A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trường tồn theo thời gian, tỏa sáng trong hành trình phát triển của nhân dân ta và nhân loại tiến bộ

Trong những ngày tháng Năm lịch sử, trong tim mỗi người Việt Nam luôn trào dâng một cảm xúc bồi hồi khó tả, một tấm lòng trân trọng, biết ơn, thành kính khi nhớ đến ngày sinh Bác Hồ kính yêu. Đã hơn 50 năm kể từ ngày Bác đi xa, nhưng sự nghiệp và tư tưởng, tấm gương, đạo đức sáng ngời của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trường tồn theo thời gian, tỏa sáng trong hành trình phát triển của nhân dân ta và nhân loại tiến bộ.

Thực hiện Công văn số 498/SGDĐT-CTTT ngày 17/4/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định về việc tuyên truyền kỉ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham gia cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ”; trường THPT Mỹ Lộc đã xây dựng kế hoạch số 85/KH-THPTML ngày 11/5/2020 tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của các en, những ngày đầu tháng Năm vừa qua, trường THPT Mỹ Lộc đã tổ chức cuộc thi Kể chuyện về Bác Hồ. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp, thay vì tổ chức cuộc thi trên sân khấu, nhà trường đã quyết định tổ chức cuộc thi theo hình thức các tập thể lớp quay video bài dự thi và gửi sản phẩm dự thi về Ban Tổ chức.

Ngay sau khi phát động, cuộc thi kể chuyện về Bác Hồ, trường THPT Mỹ Lộc đã nhận được sự hào hứng và nhiệt tình tham gia của 30 tập thể lớp. Các thí sinh đã mang đến cho cuộc thi  nhiều cung bậc cảm xúc qua mỗi câu chuyện kể về Bác - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. 

Ấn tượng, sáng tạo, xúc động, đó là những cảm nhận chung từ câu chuyện Hành trình của Bác mà Hà Thu Huyền đến từ tập thể lớp 11A1 mang đến cuộc thi. Câu chuyện về chàng thanh niên trẻ tuổi Văn Ba lênh đênh trên những chuyến tàu vượt trùng dương ra đi tìm đường cứu nước của em làm chúng ta nhớ đến bài thơ Người đi tìm hình của nước của nhà thơ Chế Lan Viên: Đất nước đẹp vô cùng nhưng Bác phải ra đi/Cho tôi làm sóng dưới thân tàu đưa tiễn Bác/Khi bờ bãi dần lui làng xóm khuất/Bốn phía nhìn không một bóng hàng tre/Đêm xa nước đầu tiên ai nỡ ngủ/Sóng vỗ dưới thân tàu đâu phải sóng quê hương/Trời từ đây chẳng xanh màu xứ sở/Xa nước rồi càng hiểu nước đau thương. 

Em Hà Thu Huyền - học sinh lớp 11A1 trường THPT Mỹ Lộc, kể về những câu chuyện nhỏ trên đường “Bác ra đi tìm đường cứu nước”

Em Trần Văn Vũ đến từ tập thể lớp 10A7 qua câu chuyện Chiếc đồng hồ, đã làm nổi bật bài học lớn về tinh thần đoàn kết: Đoàn kết để ổn định, để đổi mới và sáng tạo, để làm nên tất cả bởi lẽ “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”. 

Em Trần Văn Vũ, học sinh lớp 10A7 trường THPT Mỹ Lộc kể câu chuyện “Chiếc đồng hồ”

Em Trần Văn Tuấn đến từ tập thể lớp 11A2, người đã đoạt giải nhì hội thi thì bộc bạch “Em chọn câu chuyện Chiếc thắt lưng của Bác vì thế hệ trẻ chúng em thấm thía những lời dạy bảo của Bác về lẽ sống và hoài bão, về lương tâm và trách nhiệm, về đức tính giản dị và cần, kiệm, liêm, chính, về những điều nên làm và phải làm, những điều nên tránh và phải tránh”. 

 

 Em Trần Văn Tuấn-học sinh lớp 11A2 trường THPT Mỹ Lộc kể về đức tính giản dị và lối sống thanh bạch của Bác

Với hình thức quay video, bên cạnh kiến thức, khả năng trình diễn, các tập thể lớp còn có cơ hội được tiếp cận và thể hiện khả năng công nghệ thông tin của mình. Khi được hỏi về cảm xúc khi tham gia cuộc thi, hầu hết các thí sinh đều nói rằng cuộc thi có ý nghĩa rất lớn đối với các em, là cơ hội để các em được trưởng thành hơn về nhận thức, kĩ năng, đặc biệt qua các câu chuyện, các em được tiếp cận hình ảnh về Bác Hồ kính yêu, từ đó rút ra cho bản thân những bài học và lan tỏa những bài học đó đến bạn bè. 

Tháng Năm về, kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác, mỗi câu chuyện trong cuộc thi Kể chuyện về Bác Hồ của học sinh trường THPT Mỹ Lộc lại như một đài sen thơm ngát dâng lên Bác kính yêu.

Trường THPT Mỹ Lộc, Nam Định


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 12
Tháng trước : 98