A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Hải Anh từng bước xây dựng trường học hạnh phúc

Lấy cảm hứng từ mô hình Happy School của UNESCO, mô hình Trường học hạnh phúc đã được triển khai tại nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Hải Hậu trong đó có Trường Tiểu học Hải Anh từ nhiều năm nay đã, đang và luôn phấn đấu xây dựng trường học hạnh phúc bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Trường học hạnh phúc có thể hiểu là nơi không có bạo lực học đường, không có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, không có những hành xử xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể nhà giáo và học sinh. Trường học hạnh phúc là nơi thầy cô và học sinh vui sống trong sẻ chia, cảm thông và yêu thương nhau. Đồng thời, nơi đó cũng là mái nhà chung mà mỗi ngày giáo viên và học sinh đến trường đều nhận được một niềm hạnh phúc, là nơi thể hiện rõ truyền thống tôn sư trọng đạo và yêu thương học sinh như con em mình của người Việt Nam.

Ảnh 1: Trường Tiểu học Hải Anh từng bước xây dựng trường học hạnh phúc

Từ nền tảng của phong trào xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực, trường Tiểu học Hải Anh đã từng bước xây dựng “Trường học hạnh phúc” theo từng tiêu chí cụ thể:

Nhà trường luôn chú trọng đến cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp” để tạo không khí trong lành cho giáo viên và học sinh. Cây cối ở vườn trường, sân trường,… được giao về các lớp và thường xuyên chăm sóc vừa đảm bảo cảnh quan sư phạm lúc nào cũng tươi xanh, vừa giáo dục được tình yêu thiên nhiên cho học sinh.

Ảnh 2: Các em học sinh và giáo viên lao động vệ sinh trường học.

          Động viên, khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, thường xuyên sử dụng phương pháp dạy học tương tác, gợi mở giúp học sinh chủ động tìm hiểu và chiếm lĩnh tri thức mới; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào tiết dạy; mạnh dạn áp dụng những phương pháp dạy học mới, lấy học sinh làm trung tâm để tiếp cận bài học. Các cuộc thi giáo viên giỏi, các tiết hội giảng, sinh hoạt chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học luôn được Lãnh đạo nhà trường chỉ đạo sát sao và yêu cầu giáo viên nghiêm túc thực hiện.

Ảnh 3: Giáo viên tham gia sinh hoạt chuyên môn cụm miền.

Và những giải pháp thay đổi này bước đầu đã sớm thấy được những hiệu quả, trong mỗi buổi học, các thầy cô đã luôn thay đổi phương pháp dạy, tạo một không khí lớp học thoải mái để học sinh dễ tiếp thu kiến thức; quan tâm xây dựng trường học thông minh để học sinh tiếp cận, lĩnh hội kiến thức nhanh nhất. Nhiều biện pháp quan tâm, chăm sóc, yêu thương dành cho học sinh đều có trong các hoạt động như học tập, văn hóa - văn nghệ - thể thao và cả trong từng bữa ăn, giấc ngủ, tạo ra không khí thực sự hạnh phúc, làm cho học trò muốn đến lớp, nhớ thầy cô, nhớ trường.

Mọi xúc cảm riêng biệt, cá tính sáng tạo của thầy và trò được tôn trọng, không bị áp đặt một cách máy móc, rập khuôn. Các chương trình, hoạt động học tập ngoại khóa như thi giải toán trên tạp chí, viết thư và ủng hộ các bạn miền Trung, ngày hội đọc sách, ngày hội tết trồng cây, sinh hoạt dưới cờ, tổ chức sinh nhật, văn nghệ 20/11, hội khỏe Phù Đổng, các hoạt động trải nghiệm làm bánh, viết bưu thiếp,…các cuộc thi cũng thường xuyên được tổ chức, lồng ghép với bài học là truyền tải thông điệp về tác phong của một người học sinh thông minh, nhanh nhẹn, giầu lòng nhân ái, yêu thương chia sẻ với mọi người… Chương trình học này đã mang đến cho học sinh niềm phấn khởi, tự tin, hào hứng và tham gia nhiệt tình bởi nội dung lồng ghép khá gần gũi với cuộc sống, giao tiếp hàng ngày của các em.

Ảnh 4: Học sinh tham gia cuộc thi văn nghệ chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Ảnh 5: Học sinh tham gia cuộc thi hội khỏe phù đổng.

Ảnh 6: Học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm viết bưu thiếp tặng bà và mẹ.

Ảnh 7: Các lớp tổ chức sinh nhật và tổ chức sơ kết cho các em học sinh.

Ảnh 8: Quyên góp ủng hộ các bạn miền Trung.

Hằng năm, nhà trường động viên, tặng quà cho giáo viên, nhân viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Không những thế nhà trường luôn kêu gọi những cá nhân, tập thể ủng hộ, động viên những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để con đường đến trường của các em bớt một phần gánh nặng, thêm nhiều niềm vui.

Ảnh 9: Trao tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó

Ấn tượng trong số các hoạt động ngoại khóa đó là tiết học viết thư. Những bức thư các em viết, chia sẻ tâm sự khá cởi mở, được nhà trường tập hợp, là cầu nối truyền tải đến các bậc phụ huynh. Đây là kênh quan trọng để nhà trường, phụ huynh kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các em, để có những điều chỉnh, các hoạt động giáo dục hiệu quả hơn.

Với quan điểm phải cố gắng làm những gì tốt nhất cho học sinh, bên cạnh đổi mới trong dạy và học, tạo không khí học tập sôi nổi, hứng khởi cho các em thì từng bữa ăn, giấc ngủ cũng luôn được nhà trường quan tâm. Từ bếp ăn dành cho học sinh bán trú luôn sạch đẹp, gọn gàng đến chất lượng ăn luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Tại trường học cũng bố trí chỗ ngủ riêng, chăn, gối để các em được nghỉ ngơi. Các phòng học, cổng trường, khu vực nhà vệ sinh đều bố trí hình ảnh tuyên truyền trực quan, tiêu chuẩn về ánh sáng, bảng chống lóa và hệ thống camera quan sát đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ảnh 10: Học sinh được nhà trường chăm lo trong từng bữa ăn bán trú.

Xây dựng trường học hạnh phúc là một chặng đường dài. Với tinh thần, thái độ nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học Hải Anh sẽ tiếp tục vun đắp Ngôi trường hạnh phúc của mình - để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui và hạnh phúc.


Tác giả: Kim Mỹ Hạnh
Tổng số điểm của bài viết là: 69 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng trước : 46