Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khá đặc biệt trong điều kiện tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Với quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo tổ chức thành công kỳ thi, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh đã diễn ra đúng lịch trình, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Các thí sinh kiểm tra đáp án sau khi kết thúc môn thi.

Đề thi vừa sức, có tính phân loại thí sinh

Trong 2 ngày diễn ra Kỳ thi thời tiết khá mát mẻ, giúp thí sinh có sức khỏe và tinh thần thoải mái tự tin làm bài tốt hơn. Bước ra khỏi phòng thi với nét mặt rạng rỡ, thí sinh Bùi Thị Phương Thảo, lớp 12C, Trường THPT Ninh Bình- Bạc Liêu cho biết: Em chọn thi khối D, nguyện vọng đỗ trường Đại học Luật. Với môn thi đầu tiên môn Văn hay, đề rộng, là cơ hội để thí sinh thể hiện quan điểm cá nhân về các vấn đề xã hội. Phần khó nhất là phần làm văn với thể hiện cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh. Tuy nhiên, em làm bài tốt với 80%. Đối với môn Toán, đề thi dễ hơn đề minh họa, đề có tính phân loại từ câu số 43 đến câu số 50. Do đó em làm được 70% đề Toán. Với bài thi KHXH và môn Tiếng Anh em cũng làm bài khá tốt. Hoàn thành Kỳ thi em thấy rất thoải mái…

Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi năm nay có cấu trúc rõ ràng, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, tạo sự yên tâm cho thí sinh dự thi tốt nghiệp. Đề thi đã bám sát theo đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có sự phân hóa đối tượng. Những học sinh có lực học trung bình có thể làm được 5-6 điểm, còn nếu đạt điểm 9-10, thí sinh ngoài nắm rất vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, các em phải có kiến thức chuyên sâu về môn học. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 An toàn nghiêm túc đúng quy chế

Các thí sinh ra về sau buổi thi ngày 8/7.

 

Thí sinh Dương Tuấn Đạt, lớp 12A10, trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: Đề thi Toán năm nay không đánh đố học sinh. Bài thi Khoa học tự nhiên rất sát với chương trình em ôn tập. Do được ôn tập khá kỹ nên em làm bài tốt, kỳ vọng em sẽ gặt hái được kết quả phấn khởi để đạt điểm xét tuyển đỗ vào trường đại học em đã đặt nguyện vọng khối A.

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19

Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 nên công tác đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh và cán bộ coi thi được chú trọng. Nhìn chung, tại các điểm thi đều thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh, hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế. Ban chủ đạo Kỳ thi tỉnh đã huy động gần 1.800 người làm công tác thi, trong đó có 300 người làm công tác bảo vệ, y tế, phục vụ tại các điểm thi nhằm đảm bảo kiểm soát, sàng lọc thí sinh, cán bộ làm thi có dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh COVID-19 ngay từ vòng ngoài điểm thi.

Tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình năm nay có điểm khá đặc biệt khi 4/24 điểm thi có thí sinh F1, F2 có nguyện vọng tham gia dự thi (2 thí sinh F1 dự thi tại điểm thi Trường THPT Kim Sơn A và THPT Vũ Duy Thanh; 2 thí sinh F2 dự thi tại điểm thi THPT Gia Viễn A, THPT Gia Viễn C). 

Trong đó có 2 thí sinh diện F1 đã hết thời gian cách ly y tế tập trung, 1 thí sinh diện F2 đang tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, đã được xét nghiệm 5 lần, kết quả đều âm tính, xét nghiệm gần nhất là ngày 6/7/2021. Các thí sinh F1, F2 dự thi đã được ngành Y tế tiến hành xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính, được Hội đồng thi quyết định cho dự thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 An toàn nghiêm túc đúng quy chế

Các gia đình quan tâm đưa đón thí sinh tại các buổi thi.

 

Đồng chí Lê Quốc Huy, Trưởng điểm thi THPT Kim Sơn A cho biết: Điểm thi có 709 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 1 thí sinh diện F1 đã hết thời gian cách ly tập trung từ ngày 3/7 và 5 lần xét nghiệm gần nhất cho kết quả âm tính với COVID-19, thí sinh có nguyện vọng, làm đơn đề nghị được tham gia Kỳ thi đợt 1 và đã được Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh cho phép dự thi. 

Thí sinh được bố trí phòng thi riêng, là phòng thi dự phòng của điểm thi. Phòng thi cho thí sinh F1 được bố trí cán bộ coi thi mặc trang phục bảo hộ y tế xuyên suốt thời gian thi của thí sinh, cán bộ giám sát bên ngoài phòng thi cũng được mặc trang phục bảo hộ y tế và tuân thủ việc ngồi giãn cách. Điểm thi cũng bố trí 1 máy khử khuẩn để xử lý bài thi của thí sinh sau thu để đảm bảo an toàn.

Đánh giá về công tác tổ chức Kỳ thi và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Ninh Bình, đồng chí Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Ban Chỉ đạo thi tỉnh Ninh Bình đã chuẩn bị rất đầy đủ, chu đáo, toàn diện cả về cơ sở vật chất, cả về nhân lực, vật tư, thiết bị cho Kỳ thi. Mặc dù Ninh Bình không phải là địa phương chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng tỉnh đã chủ động triển khai các giải pháp đồng bộ tại các điểm thi với tinh thần không chủ quan. Các điểm thi có điểm thi dự phòng, trang bị các thiết bị y tế, các thiết bị phòng, chống dịch đảm bảo.

Quy chế thi được siết chặt

Điểm đáng ghi nhận ở Kỳ thi năm nay là kỷ cương trường thi, kỷ luật phòng thi đã đi vào nề nếp nhiều năm qua, tiếp tục được duy trì nghiêm tại các điểm thi. Các điểm thi tuyên truyền, rà soát, nhắc nhở thí sinh, cán bộ làm thi thực hiện nghiêm quy chế thi, không có tình trạng gian lận trong thi, không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Công tác an ninh trật tự, an toàn điểm thi được đảm bảo. 

ghi nhận 2 ngày thi

Lực lượng Công an thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn các điểm thi.

 

Thượng úy Đinh Quang Rượu, Tổ trưởng Tổ bảo vệ điểm thi THPT Hoa Lư A cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và Thường trực HĐND, UBND huyện Hoa Lư, Công an huyện Hoa Lư đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phân công các đồng chí cán bộ Công an huyện là những đồng chí có kinh nghiệm trong làm thi từ khi điểm thi tiếp nhận đề thi, đảm bảo trong suốt quá trình diễn ra các môn thi. 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ bảo vệ điểm thi luôn chấp hành nghiêm Điều lệnh Công an nhân dân cũng như các quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình đảm bảo thi, không có cán bộ công an vi phạm các quy định. Sau khi kết thúc Kỳ thi, lực lượng công an huyện đã phân công 2 đồng chí để hỗ trợ cùng Trưởng điểm thi và thư ký của điểm thi đưa bài thi về nơi quy định của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tỉnh đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Kỳ thi năm nay có 11.077 thí sinh đăng ký dự thi và có 485 phòng thi tại 24 điểm thi, trong đó điểm thi THPT Dân tộc nội trú có số phòng thi ít nhất là 6 phòng thi/106 thí sinh, và điểm thi THPT Đinh Tiên Hoàng có nhiều phòng thi nhất 33 phòng thi và 766 thí sinh. Tuy nhiên, công tác tổ chức thi tại các điểm thi đã được triển khai đúng lịch trình, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tỷ lệ thí sinh tham gia dự thi đạt trên 99,9%. 

ghi nhận 2 ngày thi

Nhiều thí sinh hân hoan ra về sau khi hoàn thành kỳ thi quan trọng.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Nguyệt, Trưởng điểm thi THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: Công tác chuẩn bị được điểm thi chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất, hồ sơ thi, điều kiện an toàn cho điểm thi. Ngay từ buổi đầu điểm thi làm việc, khâu kiểm tra các điều kiện an toàn, điều kiện cơ sở vật chất, hồ sơ thi được kiểm tra kỹ càng; tiếp tục bổ sung, sửa chữa cho đảm bảo Kỳ thi và các kịch bản ứng phó cho Kỳ thi, để điểm thi không bị động khi có tình huống.

Tại điểm thi thí sinh đến đầy đủ, tâm lý thí sinh làm bài ổn định, không có học sinh bị ốm. Về cơ bản, thí sinh làm bài thoải mái, vui vẻ, các điều kiện đảm bảo cho thí sinh dự thi được điểm thi thực hiện rất tốt.

Đánh giá bước đầu về Kỳ thi, đồng chí Đinh Văn Khâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Ninh Bình cho biết: Để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp tỉnh đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng các công đoạn về nhân sự tham gia công tác coi thi, điều kiện cơ sở vật chất, các yêu cầu cho công tác phòng dịch COVID-19. 2 ngày tổ chức thi, thí sinh của Ninh Bình cùng thí sinh toàn quốc đã hoàn thành Kỳ thi một cách an toàn, nghiêm túc; tất cả các điểm thi thực hiện tốt các quy định của Kỳ thi; 100% học sinh dự thi thực hiện nghiêm quy chế thi, không có trường hợp nào vi phạm quy chế; không có thầy cô vi phạm quy chế thi. Các điểm thi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình an toàn tuyệt đối.

Trong thời gian tổ chức Kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có đoàn kiểm tra công tác coi thi tại các điểm thi của Ninh Bình và cử đoàn kiểm tra gồm 90 thầy cô giáo của Đại học Ngoại thương và Đại học Hoa Lư tham gia công tác kiểm tra các khâu công tác coi thi. Đoàn kiểm tra của Bộ và Đoàn kiểm tra của các trường đại học được ủy quyền đã đánh giá rất cao công tác tổ chức coi thi của Ninh Bình đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đúng lịch trình. 

Hồng Vân- Minh Quang

Theo https://baoninhbinh.org.vn/

Lượt xem: 13.647
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều