A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM NGÀY SINH NHẬT BÁC TẠI TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Bác Hồ kính yêu (19/5/1890-19/5/2020), thầy cô giáo và các em học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm khắc ghi công ơn vĩ đại của Người đối với cách mạng và dân tộc Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong nhà trường. 

Để nhận thức đầy đủ, sâu sắc về công lao và cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn đối với Người, thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt chi bộ, lãnh đạo nhà trường đã tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, nhân viên trong nhà trường, đồng thời các thầy cô giáo chủ nhiệm đã tổ chức các buổi nói chuyện với chủ đề về Bác Hồ, tổ chức các hoạt động văn nghệ tại các lớp để các em học sinh hiểu hơn về Bác đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Trong các bài giảng, các thầy cô giáo bộ môn đã lồng ghép các nội dung về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng Hồ Chí Minh, những câu chuyện giản dị, hồn nhiên được học sinh tiếp nhận và thể hiện đã thực sự chứng minh niềm kính yêu và quyết tâm học tập theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác.

Vì dịch bệnh nên một vài hoạt động không diễn ra trên diện rộng mà chỉ trong nội bộ các lớp, nhưng không vì vậy mà giảm đi sự sáng tạo và phong phú trong các nội dung tham gia. Đó là các hoạt động văn nghệ như “hát về Bác”, thể hiện sự giản dị, gần gũi, nhưng vẫn toát lên sự vĩ đại, cao cả của Người, các em học sinh đã quen với những bài hát nhạc trẻ nhưng khi hát về Bác, các em đã thực sự khiến người nghe cảm nhận được sự xúc động, thiêng liêng, bởi khi hát không cần cầu kỳ, luyến láy mà các em như đặt cả tâm hồn vào từng lời ca, tiếng hát.

Hình 1: Học sinh Nguyễn Bích Diệp – lớp 11A6 với hát và tham gia trò chơi ngôn ngữ “Tìm hiểu cuộc đời Bác

 Bên cạnh những bài ca kính dâng lên Bác, các em học sinh còn tham gia “Sưu tầm ảnh Bác – hành trình cứu nước của vị cha già dân tộc”, theo yêu cầu của thầy cô giáo, những tấm ảnh sưu tầm phải được chú thích bằng tiếng Anh để vừa giúp các em hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp, gian truân trong gần một phần ba thế kỷ bôn ba tìm đường cứu nước của Bác vừa giúp các em tăng vốn từ vựng tiếng Anh qua bộ tư liệu ảnh này.

Hình 2: Sản phẩm  -  “Sưu tầm ảnh Bác – hành trình cứu nước của vị cha già dân tộc” và chú thích bằng tiếng Anh.

Hơn thế nữa, để giúp các em học sinh có được bài học sâu sắc về tấm gương tự học viết văn, viết báo, nhất là tự học ngoại ngữ của Bác Hồ để phục vụ Tổ quốc và tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, thông qua xây dựng hồ sơ học tập (portfolio) “Tấm gương Bác Hồ đối với việc học ngoại ngữ”, các em học sinh đã sưu tầm các bài viết về phương pháp tự học ngoại ngữ của Bác, từ đó các em có thêm động lực để học tập, có thêm những bài học, kinh nghiệm học tập ngoại ngữ từ Bác Hồ. Trong quá trình xây dựng hồ sơ học tập được thấm nhuần những bài học về Bác, các em đã hiểu rằng “Tự học với một tinh thần cầu tiến, luôn học tập trau dồi tri thức” và “học ngoại ngữ để nâng tầm tri thức, để phục vụ sự nghiệp cách mạng”.

Hình 3: Sản phẩm hồ sơ học tập (portfolio) “Tấm gương Bác Hồ đối với việc học ngoại ngữ ”

Những hoạt động diễn ra trong nhà trường đã tôn vinh và tri ân sâu sắc công lao, cống hiến vĩ đại của Bác Hồ, đồng thời đó là những đóa hoa tươi thắm kính dâng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân sinh nhật lần thứ 130 của Người.

Hình 4: Nhóm HS đạt giải sáng tạo với Sản phẩm hồ sơ học tập (portfolio) “Tấm gương Bác Hồ đối với việc học ngoại ngữ ”

THPT Trần Hưng Đạo, Nam Định

 

 

  


Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 12
Tháng trước : 98