A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔ CHỨC THI ONLINE MÔN TIN HỌC CẤP THCS – MỘT GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC BỘ MÔN TIN HỌC

Trong những năm gần đây, số lượng học sinh thi tuyển vào lớp chuyên Tin học của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chưa được nhiều, chất lượng đầu vào còn có nhưng còn một số hạn chế vì Tin học chưa thực sự là điểm đến của nhiều học sinh năng khiếu trên địa bàn các huyện, thành phố. Làm thế nào để thúc đẩy phong trào học tập, tạo hứng thú và nâng cao chất lượng môn Tin học cấp THCS, đồng thời tạo nguồn cho lớp chuyên Tin của nhà trường - đó là vấn đề mà các thầy, cô dạy môn Tin học trường THPT chuyên Lê Hồng Phong luôn trăn trở.

Từ những trăn trở đi tìm hạt giống…

Để thu hút sự quan tâm, yêu thích của học sinh với môn Tin học, trong hai năm học vừa qua, các thầy cô giáo của tổ Tin đã trực tiếp và thường xuyên tổ chức các kì thi online cho học sinh cấp THCS. Kì thi đã tạo ra một sân chơi  trí tuệ, rèn luyện cho các em khả năng lập trình trên máy tính và tiếp cận dần với các kì thi online trên mạng Internet, đồng thời góp phần triển khai thực hiện các nội dung yêu cầu của chương trình liên thông do Sở GD&ĐT ban hành. Qua sân chơi trí tuệ này, những “hạt giống” có năng khiếu Tin học đã được phát hiện, có thể ươm mầm, nuôi dưỡng để tài năng thêm nảy nở.

Cứ thành lệ, kì thi online dành cho học sinh giỏi môn Tin THCS được tổ chức mỗi tháng một lần. Trước kì thi, các thông báo được gửi đến giáo viên các trường THCS chất lượng cao của các huyện và thành phố để hướng dẫn học sinh đăng kí. Mỗi học sinh tham gia sẽ có một tài khoản dự thi. Bài thi được chấm trực tiếp trên máy và các em được biết kết quả ngay sau khi nộp bài. Đồng thời, qua bảng điểm được xếp hạng theo thứ tự, giáo viên và học sinh có thêm thông tin thể đánh giá kết quả dạy và học, từ đó tìm ra những giải pháp thiết thực để nâng cao chất lượng.

Đến những trái ngọt mùa đầu…

Trong hai năm học 2018 - 2019 và 2019 - 2020, tôi và các thầy cô tổ Tin đã tổ chức mỗi năm học 5 kì thi online từ tháng 11 đến tháng 3. Kết quả là: Những kì thi này thu hút hàng trăm lượt học sinh tham gia, góp phần tạo nên phong trào thi đua học tập sôi nổi ở các trường THCS đối với bộ môn Tin học. Qua mỗi kì thi, kĩ năng viết chương trình của các em đã được nâng cao rõ rệt. Nhiều học sinh đứng ở vị trí tốp đầu các kì thi đã khẳng định được khả năng của mình, đoạt giải cao trong kì thi Học sinh giỏi cấp THCS môn Tin học lớp 9. Nhiều em trúng tuyển vào lớp chuyên Tin của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Tiêu biểu như em Bùi Thành Công (học sinh trường THCS Giao Thủy, huyện Giao Thủy) luôn đứng trong tốp đầu của các kì thi online. Đỗ vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, em được chọn vào đội dự tuyển HSG thi Quốc gia, sau đó là thành viên chính thức đội tuyển tham gia kì thi chọn HSG Quốc gia môn Tin học. Năm học 2019 – 2020, khi đang là học sinh lớp 10, Bùi Thành Công đã xuất sắc đạt giải Nhất trong kì thi chọn đội tuyển học sinh giỏi cấp Tỉnh lớp 12 chuyên, giải Khuyến Khích kì thi chọn HSG Quốc gia lớp 12, huy chương Bạc kì thi online HSG Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ.

Ảnh: Kì thi online HSG Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ của học sinh chuyên Tin - Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định

Thiết nghĩ, để tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập đối với bộ môn Tin học và lựa chọn được nhiều hơn nữa những học sinh xuất sắc, cần tiếp tục duy trì các kì thi online trong các năm học. Các thầy, cô giáo tổ Tin của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ là những thành viên tích cực tham gia soạn đề - để có thể thu hút và tuyển chọn được nhiều học sinh giỏi hơn nữa.

Niềm say mê, sự tiến bộ và những thành công bước đầu của các em trong học tập đã mang đến nhiều khởi sắc cho việc dạy và học môn Tin. Đó chính là “trái ngọt” tiếp thêm động lực, niềm vui  cho các thầy, cô giáo - để chúng tôi lại không ngừng bước tiếp trên hành trình đổi mới phương pháp giáo dục và góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước.  

                                               Ngô Trung Tưởng

           (Tổ Phó chuyên môn tổ Tin học trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng trước : 156