A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TÌNH K53 – chương trình tri ân và trưởng thành đặc biệt cho học sinh lớp 12 niên khóa 2018 – 2021 tại trường THPT Trần Hưng Đạo

Giáo dục chính trị, tư tưởng, văn hóa cho học sinh trong thời đại số hôm nay không phải là một câu chuyện dễ dàng. Giữa một phiên chợ số ồn ào, náo nhiệt, học sinh có cơ hội được thụ hưởng rất nhiều tiện ích văn minh, thỏa mãn nhu cầu văn hóa, giải trí, thẩm mĩ của cá nhân. Làm thế nào để định hướng giá trị sống, nhân cách sống, lối sống đúng đắn cho các em trong guồng quay của những sản phẩm văn hóa xã hội rộng lớn, sinh sôi mỗi ngày? Các em dễ dàng bày tỏ Icon (biểu tượng) cảm xúc, chia sẻ, giãi bày tâm tư, tình cảm của mình với một đối tượng cá nhân bất kỳ. Có nhiều em học sinh còn tìm thấy cảm giác “an toàn”, “bình yên” khi được trò chuyện, tâm sự với những “tài khoản” giấu mặt, xa lạ, thay vì kết nối trải nghiệm cuộc sống với những người thân yêu. Vậy mỗi cơ sở giáo dục cần làm thế nào để đưa các em học sinh trở về quỹ đạo giáo dục chân chính, không bị tha hóa và cuốn mình theo những biến thiên mới của thời đại, theo những nội dung văn hóa chưa được chọn lọc ở xã hội mạng ồn ào kia?

            Với hy vọng gắn kết tình cảm của ba mẹ và con cái, thầy cô và học trò, cũng là tạo cơ hội để học sinh lớp 12 bày tỏ tâm tư, tiếng lòng của mình với gia đình và mái trường mến yêu, trường THPT Trần Hưng Đạo – Thành phố Nam Định đã tiến hành thực hiện chương trình hành động giáo dục mang tên “Tình K53”. Dự án được xây dựng trong giai đoạn ôn tập cuối cùng, trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, là hoạt động giáo dục đặc biệt đánh dấu bước ngoặt trưởng thành của học sinh lớp 12 niên khóa 2018 – 2021.Tham gia Dự án giáo dục này, hơn 400 em học sinh có cơ hội được tỏ bày những nghĩ suy, hoài niệm, yêu thương của mình với ba mẹ, với thầy cô, với mái trường. Trong những tháng ngày ngắn ngủi còn ở lại trường, với tâm thế của những đứa trẻ “trưởng thành”, các em được nói, được viết tất cả những điều sâu kín ấp ủ bấy lâu với những người yêu thương nhất. Có những lời xin lỗi nghẹn ngào vì đã cãi lời cha, có niềm vui khôn xiết vì ngày mai được tung cánh sải bước trên đường đời dài rộng, có giọt nước mắt lăn dài luyến tiếc vì trót mải ham chơi, cũng có niềm xúc động rưng rưng với bao nghĩa tình thầy trò đã có bên phấn, bảng, bút, thước thân quen.

Chia tay mái trường, nhưng trong một thời khắc khác biệt của lịch sử. Không giống những khóa học sinh trước, các em học sinh niên khóa 2018 – 2021 phải ngày ngày đến trường với khẩu trang, với máy đo thân nhiệt, với nước sát khuẩn, với những Công văn, chỉ thị liên ngành, cấp bách của công cuộc phòng chống đại dịch Covid chung của toàn cầu. Những tiết học trong lớp và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, dù muốn sinh động và hấp dẫn, thì vẫn bị ràng buộc bởi màng chắn của yêu cầu 5K để bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng. Bởi thế, Dự án “Tình K53” ra đời với hy vọng duy trì ổn định các kế hoạch giáo dục toàn diện trong năm học, đem đến một không gian giáo dục đậm chất thẩm mỹ và nhân văn cho các em học sinh, gắn kết tình cảm giữa ba mẹ, thầy cô, nhà trường với các em trong thời khắc lịch sử quan trọng của năm học.

Tham gia thực hiện Dự án, ban chủ nhiệm đã tiến hành nghiệm thu một sản phẩm báo tường đặc biệt gói trọn những ân tình của các em với nhà trường qua những cánh thiệp tri ân được thiết kế tỉ mỉ, sáng tạo. Đã từ lâu, văn hóa mạng giúp chúng ta nghĩ nhanh, nói nhanh, tiếp nhận nhanh, nhưng thiếu độ lắng và sâu. Chúng ta giao tiếp số bằng những ngôn ngữ, ký hiệu, biểu tượng, ứng dụng số, mà lãng quên những dòng tâm tưthành thực của bản thể. Để học sinh được viết thư tay, trở về những góc khuất cảm xúc chân thực nhất của trái tim mình chính là một trong những điểm mới, nổi bật của dự án giáo dục trước những chuyển động nhanh chóng của công nghệ và thế giới số hiện nay.

Hình ảnh báo tường “Tình K53” lưu giữ hình ảnh, cánh thiệp tri ân 

của các bạn học sinh lớp 12 niên khóa 2018 – 2021 trường THPT Trần Hưng Đạo – TP Nam Định

Trong bối cảnh dịch bệnh khó lường của COVID19, một Lễ tri ân và trưởng thành đặc biệt vẫn được diễn ra. Với sự tham gia góp mặt của đông đủ các thành viên trong Ban giám hiệu nhà trường, đội ngũ Giáo viên chủ nhiệm, các bậc phụ huynh và các em học sinh lớp 12, chương trình vẫn được tổ chức một cách trang trọng bằng phương thức trực tuyến qua các điểm cầu của từng lớp. Thay cho những tiết mục văn nghệ được biểu diễn trực tiếp trên sân khấu thường ngày, thay cho những lời phát biểu toàn vẹn của một vài cá nhân học sinh đại diện, các nội dung, hình ảnh được thiết kế trong các video trình chiếu đều được nghiên cứu cắt, ghép, tổng hợp tỉ mỉ, tinh tế từ nguồn tư liệu các lớp gửi về và những thước phim mỗi cá nhân phụ huynh, giáo viên, học sinh chủ động ghi hình. Nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông trong giáo dục, ban chủ nhiệm Dự án đã quyết định tiến hành hoàn tất video "TÌNH K53" với chất lượng hậu kỳ tốt nhất đảm bảo giá trị giáo dục của một ấn phẩm công nghệ đặc biệt ghi lại những dấu ấn đặc biệt của một khóa học đặc biệt, trong những năm học đặc biệt.

Link Video “Tình K53”: https://youtu.be/S7ZAz9ZpPes

TÌNH K53 là video không chỉ bày tỏ lời tri ân của các bạn học sinh lớp 12, mà còn tập hợp những lời nhắn gửi yêu thương nhất của các bậc phụ huynh, các thầy giáo, cô giáo, cùng các bạn học sinh K54, K55 trường THPT Trần Hưng Đạo trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia. Thông điệp nhắn gửi mang theo niềm tin và hy vọng của lớp lớp thế hệ giáo viên và học sinh vào kết quả nỗ lực phấn đấu và trưởng thành của các bạn HS khóa 53. Những nhân vật tiêu biểu, những sự kiện đáng nhớ, những kỷ niệm riêng có của một thời hồn nhiên vô tư trong sáng đều được thể hiện qua từng thước phim tư liệu. Tất cả những hình ảnh, âm thanh, lời bình xuất hiện trong video đều làm nênmột món quà kỷ niệmquý báu và giá trị mà tập thể HS khối 12 niên khóa 2018 - 2021 dành tặng ba mẹ, thầy cô trước khi nói lời chia tay với mái trường mến yêu. Mai xa rồi, các em sẽ chẳng bao giờ nguôi quên những hành trang đặc biệt ấy với một điểm tựa vững chắc từng có bên ba mẹ, thầy cô và các em học sinh khóa sau. Dự án thực hiện chính là cách để nhà trường trao gửi những lời chúc tốt đẹp nhất với hy vọng các emsẽ vững vàng vượt vũ môn thành công và mang về vinh quang tô thắm cho bảng vàng thành tích của mảnh đất hiếu học Thành Nam.

Thiết kế các sản phẩm giáo dục và truyền thông các giá trị giáo dục nhân văn đó qua các phương tiện thông tin đại chúng, chính là một trong những giải pháp cơ bản thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực công tác giáo dục cơ bản trong nhà trường Phổ thông. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, việc thực hiện các kế hoạch giáo dục linh hoạt, sáng tạo và thức thời là một bài toán khó đặt ra cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ở các nhà trường. Vừa đáp ứng những chuyển dịch nhanh chóng cấp bách của tình hình thực tiễn, vừa đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện của từng đơn vịchính là mục tiêu kép cần thực hiện song song để hành trình giáo dục luôn được duy trì ổn định và phát triển bền vững./.


Tác giả: Đào Thị Ngọc Phương – Bí thư Đoàn trường
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng trước : 341