Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh việc tiếp nhận và trả kết quả trên cổng dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích

Trung tâm Phục vụ hành chính công (TTPVHCC) tỉnh là đầu mối tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho cá nhân, tổ chức đến giao dịch, làm việc của 20 sở, ngành (trong đó có Sở Giáo dục và Đào tạo), với số lượng người đến giao dịch trung bình khoảng hơn 200 lượt người/ngày. Công dân đến Trung tâm cũng rất đa dạng, từ nhiều địa phương, giới tính, độ tuổi khác nhau. Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân cũng như cán bộ làm việc tại Trung tâm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, TTPVHCC đã triển khai nghiêm túc các hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch như: Tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho tất cả mọi người ngay từ ngoài cổng đón tiếp và thực hiện khai báo y tế; nếu người đến từ vùng dịch thì có hướng dẫn rõ ràng, không tạo bức xúc cho người dân, như cung cấp số điện thoại để người dân tiện liên hệ với cơ quan mình đến làm việc và có hỗ trợ kịp thời để cho tổ chức, cá nhân có thể đăng ký giải quyết trên cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) hoặc dịch vụ bưu chính công ích (BCCI).

 

                                                                             Ảnh Trung tâm PVHCC

          Để tạo thuận lợi cho tổ chức và cá nhân có nhu cầu giải quyết các thủ tục, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 583/QĐ-UBND ngày 22/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Số TTHC của Sở GD&ĐT là 84: TTHC đạt mức độ 2: 8; đạt mức độ 3: 1; đạt mức độ 4: 75, các thủ tục đã được niêm yết công khai tại trang: http://dichvucong.ninhbinh.gov.vn. Trung bình mỗi tháng Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận và trả kết quả khoảng trên dưới 60 hồ sơ thuộc các lĩnh vực, trong đó trên 90% hồ sơ liên quan đến cá nhân. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin đối với người dân còn nhiều hạn chế trong khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp... Để tạo thuận lợi cho tổ chức và cá nhân trong việc liên hệ giải quyết công việc, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã chú trọng triển khai DVCTT và BCCI tới tổ chức và cá nhân bằng nhiều hình thức: tuyên truyền trên Bản tin của ngành, qua thông tin báo, đài và đặc biệt qua trang điện tử của ngành cũng như thông qua hội họp. Tại TTPVHCC, cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân đăng ký trực tuyến hoặc qua dịch vụ BCCI, giúp họ không phải đi lại nhiều, tiết kiệm được thời gian, kinh phí. Đến nay số lượng TTHC có hồ sơ phát sinh đăng ký trực tuyến đã đạt trên 90%. Số hồ sơ được giải quyết và trả kết quả trước và đúng hạn đạt 100%, không có hồ sơ trễ hẹn.

 

Ảnh do cá nhân chia sẻ: Chị Lê Thu Thủy đăng ký cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT từ sổ gốc trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Ninh Bình.

Chia sẻ của Chị Lê Thu Thủy - Phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình khi thực hiện đăng ký nộp hồ sơ cấp bản sao THPT từ sổ gốc qua mạng và nhận kết quả qua đường BCCI. Nhờ có sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo từ bước tra cứu thủ tục, đến bước nộp hồ sơ…, tôi thấy rất rõ ràng và dễ hiểu để thực hiện đăng ký nộp hồ sơ qua môi trường mạng, giúp cho tôi có thể đăng ký giải quyết TTHC ở mọi lúc, mọi nơi, không phải đi lại nhiều lần, không mất thời gian chờ đợi và hao tổn về công sức và tiền bạc, đã giúp tôi thực hiện công việc như mong muốn. Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh Ninh Bình là địa chỉ đáng tin cậy để tôi có thể thực hiện các thủ tục hành chính nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Việc đẩy mạnh tiếp nhận và trả kết quả trên Cổng DVCTT và dịch vụ BCCI của Sở Giáo dục và Đào tạo đã góp phần vào việc thực hiện Kế hoạch số 138/KH-UBND ngày 27/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, gắn với chuyển đổi số trong hoạt động cung cấp dịch vụ công trên địa bàn tỉnh Ninh Bình./.

 

Văn phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo

Tác giả: Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều