A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô học trò nhỏ với xebus số 03 và điểm 10 thi quốc gia của trường THPT Trần Nhân Tông, Nam Định

Một mái trường rất mới, đứng bên cạnh những ngôi trường có bề dày truyền thống dạy tốt, học tốt như: THPT Nghĩa Hưng A, Nghĩa Hưng B, Nghĩa Hưng C, thì THPT Trần Nhân Tông sao tránh khỏi những khó khăn trong việc tuyển sinh, vấn đề lực học của các em ..., học sinh được tuyển từ nhiều xã, có những học sinh trên cung đường đến trường đi qua cấp ba C, cấp 3 B cũng vì thế mà có nhiều em đã dừng lại việc học của mình.

      

    Suốt ba năm phổ thông trung học dưới mái trường “Trần” ngày ấy, có lẽ học sinh toàn trường không biết tên em nhưng nếu hỏi rằng chị ấy là “fan xe bus 03” thì có lẽ chẳng em học sinh nào không biết tới. Một cô trò nhỏ bé cứ sau mỗi buổi học, ngày học dù nắng hay mưa vẫn kiên nhẫn đứng chờ xe bus để về. Đó là em Lại Thu Hương học sinh 12A2 của THPT Trần Nhân Tông, tỉnh Nam Định.

        Khi ai đó nhắc tới lớp A2 của ngôi trường THPT Trần NhânTông,người ta có thể hình dung ngay đó là lớp học toàn con gái với rất nhiều biệt danh nào là:“vương quốc nữ nhi”, “động bàn tơ”, “những nàng công chúa nổi tiếng”....Nhưng có lẽ lớp 12A2 của năm học 2018-2019 đã để lại cho các thầy cô và các bạn trong trường khá nhiều dấu ấn. Một lớp chỉ có 29 học sinh, số học sinh nữ là 21 còn lại số “mĩ nam” ấy được các bạn gái gọi là “cô”. Lớp học nghiêng về các môn học xã hội nên vô cùng yếu về các môn tự nhiên. Có phải thế không mà cứ khi học Toán của Thầy Trần Văn Đỉnh, “những nàng công chúa” của lớp tôi luôn thấy môn thầy “vô nghiệm”? Với Lại Thu Hương, cô học trò luôn đứng đầu hàng khi tập trung, luôn ngồi bàn đầu nữa lại có cách miêu tả và cảm nhận về thầy cô vô cùng sinh động khiến các bạn trong lớp nhiều phen nghiêng ngả.

      Cô học trò nhỏ của tôi quê ở xã Nam Điền, mảnh đất tận cùng của huyện, sinh ra trong một gia đình có hai chị em gái, bố mẹ cũng khá bận rộn với công việc của mình.Vì lí do sức khỏe nên khi đỗ vào trường “Trần” sáng nào em cũng dậy chuẩn bị bữa ăn trưa và đón xe khách đến trường, nghỉ lại lớp để chiều học tiếp, tan học lại bắt xe bus số 03 để về, cũng có hôm em ở lại nhà bạn, nhà cô giáo chủ nhiệm vì không bắt được xe về. Ở em tôi cảm nhận được sự cần cù, niềm đam mê đọc sách và cả nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Cả ba năm học em luôn là học sinh khá của lớp, luôn cùng lớp tham gia các buổi tham quan dã ngoại và đặc biệt rất hiếm khi em nghỉ học.

       Kì thi THPT quốc gia vừa qua em đã một lần nữa khẳng định sự lựa chọn của mình trong việc chọn lớp học, chọn tổ hợp thi các môn, chọn trường ĐH bằng kết quả thi của mình. Trong số các môn thi môn GDCD, môn học khô khan, khó nhằn đã được Hương chinh phục với 10 điểm tuyệt đối, em không chỉ là học sinh đạt điểm cao nhất về môn này của ngôi trường non trẻ nơi vùng quê nghèo hiếu học mà của toàn huyện Nghĩa Hưng. Khi hỏi về phương pháp học của mình Thu Hương chia sẻ: “Với môn GDCD, em thường hoàn thành các bài tập khi cô giao, em nhận thấy có nhiều kiến thức quan trọng được lặp lại nhiều lần trong các bài trắc nghiệm, các lần thi thử, đặc biệt chúng em còn tranh luận, trao đổi với cô ngay trong các tiết học vì thế việc ghi nhớ kiến thức cũng khá thuận lợi.”

         Để có được thành tích nhỏ bé so với toàn quốc nhưng đấy lại là niềm tự hào là động lực phấn đấu cho toàn thể thầy cô và các em học sinh khóa sau; đạt điểm 10 thi THPT quốc gia tưởng là điều không thể, nhưng lại là điều có thể. Tập thể sư phạm nhà trường luôn tìm tòi phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh. Ngay từ đầu cấp, lãnh đạo và giáo viên kết hợp với cha mẹ các em tư vấn chọn tổ hợp vừa sức với bản thân. Bộ môn GDCD do cô giáo Trần Thị Ngoan tâm huyết, giàu kinh nghiệm giảng dạy nên tỉ lệ học sinh đạt điểm cao các kì thi luôn thuộc top đầu của tỉnh.

        Có thể nói, mái trường THPT Trần Nhân Tông đang dần từng bước nhận được sự tin tưởng của các em học sinh và nhân dân trong huyện Nghĩa Hưng. Có những học sinh như Lại Thu Hương đó quả là món quà tinh thần quý giá với thầy cô, bạn bè; em từng tâm sự luôn mong ước mỗi bạn học sinh hãy đóng góp từng “viên gạch” nhỏ bé để xây dựng lên “thương hiệu THPT Trần Nhân Tông, Nam Định” thông qua kết quả học tập của mỗi cá nhân. Chúc mái trường thân yêu của chúng ta đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa để xứng đáng với sự mong mỏi của nhân dân địa phương, các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh của nhà trường.

THPT Trần Nhân Tông, tỉnh Nam Định

(https://www.facebook.com/THPT.TranNhanTong.NamDinh/)


Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan