A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

COVID – 19, NGHỊCH CẢNH KÍCH HOẠT NĂNG LỰC THẦY TRÒ TRƯỜNG TRẦN HƯNG ĐẠO

Trong nghịch cảnh Covid - 19, trước những khó khăn chưa từng có của ngành giáo dục, năng lực của thầy và trò trường THPT Trần Hưng Đạo đã được kích hoạt.

Kích hoạt một tầm nhìn xa, đi trước: Đại dịch Covid – 19 xảy ra rất bất ngờ. Trong khi nhiều nơi còn băn khoăn, lúng túng với việc học online, lãnh đạo nhà trường đã có quyết định chính xác, nhanh chóng: Làm việc trực tuyến. Đây là một chủ trương cần phải thực hiện ngay, là hình thức dạy học hiệu quả nhất trong hoàn cảnh đặc biệt. Giáo viên và học sinh đã tích cực nhập cuộc. Đến nay, việc dạy – học cũng như các hình thức quản lí học sinh, các cuộc họp đều được thực hiện trực tuyến và đã phát huy hiệu quả. Sự nhanh nhạy quyết đoán thể hiện một tầm nhìn sáng suốt.

Nghịch cảnh Covid - 19 kích hoạt năng lực chuyên môn vững chắc. Trước thử thách của việc học trực tuyến, thầy trò trường Trần đã nhập cuộc nhanh chóng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Việc dạy học, kiểm tra đánh giá, dự giờ trực tuyến đã được tiến hành thường xuyên, thiết thực. Giáo viên trường Trần đã đi đầu trong việc dạy trực tuyến, dạy học qua truyền hình của Sở Giáo dục – Đào tạo, tiêu biểu là các thầy cô: Vũ Thị Thủy Chung ( tổ Ngoại ngữ), Đặng Ngọc Sáng (tổ Toán Tin), Vũ Thị Quỳnh Anh (môn Ngữ văn), Phan Viết Hiển (tổ Hóa – Sinh) ...

Năng lực của các thầy các cô trường ta đã nhận được sự trân trọng, tạo được sự an tâm, tin tưởng cho phụ huynh và học sinh nhà trường. Học trò trường Trần cũng đã thể hiện được sự nhanh nhạy hiện đại và năng lực tương tác, tự học, sáng tạo khá tốt. Vì thế, việc học trực tuyến ngày càng có kết quả tốt hơn.

(Ca học trực tuyến môn Toán của học sinh lớp 11)

Nghịch cảnh covid – 19 cũng kích hoạt những tình cảm yêu thương đong đầy. Bệnh dịch dẫn tới cách li  xã hội là điều không thể khác. Với thầy trò trường Trần – “xa mặt” nhưng không “cách lòng”. Thời gian tạm xa cách là khoảng lặng để thầy trò ấp ủ, lên men tình cảm với đại gia đình Trần Hưng Đạo. Những tình cảm, cảm xúc yêu thương gắn bó (bình thường rất khó nói ra) nay lại được thốt lên một cách tự nhiên, chân thành nhất: “Các con thân yêu!”, “Các con yêu quý của cô”… Tôi đã bắt gặp những dòng tâm sự này trong facebook của một đàn anh trong trường: “Ngày mai đã có thể đến để tưới cho vườn cây của thầy trò tôi ở trường chưa nhỉ ?!” (Xin mách nhỏ: Đến trường tôi, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cây xanh, ở khuôn viên, những bồn hoa trước cửa lớp học, trên hành lang …)

Hay những dòng tâm sự của cô học trò nhỏ: “Nghỉ dài, ở nhà mãi, buồn lắm cô ạ. Nhớ mấy ngày tới trường có mấy thầy cô dạy hay rồi vui vẻ em cũng vui, hay có nhiều khi ngồi nghe giảng mà trưa buồn ngủ quá giờ ngồi ở nhà nhớ lại vui lắm. Với lớp 12 rồi em cũng muốn có nhiều thời gian hơn ở lớp, buôn chuyện với mấy đứa bạn vui lắm ạ, để sau này có cái để nhớ lại…”. Tình thầy trò trường Trần ấm áp và lan tỏa từ những điều rất nhỏ như thế !

Nghịch cảnh Covid - 19 kích hoạt cả những mối quan hệ bền chặt. Trong một giờ học trực tuyến không chỉ đơn thuần xuất hiện hai “nhân vật” chính là thầy và trò mà đôi khi còn có phụ huynh đồng hành. Điều đó giúp phụ huynh có thể giám sát việc học của con, và hiểu hơn về công việc của thầy cô ở trên lớp. Dù giảm đi sự tương tác trực tiếp nhưng lại được thêm rất nhiều sự quan tâm kết nối, đồng thuận. Nếu Covid – 19 là bức tường ngăn cách thì thầy – trò – phụ huynh trường Trần đã xây được những cây cầu để vượt qua.

Chiến thắng đại dịch Covid – 19  không phải câu chuyện một sớm một chiều. Cũng như thế, mỗi thành tựu của một nhà trường là kết quả của cả một hành trình nỗ lực đổi mới không ngừng. Sau cơn mưa trời lại sáng. Với những năng lực đã được kích hoạt, thầy và trò trường Trần hoàn toàn có thể tin vào một năm học thành công.

(tin và bài) THPT Trần Hưng Đạo, Nam Định


Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng trước : 156