A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những ngày chống dịch của các bạn học sinh lớp 1C - trường Tiểu học Hải Hưng

Thực hiện kế hoạch năm học, ngày 23/8/2021, 191 em học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Hải Hưng đã đến tựu trường. Ngày đầu tiên đến lớp, các em đã được cô giáo chủ nhiệm hướng dẫn rất tỉ mỉ những nền nếp cần thực hiện, các kỹ năng, quy định về phòng, chống dịch Covid -19 được cô đặc biệt quan tâm và hướng dẫn. Hàng ngày, các em đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào lớp. Mỗi em đều ý thức đeo khẩu trang, chuẩn bị cốc uống nước riêng, tự nghỉ giải lao trong lớp không ra ngoài sân nhằm hạn chế tiếp xúc đông người.

Ngày 31/8/2021, nhận được thông tin mẹ em Đ.B.C học sinh lớp 1C test nhanh dương tính với Covid -19, nhà trường nhanh chóng triển khai công tác phòng chống dịch theo từng mức độ trong các phương án đã xây dựng. Giáo viên chủ nhiệm lớp 1C khẩn trương yêu cầu cha mẹ các em cho học sinh của lớp cách ly nghiêm ngặt tại nhà, chờ kết quả cụ thể để thực hiện các bước tiếp theo. Tâm trạng của cô giáo chủ nhiệm, cha mẹ học sinh rất băn khoăn và mang theo cả những suy nghĩ hoang mang, lo lắng. Ai cũng hy vọng điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

23h20 phút ngày 2/9/2021, nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, cháu Đ.B.C, sinh năm 2015, là con gái BN 462616, ở xóm 17, xã Hải Hưng dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu triển khai phương án rà soát xác định và khẩn trương tiến hành cách ly 33 học sinh đều học sinh lớp 1C trường Tiểu học Hải Hưng diện F1 liên quan đến cháu Đ.B.C.

Nhận được sự chỉ đạo của UBND xã, 12h00 đêm Ban giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn cùng đội xung kích phòng chống dịch Covid -19 của nhà trường đã có mặt tại UBND xã để nhận kế hoạch thực hiện. Tất cả như thần tốc. Gia đình các em đã được động viên và chuẩn bị tinh thần, đồ đạc để sáng hôm sau đi cách ly tại Thịnh Long. Một đêm không chỉ cô giáo và các bậc phụ huynh không ngủ mà toàn dân Hải Hậu đã luôn dõi theo các em từng phút.

Hơn 6h sáng ngày 3/9/2021, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Hải Hưng đại diện cấp ủy, chính quyền xã cùng đội ngũ y tế xã, tình nguyện viên cùng cô giáo chủ nhiệm đã có mặt tại trạm y tế xã để đón các em. Tất cả nhìn nhau, không ai nói với ai câu nào, lặng lẽ kéo những chiếc vali, ba lô, đồ dùng thiết yếu …lỉnh kỉnh cùng những lo lắng băn khoăn. Các em học sinh nét mặt hồn nhiên, ngơ ngác dưới lớp khẩu trang như cảm nhận được những nguy cơ dịch bệnh đang rình rập.

Từ 7 giờ đến 9 giờ sáng ngày 3-9, tất cả 33 học sinh cùng người thân đi kèm đã tập trung đông đủ tại Trạm Y tế xã Hải Hưng. Trung tâm Y tế huyện bố trí xe đưa về khu cách ly y tế tập trung tại Thị trấn Thịnh Long. Các em đã được các cán bộ quản lý khu cách ly phân phòng ngay sau buổi sáng ngày 3/9/2021. 

Tại khu cách ly tập trung, học sinh và người thân đi cùng chăm sóc được bố trí ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc giữa các phòng. Ban CHQS huyện, Công an huyện, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, hóa chất khử trùng, dụng cụ bảo hộ cho toàn lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly và người cách ly; giám sát phòng, chống lây nhiễm chéo tại khu vực cách ly tập trung. Đảm bảo an toàn, an ninh trật tự; đảm bảo hậu cần và đầy đủ nhu yếu phẩm. Mặc dù một số phụ huynh cảm thấy rất hoang mang và lo lắng vì sự chật chội về không gian, thiếu tiện nghi sinh hoạt nhưng tất cả đều động viên nhau cùng san sẻ khó khăn, hoàn thành tốt việc cách ly cho các em và mau chóng được trở về nhà. 

Những ngày tại khu cách ly, các em đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể: UBND huyện, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện, huyện đoàn Hải Hậu, UBND xã Hải Hưng, CBGVNV trường Tiểu học Hải Hưng, Bác Trần Thị Mây (Mỹ Lộc - Nam Định), nhóm FB “Trực Ninh yêu dấu”… đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của một người con quê hương ở Xóm 7 xã Hải Trung đang sống tại Hà Nội tặng quà cũng ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần. Cô giáo chủ nhiệm đã thay mặt cho các em nhận quà và chuyển tới tận tay cha mẹ học sinh, động viên cùng nhau vượt qua những thử thách đầu tiên.  Niềm vui lớn hơn khi kết quả PCR lần đầu tất cả đều âm tính. Tinh thần của cả đoàn đã phấn chấn hẳn lên. Bố mẹ đi cùng các em đều hướng dẫn và động viên nhau tích cực luyện tập thể dục trong phòng để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Ngay khi nhận được sách vở từ gia đình gửi vào khu cách ly, lớp học trực tuyến đã được cô giáo chủ nhiệm và bố mẹ sẵn sàng chuẩn bị cho các em. Mặc dù không được dự lễ khai giảng thực sự vì nhà trường đang trong vùng giãn cách nhưng thư của Chủ tịch nước được cô giáo gửi lên zalo nhóm lớp để chia sẻ. Ông bà, bố, mẹ cùng đọc cho các con nghe. Vượt qua những ngày đầu bỡ ngỡ, cô trò đã cùng nhau bắt nhịp vào bài học, cô hướng dẫn học sinh học thông qua ứng dụng Zoom, hướng dẫn phụ huynh khai thác video trên VTV7 để cùng con thực hành ôn tập. Giáo viên cũng hướng dẫn các em các động tác thể dục tại chỗ giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Nhờ đó, những ngày cách ly trôi qua nhẹ nhàng hơn bởi các em được học tập, được rèn luyện và được nhận sự quan tâm chia sẻ. Đây là động lực để cô và trò lớp 1C Trường Tiểu học Hải Hưng, Hải Hậu cùng nhau vượt qua những khó khăn, thử thách, thích ứng với hoàn cảnh./.

 

 

         

 


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng trước : 52