Đảm bảo các điều kiện tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra trong 2 ngày mùng 7-8/7/2021. Tại tỉnh Ninh Bình, các điều kiện tổ chức cho kỳ thi đã sẵn sàng trong điều kiện tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo kỳ thi tổ chức thành công, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, chất lượng kỳ thi đạt kết quả cao.

Đảm bảo các điều kiện tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Giờ ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của cô và trò Trường THPT Yên Khánh B. Ảnh: Minh Quang

Hiện nay, các nhà trường, thầy, cô giáo đã hoàn tất việc ôn luyện, trang bị các kiến thức, kỹ năng tốt nhất, chuẩn bị tâm lý vững vàng cho thí sinh bước vào kỳ thi gặt hái được nhiều thành công. Cô giáo Vũ Thị Huyền, giáo viên môn Văn Trường THPT Yên Khánh B cho biết: Để học sinh hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, đối với môn Văn, chúng tôi đã rèn cho học sinh những kỹ năng để học sinh có thể làm được tất cả các dạng câu hỏi, các dạng đề trong kỳ thi. Bám sát đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo để ôn cho học sinh, trong phần đọc hiểu bám sát kỹ năng nhận biết, thông hiểu, vận dụng; đối với kỹ năng nghị luận xã hội, chúng tôi hướng dẫn học sinh nắm chắc kỹ năng để rèn đoạn văn, cách triển khai đoạn văn trong nghị luận xã hội, cách đưa dẫn chứng, các vấn đề trọng tâm; đối với nghị luận văn học, giáo viên cố gắng đưa ra các kỹ năng thuần thục để dẫn học sinh làm bài thi chắc chắn, chủ động giải quyết các dạng đề cụ thể. Ngoài rèn luyện trên lớp, giáo viên nỗ lực làm việc ngoài giờ, lập nhóm zalo, zoom để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của  học sinh trước kỳ thi, để học sinh có tâm lý vững vàng nhất.

Đối với các em học sinh, đây là kỳ thi quan trọng có tính bước ngoặt trong cuộc đời nên đều hết sức nỗ lực và quyết tâm cao để vượt vũ môn thành công. Em Đỗ Hoài Thu, lớp 12B1, Trường THPT Yên Khánh B cho biết: Năm nay em nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng thi khối D tại các trường Báo chí, em được thầy, cô giáo rèn kiến thức, kỹ năng, chia sẻ việc chọn trường phù hợp với sở thích, năng lực của mình nên em rất tự tin đạt được mục tiêu của mình.

Đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nội dung quan trọng được Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Ninh Bình đặc biệt quan tâm. Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết, chủ động trong công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi và các điểm in sao đề thi. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác đảm bảo các điều kiện cấp cứu, xử lý các tình huống ốm đau cho thí sinh, cán bộ làm thi tại các điểm thi được chú trọng. Đồng chí Nguyễn Chí Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Khánh B cho biết: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2 năm nay đặc biệt hơn, bởi vì ngoài công tác chuyên môn và cơ sở vật chất, năm nay có thêm các biện pháp phòng dịch COVID-19. Thực hiện các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, huyện Yên Khánh và cơ quan y tế, nhà trường đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn cho cán bộ làm thi và học sinh. Nhà trường đã chuẩn bị thêm các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch như máy sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, liên hệ với Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh bố trí máy khử khuẩn, thiết bị bảo hộ, thuốc sát khuẩn đặt tại điểm thi Trường THPT Yên Khánh B. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, điểm thi Trường THPT Yên Khánh B có 403 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó có 387 thí sinh lớp 12, 16 thí sinh tự do), với 18 phòng thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn tỉnh có 11.077 thí sinh dự thi, bao gồm 10.642 thí sinh đang học lớp 12 THPT hoặc hệ giáo dục thường xuyên và 435 thí sinh tự do. Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình được tổ chức 24 điểm thi với 485 phòng thi tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Điểm thi lớn nhất tại Trường THPT Đinh Tiên Hoàng với 33 phòng thi gồm 766 thí sinh. Đồng chí Đinh Văn Khâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Về cơ bản, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 giữ ổn định như năm 2020, Quy chế thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung, sửa đổi và hướng dẫn chi tiết để đảm bảo các khâu tổ chức kỳ thi chặt chẽ hơn, rõ nhiệm vụ, rõ quy trình, rõ trách nhiệm của những người tham gia kỳ thi. Để tổ chức tốt Kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo chú ý việc lựa chọn cán bộ, giáo viên làm thi và tập huấn quy chế, quy trình cho cán bộ, giáo viên tham gia các khâu tổ chức kỳ thi. Sở sớm triển khai tập huấn quy chế thi đến đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên toàn ngành. Sở dự kiến huy động gần 1.900 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu trong công tác tổ chức kỳ thi. Bên cạnh đó, lực lượng công an, thanh tra cử hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh tra viên phối hợp, Trường Đại học Ngoại thương và Trường Đại học Hoa Lư được Bộ Giáo dục và Đào tạo  phân công cử 90 cán bộ tham gia kiểm tra, giám sát đảm bảo việc tổ chức kỳ thi tại Ninh Bình nghiêm túc, đúng quy chế.

Nhằm đảm bảo kỳ thi thành công, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 của tỉnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với ngành công an, thanh tra, y tế và các sở, ngành liên quan chuẩn bị chu đáo các khâu. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục sẵn sàng các kịch bản trong trường hợp có dịch bệnh hay thời tiết diễn biến không thuận lợi như mưa bão hay nắng nóng gay gắt. Trung tá Nguyễn Khắc Dũng, Phó Trưởng Công an huyện Yên Khánh cho biết: Với tinh thần đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh cũng như giám thị phục vụ kỳ thi, Công an huyện Yên Khánh đã bố trí lực lượng có nhiều kinh nghiệm công tác, có tinh thần trách nhiệm để trực tiếp tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự, thực thi phương án. Đặc biệt, đối với số cán bộ tham gia bảo vệ đề thi, bài thi trực 24/24h, tuân thủ nghiêm các quy định, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối đề thi, bài thi. Đối với lực lượng đảm bảo an ninh trật tự trong các ngày thi, thường xuyên tuần tra, kiểm soát xung quanh điểm thi, kịp thời phát hiện những vi phạm để ngăn chặn ngay từ xa. Chỉ đạo 2 tổ cảnh sát giao thông đi tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, giám thị tham gia thi đúng giờ. Ngoài ra, nhằm hạn chế thấp nhất việc thí sinh sử dụng công nghệ cao trong phòng thi, Công an huyện đã phối hợp với các nhà trường kiểm tra kỹ các phòng thi, không để xảy ra tình trạng phòng thi bị gắn các thiết bị hiện đại nghe lén, quay lén để đưa bài, đưa bài giải vào phòng thi; phối hợp với các nhà dân xung quanh các nhà trường để hạn chế việc sử dụng các thiết bị công nghệ quay, thu phát qua các cửa sổ phòng thi để đưa bài thi, đề thi ra ngoài; kiểm tra thí sinh chặt chẽ ngay từ cổng trường, trước khi vào phòng thi, hạn chế thấp nhất việc thí sinh mang thiết bị kỹ thuật vào phòng thi, tránh tình trạng gian lận thi cử…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được đánh giá là thành công khi khâu chuẩn bị và tổ chức thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đúng lịch trình. Bên cạnh đó, khâu chấm thi đảm bảo khách quan, công bằng, đánh giá đúng kết quả làm bài của học sinh. Đồng chí Đoàn Xuân Hùynh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ninh Bình - Bạc Liêu cho biết: Trường THPT Ninh Bình-Bạc Liêu được Sở Giáo dục và Đào tạo lựa chọn làm điểm chấm thi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Do đó, nhà trường đã chuẩn bị cho công tác coi thi và chấm thi đảm bảo đúng quy định, hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. Cán bộ, nhân viên nhà trường luôn nhiệt tình, chu đáo trong công việc, phấn đấu thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Đánh giá về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Ninh Bình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định: Qua kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại Ninh Bình và một số địa phương trong tỉnh cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tỉnh, Ban chỉ đạo kỳ thi cấp huyện và các lực lượng như công an, y tế, các đoàn thể đã hỗ trợ, phục vụ cho Kỳ thi. Các nhà trường đã quan tâm về cơ sở vật chất, về đội ngũ làm thi. Việc chuẩn bị các điều kiện cho Kỳ thi tại Ninh Bình đã thực hiện nghiêm túc, bài bản, khách quan, khoa học.

 

Hồng Vân

Theo https://baoninhbinh.org.vn/

Lượt xem: 13.927
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều