A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những ngày không quên của cô và trò trường Tiểu học Hải Long

8h00 sáng ngày 05/12/2021, sân trường tiểu học Hải Long bất ngờ có tiếng loa thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Hải Hậu, các em học sinh và giáo viên đã hoàn thành thời gian cách ly và được trở về nhà an toàn. Nhiều em học sinh nhảy lên reo vui mừng “Được về nhà, được về nhà rồi…”. Không khí trầm tư trong khu cách ly những ngày qua, hôm nay đã biến mất, thay vào đó là tiếng cười nói rộn ràng. Tất cả mọi người đã chờ giây phút này lâu lắm rồi.  

Trước đó vào sáng sớm ngày 21/11/2021, thông tin 01 học sinh lớp 3B học tại trường dương tính với virus SARS-CoV-2, sau điều tra, truy vết, trường có 62F1 gồm 59 học sinh và 03 cô giáo. Sau những cuộc họp nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Huyện Hải Hậu và của xã Hải Long đã quyết định, trưng dụng trường làm khu cách ly tập trung của giáo viên và học sinh làm tất cả các bậc phụ huynh có con học tiểu học bớt phần lo lắng. Song song với việc lập danh sách, thông báo tới 82 người cách ly tại trường (trong đó có 61F1 cùng với đó còn có 02 em F2 là con cô giáo đi theo mẹ tình nguyện vào phục vụ; 04 thầy, cô F2; 10 phụ huynh tình nguyện phục vụ, 1 lao công, 2 nấu ăn) thì nhà trường chuẩn bị dãy nhà 02 tầng 10 phòng, phun khử khuẩn toàn bộ trước khi đón các con vào ở.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Long cho biết: “Ngay từ 05h30 phút sáng ngày 21/11/2021, nhận được thông tin 04 người trong gia đình của học sinh nhà trường trong đó có 01 học sinh nhà trường dương tính với virus SARS-CoV-2, tôi đã rất suy nghĩ, đắn đo về việc sẽ thông báo cho phụ huynh như thế nào để vừa giúp phụ huynh nắm bắt tình hình thực tế của trường, vừa phải chuẩn bị cho họ tinh thần không hoang mang để sẵn sàng cho một số bạn nhỏ đi cách ly tập trung.”

07 giờ 00 phút, ngày 21/11/2021, thông tin chính thức của nhà trường thông báo: 01 Bạn học sinh lớp 3B đã dương tính, trở thành F0, giáo viên chủ nhiệm, học sinh lớp 3B và các bạn cùng ăn bán trú với học sinh F0 là F1. Phụ huynh học sinh chuẩn bị đồ đạc cho con chờ lệnh đi cách ly tập trung. Giáo viên chủ nhiệm và một số cô giáo bộ môn, phụ huynh tình nguyện sẽ đi cùng các con và ở bên các con trong những ngày cách ly. Trường là nơi cách ly tập trung.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của cấp trên về việc trưng dụng trường tiểu học Hải Long làm khu cách ly y tế. Đây là trường học đầu tiên của huyện trở thành địa điểm cách ly do các khu cách ly tập trung của huyện đã quá tải. Dưới sự hướng dẫn của cán bộ y tế, Ban giám hiệu nhà trường, các giáo viên, nhân viên có liên quan và Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh có mặt kịp thời, khẩn trương thu dọn phòng học, di chuyển bàn ghế, huy động thảm mềm, … chuyển phòng học thành phòng ở, ngủ. Tận dụng các khung bảng lắp ghép thành phòng tắm, lắp đặt bếp ga đảm bảo nước ấm, kín gió cho học sinh. Ban thường trực UBMTTQ xã cùng Ban giám hiệu nhà trường kêu gọi ủng hộ máy giặt, máy sưởi, dụng cụ thiết yếu cho nhu cầu tối thiểu của một khu cách ly tập trung, thời gian chuẩn bị và hoàn thành chỉ trong một buổi sáng.

Thầy giáo Đoàn Việt Tuyến - Bí thư chi đoàn, tình nguyện viên đi cách ly để chăm sóc các con nhớ lại: “Phòng ở của con là lớp học hàng ngày. Bàn ghế đã được xếp lại thành dãy cạnh nơi ngủ của các con. Các bạn nói cười ríu rít, có bạn khóc, có bạn kêu nhớ mẹ nhưng không ai đòi về cả. Khi được thầy nhắc đến việc phòng dịch bệnh phải cách ly và sinh hoạt trong vùng an toàn đã được quy định, các con tự giác luôn đeo khẩu trang, ngồi xa nhau, rất hiểu chuyện”.

Trong 15 ngày cách ly tại trường, thời gian biểu được xây dựng một cách khoa học: hàng ngày, vào giờ cố định, 7h sáng, 11h trưa, 6h chiều, vang lên tiếng loa gọi các phòng xuống nhận đồ ăn sau đó ôn bài tại phòng. 9h, cô giáo gọi lần lượt từng phòng các con xuống sân tập thể dục. Nhạc bật to hơn, tiếng cô giáo đếm nhịp đều đều. Buổi chiều các con về phòng vẽ tranh, đọc truyện, vẫn … chỉ khác là cách nhau 2m và đeo khẩu trang đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Dưới sự hướng dẫn của các cô giáo và tình nguyện viên và các bậc phụ huynh việc sinh hoạt của các con đã dần đi vào nền nếp. Vẫn là thế giới của các con, xoay quanh bạn bè, trường lớp như những ngày đi học. Nhiều con gọi điện về kể chuyện với gia đình được cô giáo hướng dẫn ôn bài, xem ti vi theo giờ quy định và không quên kể thêm chuyện được tặng rất nhiều quà, được uống sữa, ăn hoa quả, bánh kẹo thỏa thích, con đã tăng cân.

Sau 15 ngày các con cách ly tập trung tại trường, thời điểm nhận được kết quả, tất cả học sinh, giáo viên, phụ huynh âm tính 03 lần, ai nấy cũng đều như vỡ òa hạnh phúc. Hôm nay, đón con ở sân trường, chị Đỗ Thị Dung, phụ huynh con Nguyễn Phú Bình lớp 3B vẫn bồi hồi: “Dù đã chuẩn bị tâm lý động viên con đi “nghỉ hè ở trường” cùng các bạn và con khá tự lập, lại có tâm lý vui vẻ khi được đi cùng với bạn nhưng nhớ lại tôi vẫn thấy lo lắng, choáng váng. Tâm trạng nặng trĩu, cảm giác thương con không biết nói thế nào. 15 ngày qua thực sự là thử thách của con và của tất cả các thành viên trong gia đình tôi. Thật quá vui mừng khi thấy con và các bạn đều khỏe mạnh và bình an”.      

Trước khi rời khu cách ly tập trung trở về nhà, các con được nhắc nhở tiếp tục cách ly tại gia đình theo quy định phòng chống dịch. Ngay sau khi các em rời khỏi trường các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh lại phun khử khuẩn, thu dọn đồ đạc, kê lại bàn ghế, sắp xếp lại lớp học để chờ đón các con trở lại trường bình an trong mùa dịch./.


Tác giả: Đoàn Thị Nhạn
Tổng số điểm của bài viết là: 51 trong 11 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng trước : 58