A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” và hưởng ứng phong trào “Xây dựng công trình măng non” do đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hải Hậu phát động, trường THCS Hải Lý huyện Hải Hậu xây dựng thành công “công trình măng non - Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”. Với phương châm “Nói không với rác thải nhựa”, nhà trường đã có nhiều mô hình, giải pháp hiệu quả nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong giáo viên, học sinh.

          Vào tiết chào cờ đầu tuần, học sinh nhà trường được giáo viên Tổng phụ trách Đội tuyên truyền về việc xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Nội dung phổ biến gồm các vấn đề, như: Vì sao phải xử lý rác thải tại nguồn? Cách nhận biết và phân loại rác; những lưu ý bảo đảm an toàn khi thu gom và phân loại rác; cách thu gom rác thải điện tử (pin điện tử, linh kiện điện tử…); hướng dẫn các em học sinh thực hiện mô hình “ Công trình măng non - Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”.

Ảnh 1: Học sinh đang gom rác tại “công trình măng non – ngôi nhà kế hoạch nhỏ”

          Cụ thể, nhà trường phát động phong trào phân loại rác, thu gom rác thải nhựa trong toàn thể học sinh. Việc thu gom được tiến hành theo hai hình thức: hằng ngày tại trường học, gia đình, khu dân cư và định kỳ tại địa điểm công cộng. Các em học sinh được khuyến khích phân loại rác ngay từ sinh hoạt trong gia đình, khu dân cư, trong lớp học của nhà trường, đặc biệt là ven đê biển rác thải nhựa từ các nguồn cửa sông đổ ra biển rất nhiều trôi dạt vào bờ gây ô nhiễm môi trường, tất cả được các em học sinh thu gom lại những rác thải rắn có thể tái sử dụng và đem đến bỏ vào “Công trình măng non - Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” tại trường.

Ảnh 2: Học sinh và chi đoàn nhà trường cùng các chiến sĩ đồn Biên phòng Văn Lý thu gom rác thải trên biển.

          Cứ đều đặn hàng ngày trên đường tới trường, các em học sinh trường THCS Hải Lý huyện Hải Hậu cùng với các bạn của mình lại đi thu gom, nhặt những chai nhựa, lọ nhựa, lon uống nước ven đường để bỏ vào nhà thu gom rác thải của nhà trường, đồng thời tuyên truyền nhắc nhở các bạn học sinh có ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Sau khi gom đủ, các em sẽ bán lấy tiền gây quỹ Đội để hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho các bạn học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Em Nguyễn Ngọc Ánh học sinh lớp 9A cho biết: Chúng em được biết hiện nay rác thải nhựa đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là những hệ lụy của rác thải nhựa đã tác động xấu đến môi trường sống của chúng em. Vì vậy, để góp phần bảo vệ môi trường, hàng ngày em cùng với các bạn đều đi thu gom những chai nhựa, lọ nhựa đã qua sử dụng ở ven đường đến trường để phân loại để thu gom rác của nhà trường. Qua hành động nhỏ này chúng em mong muốn các bạn học sinh và mọi người hãy tự giác nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống khỏi những thứ độc hại. Việc thu gom rác của chúng em cũng nhằm mục đích gây quỹ lớp, quỹ Đội để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn.

Ảnh 3: Học sinh trường THCS Hải Lý thu gom rác và phân loại rác ở lớp học

          Với mô hình “Công trình măng non - Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” trong trường học thì việc bỏ rác đúng chỗ đã trở thành thói quen đối với các em học sinh hơn, khuôn viên trường cũng vì vậy ngày càng đẹp hơn do có nơi tập kết rác mà không lo mưa nắng. Mô hình này cũng có ý nghĩa giáo dục cho các em học sinh trong việc phân loại rác thải để bảo vệ môi trường vừa giúp các em học sinh có ý thức tiết kiệm nhằm gây quỹ thực hiện các hoạt động bổ ích trong học đường. Trao đổi với chúng tôi, thầy Phạm Văn Dương - Phó Hiệu trưởng trường THCS Hải Lý cho biết: Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa trong trường học nhà trường xây dựng mô hình “Chương trình măng non ngôi nhà kế hoạch nhỏ” trong trường học nhằm mục đích tập hợp, thu gom, phân loại rác một cách tập trung. Với số lượng rác thải nhựa, giấy vụn này thì nhà trường đã giao cho liên đội phụ trách, khi thu gom được nhiều thì bán và gây quỹ đội phục vụ cho công tác Đội và mua sách vở và đồ dùng học tập để động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thầy Ngô Văn Đạt - Tổng phụ trách Đội trường THCS Hải Lý cho biết thêm: Trước thực trạng rác thải nhựa, giấy vụn như hiện nay, Ban chấp hành chi đoàn trường đã phối hợp với Đoàn xã, chi đoàn đồn biên phòng Văn Lý thu gom các loại rác thải có thể tái chế lại được, nhắc nhở các em học sinh, cũng như các em là đoàn viên trong trường thực hiện kế hoạch nhỏ của trường và cùng với nhà trường tạo cảnh quan lớp học xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Ảnh 4: Thầy Nguyễn Công Thùy Bí thư đoàn trường và Thầy Ngô Văn Đạt Tổng phụ trách Đội

 tặng sách vở cho học sinh nghèo từ nguồn bán giấy vụn và rác thải nhựa

          Hiện nay khi rác thải nhựa, giấy vụn đang là vấn nạn thì việc xây dựng mô hình nhà thu gom rác trong các trường học là một trong những hành động thiết thực trong việc kêu gọi các em học sinh chung tay bảo vệ môi trường. Những năm trước, học sinh trong trường có thói quen xả rác mọi nơi mặc dù đã được thầy cô nhắc nhở nhiều lần. Giờ ra chơi, các em thường ăn quà vặt, có em ăn và vứt rác ngay khuôn viên trường… Tuy nhiên, từ khi thực hiện mô hình “Công trình măng non - ngôi nhà kế hoạch nhỏ” ý thức của các em nâng lên, học sinh đã bỏ rác đúng nơi quy định. Nhờ thực hiện tuyên truyền sâu rộng về bảo vệ môi trường, ý thức của giáo viên, học sinh về tác hại của rác thải nhựa được nâng cao. Với việc bố trí 2 sọt rác cuối mỗi góc lớp các em học sinh đã phân loại được cấn cát và giấy vụn để thu gom đổ rác vào đúng nơi quy định. Đồng thời để hạn chế rác thải nhựa, nhà trường đã yêu cầu đưa nội dung tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức nguy cơ ô nhiễm nhựa vào chương trình giáo dục một cách phù hợp. Giáo viên soạn bài và dạy học theo hướng lồng ghép, tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường “Nói không với rác thải nhựa” trong môn học. Xây dựng các chủ đề dạy học về bảo vệ tài nguyên, bảo vệ biển đảo. Thường xuyên tổ chức các chuyên đề ngoại khóa về giáo dục bảo vệ môi trường.

Ảnh 5: Học sinh thu gom rác thải hữu cơ.

          Có thể thấy rằng, nhận thức về việc phân loại rác, thu gom rác thải nhựa, hạn chế sử dụng chất thải nhựa trong chính học sinh, cán bộ giáo viên đã được nâng lên rõ rệt, thể hiện bằng những hành động cụ thể, đem lại nhiều hiệu ứng tích cực. Qua đó, giáo dục các bạn nhỏ ý thức tự giác và hành động thiết thực, nói không với rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường. “Công trình măng non - Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” đã lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, tạo nguồn quỹ ủng hộ những học sinh nghèo, có ý nghĩa giáo dục về ý thức tiết kiệm, trân trọng giá trị của sức lao động; sự đoàn kết, gắn bó của các em đội viên; giáo dục truyền thống, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội viên, góp phần để các em xây dựng hình mẫu “một việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn”.


Tác giả: Nguyễn Công Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 118 trong 27 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng trước : 58