A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường tiểu học Hải Anh vượt qua khó khăn, tự tin thực hiện chương trình GDPT 2018 với lớp 2

Năm học 2020 - 2021, Chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) mới được triển khai ở lớp 1 với không ít khó khăn, thách thức nhưng tập thể cán bộ giáo viên trường Tiểu học Hải Anh đã nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Những kết quả khả quan và bài học kinh nghiệm là chỗ dựa vững chắc để nhà trường tự tin thực hiện chương trình mới với lớp 2.

Để triển khai CTGDPT mới lớp 2 hiệu quả, nhà trường đã tranh thủ thời gian khi học sinh nghỉ chống dịch Covid-19 (tháng 5,6) tập trung nghiên cứu tài liệu, sách mềm, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn trực tuyến. Giáo viên được tiếp cận sách giáo khoa lớp 2, chương trình các môn học và các hoạt động giáo dục, tìm hiểu cấu trúc, nội dung, phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực.

Ảnh 1: Toàn thể GV nhà trường tham dự buổi tập huấn chương trình sách lớp 2 mới.

Bước vào năm học mới, do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên trường Tiểu học Hải Anh phải tạm thời lùi thời gian tựu trường 2 tuần so với lịch dự kiến. Nhưng với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”. Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phòng học, các trang thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2 theo danh mục Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành; đáp ứng yêu đổi mới chương trình, sách giáo khoa, cũng như nâng cao chất lượng dạy và học. Ban giám hiệu nhà trường và tập thể giáo viên cùng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường trao đổi chuyên môn trong tổ, nhóm để thống nhất, điều chỉnh kế hoạch giáo dục sao cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Chính vì thế, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học phải linh hoạt, sáng tạo, tích hợp, tinh giản, tránh chồng chéo nội dung giáo dục nhưng luôn luôn thực hiện đầy đủ, nghiêm túc chương trình. Với đội ngũ giáo viên có chuyên môn tốt và có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, các đồng chí giáo viên đã nắm vững chương trình và khai thác tối đa các nguồn học liệu để truyền tải kiến thức đến học sinh hiệu quả nhất.

Ảnh 2: Buổi Sinh hoạt chuyên môn của GV tổ 2,3 về chương trình sách lớp 2.

Từ ngày 16/9/2021, học sinh nhà trường được trực tiếp đến lớp tham gia học tập. Chỉ sau gần 02 tuần tiếp cận chương trình mới, cô và trò được tương tác trực tiếp với nhau nhưng giáo viên đã nhận thấy rõ được những ảnh hưởng tích cực mà chương trình sách giáo khoa lớp 2 mới đem lại cho học sinh.Cấu trúc sách dễ hiểu, nội dung chú trọng tính ứng dụng thiết thực, gắn kết với đời sống thực tế hay các môn học khác, đặc biệt với các môn học thuộc lĩnh vực giáo dục STEM, gắn với xu hướng phát triển hiện đại của kinh tế, khoa học, đời sống xã hội và những vấn đề cấp thiết có tính toàn cầu (như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, giáo dục tài chính,...).

Với môn Toán điều thú vị trong tiết học là người học tự nhận ra được vấn đề và giải quyết các bài toán. Với chương trình giáo dục phổ thông mới, tiết Toán không còn khô khan, chỉ gắn liền với những con số mà nó gắn liền với thực tiễn, tạo cho học sinh hứng thú khi giải toán, dễ khắc sâu được kiến thức và rèn được kĩ năng phát hiện, giải quyết vấn đề và kĩ năng tư duy logic.

Ảnh 3,4,5: Tiết dạy Toán đầy thú vị của cô Nguyễn Thị Anh Thư - GVCN lớp 2A3

Điều đặc biệt của chương trình giáo dục phổ thông là môn Hoạt động trải nghiệm. Nội dung hoạt động tập trung nhiều hơn vào các hoạt động phát triển bản thân, các kỹ năng sống, kỹ năng quan hệ với bạn bè, thầy cô và những người thân trong gia đình. Bên cạnh đó, các hoạt động lao động, hoạt động xã hội và làm quen với một số nghề gần gũi với học sinh cũng được tổ chức thực hiện. Các em học sinh rất hào hứng khi tham gia tiết học này vì học mà chơi, chơi mà học, được thỏa sức sáng tạo.

Ảnh 6: Tiết Sinh hoạt dưới cờ đặc biệt và đầy cảm xúc của các em học sinh lớp 2.

Ảnh 7: Các em học sinh tự tay làm những sản phẩm yêu thích tiết Hoạt động trải nghiệm.

Việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 nhất là trong thời gian phòng chống dịch Covid -19 còn gặp khó khăn nhưng tập thể giáo viên nhà trường luôn phấn đấu, nỗ lực quyết tâm vượt qua và sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021-2022. Một năm học mới đến với bao hi vọng. Trường Tiểu học Hải Anh tự hào vì đội ngũ giáo viên tâm huyết yêu nghề, yêu trẻ. Chắc chắn năm học này và trong năm học tiếp nữa, trường sẽ giữ vững được thành tích, xứng đáng với sự tin tưởng của các ban, ngành, đoàn thể và phụ huynh học sinh./.


Tác giả: Nguyễn Thị Anh Thư – Giáo viên TH Hải Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 58 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 2
Tháng trước : 52