A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THCS Nam Mỹ - 60 năm xây dựng và phát triển

Xã Nam Mỹ nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam thành phố Nam Định, phía Đông giáp xã Điền Xá, phía Tây giáp xã Nam Toàn, phía Bắc giáp thành phố Nam Định và phía Nam giáp xã Hồng Quang. Đây vốn là một vùng đất cổ, miền quê thuần nông với truyền thống yêu nước, hiếu học; quê hương của Thái tử Trần Chiêu Đức, hậu duệ nhà Trần có Quế Hoa công chúa Trần Thị Ngọc Trân. Qua thời gian, truyền thống hiếu học vẫn như mạch nguồn xuyên suốt nhiều thế hệ người dân xã Nam Mỹ.

Ảnh 1: Trường THCS Nam Mỹ

Trường THCS Nam Mỹ thật vinh dự, tự hào khi được xây dựng và phát triển trên quê hương Nam Mỹ thân yêu - một vùng đất phía Nam tươi đẹp. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, trường THCS Nam Mỹ vẫn luôn là ngôi nhà ấm áp, chan chứa nghĩa tình: tình thầy trò, tình bạn bè, tình đồng nghiệp. Đi lên từ gian khó, trải qua từ những vất vả gian lao, các thế hệ giáo viên của nhà trường như những người lái đò cần mẫn trên dòng sông của tri thức và các thầy cô cũng là những người luôn đong đầy cảm xúc và tình yêu thương. Cũng từ cái nôi này, hàng nghìn học sinh đã trưởng thành, đã và đang đóng góp tài trí cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Trường được thành lập từ tháng 6 năm 1961 đến nay đã 60 tuổi. Thuở ban đầu trường được xây dựng với mái tranh, vách ván, một cách đơn sơ mang tên trường cấp II Nam Mỹ. Từ sau năm 1961 đến năm 1990 trường tiến hành xây mới với tường gạch lợp ngói, số phòng học tăng lên.  Đến tháng 8 năm 1994 trường phổ thông cơ sở Nam Mỹ được chia tách ra 2 trường với hai cấp học là Tiểu học Nam Mỹ và THCS Nam Mỹ. Năm 1999, năm 2003 trường tiếp tục xây dựng thêm và nâng tổng số phòng học, phòng chức năng lên 25 phòng được đổ mái bê tông kiên cố.

Từ năm 1961 đến nay nhà trường có 12 thầy, cô Hiệu trưởng đã và đang lãnh đạo, chèo lái con thuyền chất lượng giáo dục của THCS Nam Mỹ ngày càng phát triển, đó là các thầy cô Hiệu trưởng công tác trong các năm: thầy Trần Ngọc Hải (1961-1964), thầy Lê Ngọc Lung (1964-1965), thầy Trần Duy Hùng (1965-1966), thầy Ngô Văn Nhâm (1966-1973), thầy Hoàng Cao Thanh (1973-1979), thầy Ngô Ngọc Cảnh (1979-1980), thầy Trần Văn Thanh (1980-1981, 1994-2000), thầy Bùi Ngọc Dĩnh(1981-1994), thầy Nguyễn Quý Cao (2000-2004), cô Trần Thị Ngừng (2004-2009), thầy Đỗ Xuân Quyết (2009-2020) và thầy Hoàng Hải Toàn (từ 2020 đến nay). Cùng với đó là thế hệ các thầy cô giáo trực tiếp đứng lớp đã truyền thụ tri thức và giáo dục đạo đức cho nhiều thế hệ học trò.

Ảnh 2, 3: Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THCS Nam Mỹ ngày càng khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy học

60 năm xây dựng và phát triển, một quãng thời gian đủ để trường THCS Nam Mỹ khẳng định được vị trí của mình. Nhiều thế hệ học sinh của trường nay đã trưởng thành. Đây là niềm tự hào không những của thầy, trò, phụ huynh học sinh mà còn đáp ứng được sự kỳ vọng của các cấp, các ngành. Trường đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn Quốc gia ngày 13/11/2003 Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận trường đạt kiểm định chất lượng mức độ 3 ngày 12/11/2014, trường đạt chuẩn Xanh- Sạch - Đẹp - An toàn ngày 12/8/2016 và  được UBND tỉnh công nhận chuẩn lại tháng 7/2017. Trong nhiều năm học nhà trường luôn được tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, “Tập thể lao động tiên tiến” được đón nhận Bằng khen, Giấy khen của Huyện và Tỉnh. Tính đến thời điểm hiện tại, nhà trường có 01 đồng chí là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 04 giáo viên là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Hơn 10 năm qua hằng năm nhà trường đều có học sinh thi đỗ vào THPT chuyên Lê Hồng Phong, chất lượng thi tuyển sinh tương đối ổn định, đặc biệt bộ môn Ngữ văn 9 thi vào THPT luôn nằm trong tốp 5 của huyện Nam Trực. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được đẩy mạnh, trong những năm học vừa qua nhà trường có 2 học sinh giỏi cấp quốc gia bộ môn Tiếng Anh và thể dục thể thao, 45 học sinh giỏi cấp tỉnh và hàng năm số lượng học sinh giỏi cấp huyện đều tăng hơn năm trước. Và đặc biệt trong năm học 2020-2021 nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, Công đoàn nhà trường được Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định tặng Cờ thi đua cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, Liên đội nhà trường được Ban chấp hành Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Có được một ngôi trường THCS Nam Mỹ khang trang như hôm nay, thầy và trò trường THCS Nam Mỹ đã được các cấp lãnh đạo quan tâm chỉ đạo một cách kịp thời sâu sát, quý vị phụ huynh đã, đang và luôn sát cánh cùng thầy và trò trong suốt chặng đường đi lên 60 năm qua cũng như trong những chặng đường phía trước. Một trang sử mới đã mở ra và nhiều thách thức đang đón đợi. Nhưng dù có khó khăn đến đâu thầy và trò trường THCS Nam Mỹ quyết tâm thực hiện tốt sứ mạng đã được ngành và xã hội giao phó - xây dựng và duy trì đơn vị đạt trường chuẩn quốc gia, trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3, đạt chuẩn xanh-sạch-đẹp-an toàn, trường học có nếp sống văn hóa, duy trì và phát triển chất lượng giáo dục về mọi mặt./.


Tác giả: Nguyễn Nam Thái – Trường THCS Nam Mỹ - Nam Trực – Nam Định.
Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 20
Tháng trước : 152