nhân là vốn quý góp phần xây dựng kinh tế ở địa phương.

 

Trong những năm qua Đảng và chính quyền xã Hải Châu luôn quan tâm đầu tư cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà, như đầu xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học cơ bản đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp giáo dục hiện nay. Cả 3 nhà trường đều đạt Chuẩn quốc gia. Trong đó có Trường tiểu học Hải Châu, những thành tích của nhà trường đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của ngành giáo dục của xã nhà nói riêng và của ngành giáo dục huyện Hải Hậu nói chung. Hiện nay nhà trường được UBND tỉnh Nam Định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia Mức độ II, và đang phấn đấu đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3 (theo thông tư 17/2018 của Bộ GDĐT mới ban hành 22/8/2018).

Quá trình hình thành và phát triển của nhà trường phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia mức độ II

Trường tiểu học Hải Châu được tách từ trường cấp 1, 2 Hải Châu vào năm 1989 – 1990. Những năm đầu mới thành lập, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học. Đến nay với hơn 20 năm xây dựng và phát triển, dưới sự quan tâm đầu tư của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự quan tâm của hội cha mẹ học sinh, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, sự lãnh đạo đầy tâm huyết của thế hệ các đồng chí hiệu trưởng, sự nhiệt tình trách nhiệm của đội ngũ giáo viên, công nhân viên nhà trường đã từng bước vượt qua khó khăn thử thách, dần dần phát triển đội ngũ nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hoàn thiện cơ sở vật chất. Hiện nay, nhà trường đã được xây dựng thành một khu trung tâm với 3 dãy nhà tầng khang trang. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường ngày càng được nâng cao, 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Nhà trường nhiều năm liền đạt tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, trường có nếp sống văn hóa cấp tỉnh. Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I giai đoạn 1996 -2000. Những năm qua nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu giữ vững và phát huy có hiệu quả các tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia. Năm 2014 trường được công nhận lại danh hiệu trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Đến tháng 8/2016 nhà trường đón bằng trường đạt chuẩn “Xanh – sạch – đẹp – an toàn”. Đến tháng 6/2018 trường được công nhân đạt chuẩn Quốc gia mức độ II. Chi bộ Đảng luôn đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, tổ chức công Đoàn, chi Đoàn, Đội thiếu niên hằng năm đều được công nhận vững mạnh xuất sắc, các tổ chức Hội cha mẹ học sinh, hội khuyến học hoạt động đúng mục đích nhằm hỗ trợ cho nhiệm vụ chuyên môn nhà trường. Trong 5 năm gần đây nhà trường có 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học, có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi giải Toán qua mạng. Viết chữ đúng và đẹp, thể dục thể thao cấp huyện và tỉnh.

 

Cùng với đó, nhà trường luôn chú trọng việc xây dựng cảnh quan, môi trường  trang trí pa nô nhằm làm phong phú cho cảnh quan và giáo dục trực quan cho học sinh, trang trí trường học, lớp học theo mô hình “ trường học thân thiện – học sinh tích cực” tăng cường trồng cây xanh ở sân trường. Hệ thống cây xanh, bồn hoa, thảm cỏ…được chăm sóc thường xuyên che phủ bóng mát 70% sân trường tạo môi trường học tập an toàn, thoáng mát để học học sinh đến trường thực sự cảm thấy “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Trong công tác xây dựng và phát triển, nhà trường đã tập trung tham mưu kịp thời về mục tiêu và tầm quan trọng của việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia với các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương và nhân dân trong toàn xã, nhằm tạo ra các điều kiện tốt nhất để phục vụ cho công tác nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục học sinh. Qua đó đã tạo được sự ủng hộ nhiệt tình và đồng thuận trong các cấp lãnh đạo và nhân dân trong xã Hải Châu.

Trong quá trình phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia mức độ II, các thầy giáo cô giáo nhà trường đã đoàn kết một lòng, không ngừng học tập để nâng cao phẩm chất chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. Chất lượng đội ngũ được các cấp lãnh đạo ngành và nhân dân đánh giá cao về công tác giảng dạy, phong trào giáo viên dạy giỏi, chiến sỹ thi đua ngày càng tăng. Chất lượng học sinh cũng được nâng lên về mọi mặt, nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi; trường đã khẳng định được vị trí của mình trong phong trào thi đua “Hai tốt”  của huyện.

 

Hiện nay nhà trường có 16 lớp với 496 học sinh, 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cở sở vật chất nhà trường đủ điều kiện phục vụ cho công tác dạy và học tốt. Tổng diện tích 6488 m2 , đủ các hạng mục như lớp học, sân chơi, bãi tập, và các phòng chức năng với trang thiết bị đầy đủ tạo điều kiện cho học sinh học tập và phát triển toàn diện.

Nhà trường đang phấn đấu đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc kiểm định chất lượng giáo dục là dịp để đơn vị mình nhìn lại những gì đã làm được, những gì còn tồn tại so với quy định chuẩn để từ đó có định hướng khắc phục trong thời gian ngắn nhất. Đây cũng là một dịp đánh giá xếp loại được các tổ chức đoàn thể, cán bộ công nhân viên cũng như các lĩnh vực hoạt động của nhà trường một cách khách quan khoa học. Nhà trường đã phân công cho các thành viên của các bộ phận trong nhà trường làm việc tích cực, tham gia kiểm định tự đánh giá một cách trung thực. Trong quá trình làm hồ sơ còn nhiều hạn chế như hệ thống số liệu lưu trữ về các văn bản chưa thực sự đầy đủ; nhiều công việc đã làm có hiệu quả nhưng hồ sơ lưu trữ còn ít, quỹ thời gian dành cho công tác tự kiểm tra đánh giá không có nhiều. Tuy vậy, sau một thời gian nỗ lực cố gắng, các hạn chế nêu trên đã được khắc phục và hoàn thiện. Đến tháng 4/2019 nhà trường đề nghị đạt Kiểm định chất lượng Giáo dục cấp độ 3.

 

  Về tiêu chuẩn 1: Tổ chức quản lý nhà trường.

Trường tiểu học Hải Châu trực thuộc Phòng GD&ĐT huyện Hải Hậu Tỉnh Nam Định. Trường có cơ cấu tổ chức bộ máy theo quy định trong Điều lệ trường tiểu học. Năm học 2018 – 2019, trường có đủ 5 khối với 16 lớp học. Các tổ chức chuyên môn, tổ văn phòng của trường hoạt động tích cực, nề nếp sinh hoạt tốt, đã thực sự phát huy được hiệu quả khi triển khai hoạt động giáo dục từ nhiều năm nay. Công tác quản lý các hoạt động trong nhà trường được tiến hành nề nếp, khoa học. Thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học.

 

  Về tiêu chuẩn 2: Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh:

    Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường được biên chế đầy đủ, Ban Giám hiệu có kinh nghiệm trong công tác quản lý, có năng lực lập kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục theo yêu cầu của trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, nhiệt tình trách nhiệm, xây dựng khối đoàn kết vững chắc.

 

 Trong tiêu chuẩn 3: Về cơ sở vật chất của nhà trường.

   Nhà trường xác định cơ sở vật chất và trang thiết bị là yếu tố đóng vai trò hỗ trợ tích cực cho quá trình dạy học, là điều kiện cần thiết để nâng cao chất lượng dạy học. Hiện nay hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường đầy đủ theo đúng quy định của Trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, trường chuẩn “Xanh – sạch – đẹp – an toàn”. Các biện pháp duy trì về cơ sở vật chất và trang thiết bị giáo dục được sử dụng một cách có hiệu quả.

 

    Tiêu chuẩn 4: Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội:

  Nhờ có sự chỉ đạo chặt chẽ, đồng bộ từ phía Đảng ủy và Chính quyền địa phương, sự phối hợp giữa nhà trường và Ban đại diện CMHS, chất lượng GD HS đã đạt hiệu quả tốt. Đồng thời huy động được một nguồn lực lớn về tinh thần, vật chất, góp phần xây dựng thành công nhà trường đạt được như ngày hôm nay.

 

    Và cuối cùng trong tiêu chuẩn 5: Về hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục:

  Nhà trường luôn thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục theo đúng quy định và có kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học, tổ chức hiệu quả các hoạt động chuyên môn để cải tiến phương pháp dạy học. Tăng cường tổ chức các hoạt động tập thể, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để phát huy năng lực của học sinh. Nề nếp, kỷ cương trong hoạt động dạy và học được giữ vững. Học sinh được học trong môi trường thân thiện xanh – sạch – đẹp – an toàn. Chính vì thế kết quả học tập rèn luyện học sinh trong trường luôn luôn ổn định và được nâng cao. Hàng năm nhà trường quan tâm đến công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu, phụ đạo, giúp đỡ học sinh có khó khăn được quan tâm đúng mức. Nhà trường cũng đã xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nội dung và hình thức khá phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu sở thích của học sinh. Cùng với các nhà trường khác trong xã, nhà trường đã làm tốt công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ, được công nhận Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3. Trong 5 năm qua, kết quả giáo dục của nhà trường luôn xếp loại Tốt

 

  Trải qua 28 năm xây dựng và trưởng thành, một chặng đường đầy gian nan nhưng cũng đầy tự hào của các thế hệ thầy và trò Trường Tiểu học Hải Châu. Tuy trước mắt cũng còn nhiều khó khăn. Song với sự quan tâm của các cấp các ngành, sự chung tay của toàn xã hội, sự nghiệp giáo dục của Hải Châu nói chung và trường Tiểu học Hải Châu nói riêng sẽ ngày càng phát triển đi lên, góp phần quan trọng vào việc giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương nhằm thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước, xứng tầm với một nhà trường sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Hải Châu anh hùng ./.

                                                          Hải Châu, ngày 12 tháng 4 năm 2019

Tác giả: Tiểu học Hải Châu, xã Hải Châu, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 5
Tháng 05 : 172
Năm 2022 : 1.577