A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THPT Nguyễn Đức Thuận, Nam Định: Nỗ lực trong việc phát triển kỹ năng sống cho học sinh qua hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt tập thể

Hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Nguyễn Đức Thuận đang từng bước nâng cao chất lượng dạy và học dần khẳng định vị trí của mình trong hệ thống các trường THPT có chất lượng tốt của tỉnh. Lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao trong công tác chuyên môn cũng như mọi hoạt động. Có thể nói, thành tích nổi bật của trường chưa nhiều nhưng ở lĩnh vực nào, thầy và trò luôn cố gắng hết mình với mong muốn đạt được kết quả cao nhất.

    Trong định hướng chung của ngành và xu thế phát triển của thời đại, việc giáo dục kỹ năng sống – khả năng làm chủ bản thân, khả năng ứng xử, khả năng ứng phó trước các tình huống của cuộc sống cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục là vấn đề quan tâm hàng đầu và là sự trăn trở của tập thể các thầy cô giáo nhà trường. Làm sao, làm thế nào để hình thành, phát triển cho học sinh những năng lực chung cốt lõi như: năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo giúp các em thích ứng với mọi hoàn cảnh, phát huy mặt mạnh của mình, tự tin bước vào cuộc sống?

      Từ điều kiện thực tế và yêu cầu của quá trình giáo dục, song song với việc đổi mới về phương pháp dạy học; nhà trường luôn chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt tập thể với nhiều hình thức và nội dung phong phú, nhận được sự tham gia nhiệt tình của học sinh toàn trường.

           

Giây phút hồi hộp chờ chương trình bắt đầu

        Ngôi trường mang tên người con kiên trung của đất Vụ Bản ấy cứ dần dần đổi thay từ chính sự thay đổi của các lớp thế hệ học sinh. Dù kinh tế của các gia đình vẫn chủ yếu là thuần nông, ngoài giờ đến trường các em vẫn phải phụ giúp cha mẹ nhưng năng lực, tính sáng tạo luôn bừng sáng trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Sản phẩm Cắm hoa và Vẽ tranh ấn tượng nhất

            Mỗi tác phẩm là cả công sức, trí tuệ của tập thể và mỗi thành viên. Các em đã cùng chung sức, giúp đỡ, hỗ trợ nhau chuyển hóa từng bông hoa riêng lẻ với sắc thái khác nhau thành tác phẩm chứa đựng cả ước mơ, tình cảm trân trọng của mình đối với các thầy cô giáo.

            Tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết, luôn dám nghĩ, dám làm và dám thể hiện đã góp công tô điểm thêm cho ngôi trường yêu dấu. Nét chữ mềm mại, nội dung xúc tích, hình ảnh sống động khiến các đoàn viên khác đều dừng chân ngắm nghía khi bước qua cổng trường.

Bảng tin công trình thanh niên      

            Từ nhận thức được giá trị của bản thân, học sinh trường THPT Nguyễn Đức Thuận tham gia các hoạt động tích cực, chủ động hơn. Các em tự lựa chọn nội dung, xây dựng kịch bản và thỏa sức thể hiện, cháy bỏng đam mê trên sân khấu. Ai cũng mong muốn sản phẩm lớp mình ấn tượng nhất, dành được nhiều tình cảm nhất nên khó khăn thế nào vẫn kiên trì hợp tác đến cùng.

Hoạt động văn nghệ - đóng kịch               

            Có thể nói, việc tổ chức hoạt động tập thể cho học sinh thực sự tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em sau những giờ học căng thẳng. Các em được bày tỏ, chia sẻ tâm tư, tình cảm và tự đánh giá nhận xét về bản thân và những người xung quanh, về các vấn đề xã hội. Các em được mở rộng các mối liên hệ, tăng cường sự hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau, khắc phục xu hướng hẹp hòi, cục bộ, bè phái trong đời sống tập thể hàng ngày. Từ đây các em sẽ lĩnh hội được rất nhiều, góp phần phát triển nhân cách toàn diện của học sinh về  mọi mặt cả trí tuệ, tình cảm, đạo đức, thẩm mĩ và sức khoẻ, thể chất của mình. Không chỉ tự tin giao tiếp trong không gian lớp học mà còn thể hiện xuất sắc trước toàn trường và các thầy cô. Điều này khiến bao thầy cô phải suy nghĩ, tự đánh giá về khả năng của mình khi ở độ tuổi như các em.

Những MC duyên dáng nhất

            Hoạt động đặc sắc nhất của trường THPT Nguyễn Đức Thuận phải kể đến chính là “Lễ hội Hallowen” do tổ Tiếng Anh – Địa lý – GDCD tổ chức. Ấn tượng của các em có lẽ là được tham gia các trò chơi vui nhộn, được biết đến các lễ hội và bản sắc nền văn hóa trên thế giới; tự do sáng tạo, trình diễn các trang phục hóa trang yêu thích và thuyết trình sản phẩm của mình bằng tiếng Anh. Từ đó, nâng cao kỹ năng nghe và nói tiếng Anh của mình.

Lễ Hội Hóa trang hàng năm

            Điều quan trọng nhất từ các hoạt động sinh hoạt tập thể là giúp các em thêm gắn bó, yêu mến ngôi trường mình học hơn. Các em học tập chuyên cần hơn, tích cực tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh công cộng, biết quan tâm chia sẻ với bạn bè, thầy cô vượt qua khó khăn trong học tập và cuộc sống.

             Việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là cả một chặng đường dài phía trước, kết quả đạt được mới chỉ còn khiêm tốn song thầy và trò trường THPT Nguyễn Đức Thuận vẫn luôn nỗ lực phấn đấu hơn nữa để quá trình giáo dục ngày càng hoàn thiện góp phần hình thành người công dân mới phát triển toàn diện đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Dù khó khăn nhưng chúng tôi luôn thấy ấm lòng khi các lớp thế hệ học sinh ra trường vẫn luôn theo dõi các hoạt động giáo dục của trường trên trang Web. Đó là động lực để các thầy cô giáo phát huy hết tâm, trí, tài cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục nói chung.

THPT Nguyễn Đức Thuận


Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng trước : 84