A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nam Định chú trọng bồi dưỡng tài năng trẻ trong học sinh

Ngành Giáo dục Nam Định chú trọng công tác bồi dưỡng tài năng trẻ trong học sinh và triển khai dưới nhiều hình thức.

Tỉ lệ giáo viên trên mỗi lớp học tại Nam Định những năm gần đây ở nhiều trường đã đạt mức chuẩn.

Nâng cao chất lượng đội ngũ

Sáng 30/9, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 06/8/2008 của BCH Trung ương Đảng khóa X về "Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT Nam Định.

Dẫn đầu đoàn công tác là ông Bùi Tuấn Quang - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng đại diện của Bộ Khoa học Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Đối ngoại Trung ương. Về phía tỉnh Nam Định có ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT cùng đại diện của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy Nam Định.

Báo cáo tại đây, Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định Cao Xuân Hùng cho hay, qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW và Kết luận số 52-KL/TW, đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý (CBQL) tỉnh Nam Định đã đạt được những kết quả bước đầu.

Quang cảnh buổi làm việc tại Sở GD&ĐT Nam Định sáng 30/9.

Về tỉ lệ giáo viên (GV) trên lớp, ở cấp học mầm non là 2,1 GV /nhóm trẻ; 1,81 GV /lớp mẫu giáo; 2 GV /lớp mẫu giáo 5 tuổi. Cấp học Tiểu học có 1,41 GV /lớp, 100% trẻ tiểu học được học 2 buổi/ngày. Cấp học THCS: 2,01 GV /lớp. Riêng cấp học THPT đảm bảo 2,25 GV/lớp.

Tổng số CBQL và GV cấp học mầm non, phổ thông 22.974 người (mầm non 6.825, tiểu học 7.113, THCS 6.233, THPT 2.803); tỉ lệ GV có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn ở các cấp học: mầm non 88,7%, tiểu học 71,0%, THCS 87,1%, THPT 99,96%. Theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019, tỉ lệ GV có trình độ đào tạo dưới chuẩn 3.620 người (mầm non 11,3%, tiểu học 29,0%, THCS 12,9%, THPT 0,04%).

Ngoài ra, Sở GD&ĐT đã xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, bồi dưỡng hàng năm đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục nhằm phát triển đội ngũ nhà giáo, CBQLGD của tỉnh. Nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo cũng như các yêu cầu hội nhập quốc tế.

"Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tích cực đổi mới, sáng tạo; dạy học theo hướng phát triển năng lực của người học, phân loại đối tượng, phát hiện, bồi dưỡng tài năng trong học sinh. Tham mưu với UBND tỉnh có cơ chế đãi ngộ, thu hút giáo viên giỏi về tỉnh làm việc. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng tới đội ngũ sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc ở trong nước và nước ngoài để phát triển đội ngũ trí thức" - ông Cao Xuân Hùng nói.

Tôn vinh các gương điển hình tiên tiến

Sở GD&ĐT Nam Định tổ chức lễ tổng kết năm học 2021-2022 và trao thưởng 

cho một số tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Công tác tôn vinh, biểu dương đối với những nhà giáo tiêu biểu cũng được ngành Giáo dục Nam Định tích cực triển khai. Với mục đích nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động tại các đơn vị về vai trò, ý nghĩa và hiệu quả của việc nhân rộng mô hình, gương điển hình tiên tiến (ĐHTT), Sở GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình, gương ĐHTT ngành Giáo dục.

Lãnh đạo ngành Giáo dục Nam Định cho biết, kế hoạch nhằm tiếp tục cụ thể hóa những nội dung thực hiện, xác định rõ những tiêu chí ĐHTT, làm cơ sở để công nhận mô hình ĐHTT tại cơ sở và tuyên truyền, nhân rộng. Những tấm gương tiêu biểu ĐHTT được đăng trang trọng trên các báo, tạp chí, đài địa phương; trên trang thông tin điện tử của ngành đã có các chuyên mục, chuyên đề, bài viết về mô hình, nhân tố mới, cách làm hay, “Gương người tốt - việc tốt”; tuyên truyền, nêu gương các mô hình, gương ĐHTT đến mọi tầng lớp nhân dân.

Ngày 28/7/2020, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Công đoàn ngành tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến để tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025. Qua đó đã xét duyệt, lựa chọn tặng Giấy khen cho 64 tập thể, 152 cá nhân; giới thiệu và đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 10 cá nhân; Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 22 cá nhân.

Công tác bồi dưỡng, tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi luôn được lãnh đạo tỉnh Nam Định quan tâm.

Nhờ áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp, hàng năm, đội ngũ nhà giáo, CBQLGD tỉnh Nam Định đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh giỏi, tài năng tiếp tục theo học ngành nghề, nghiên cứu tại các trường đại học có uy tín hàng đầu trong nước và thế giới. Từ đó góp phần vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Nam Định liên tục được đánh giá là đơn vị trong tốp dẫn đầu cả nước về giáo dục đào tạo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Sở GD&ĐT Nam Định cũng chỉ ra một số mặt còn hạn chế. Trong đó, cấp ủy Đảng, chính quyền ở một số nơi chưa thực sự quan tâm sâu sát đến công tác xây dựng đội ngũ trí thức; chưa có cơ chế, chính sách đủ hấp dẫn để thu hút người tài, khích lệ đội ngũ trí thức cống hiến tài năng. Mức lương đối với đội ngũ nhà giáo, CBQLGD chưa được coi là nghề nghiệp đặc thù; đời sống của giáo viên còn khó khăn đặc biệt là giáo viên mầm non, giáo viên trẻ mới vào nghề.

"Phát biểu kết luận buổi làm việc, đại diện đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ngành Giáo dục Nam Định trong việc thực hiện Nghị quyết số 27 của Trung ương. Đồng thời, đoàn cũng chỉ ra những bài học kinh nghiệm về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết, thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở giáo dục công lập nhằm phát huy quyền làm chủ của đội ngũ, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường nề nếp, kỷ cương kỷ luật trong cơ sở giáo dục, phòng chống hành vi tiêu cực..."


Nguồn:https://giaoducthoidai.vn/nam-dinh-chu-trong-boi-duong-tai-nang-tre-trong-hoc-sinh-post609970.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 2
Tháng trước : 142