Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ VIII

Với những thành công trong Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020. Từ ngày 10-13/12/2020, Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ VIII được tổ chức bài bản và quy mô lớn với hơn một trăm dự án nghiên cứu khoa học của các trường THCS, THPT được lựa chọn từ cấp cơ sở.

   

Không gian Lễ Khai mạc Cuộc thi

Để tham dự kỳ thi cấp Tỉnh, các dự án dự thi phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn đối với các trường THPT có khoảng 336 dự án, cấp cụm trường đối với các trường THCS có khoảng 265 dự án. Kết quả có 16/22 lĩnh vực dự thi trong hơn một trăm dự án; trong đó nhiều nhất là các dự án dự thi thuộc lĩnh vực vật lý - công nghệ; KHXH và hành vi.

Sản phẩm Máy phơi sấy nông sản tự động của học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo

Hoạt động NCKH đã trở thành một phong trào được tiến hành thường xuyên trong các cơ sở giáo dục. Tính đến kỳ thi KHKT lần thứ 8, hoạt động nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học đã thu hút được đông đảo các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh ở các nhà trường hào hứng tham gia. Đặc biệt sản phẩm có chất lượng lại đến từ những đơn vị còn non trẻ về tuổi đời.

Sản phẩm Khảo sát hoạt tính kháng Oxi hóa và ức chế sản xuất hóa chất gây viêm nhiễm TNF-a/IFG-y của cao chiết CHLOROFORM từ cây ngải dại trong điều trị bệnh viêm da cơ địa của học sinh trường THPT Ninh Bình – Bạc Liêu

Xây dựng kĩ năng tự vệ phòng tránh lừa đảo ở lứa tuổi THPT trên địa bàn tỉnh Ninh Bình của học sinh trường THPT Đinh Tiên Hoàng

Kết thúc Cuộc thi, Ban giám khảo của các lĩnh vực đã lựa chọn được 07 giải Nhất, 19 giải Nhì, 21 giải Ba, 22 giải Tư. Trong đó 02 dự án chính thức và 01 dự án dự bị đã được Ban tổ chức lựa chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia vào tháng 3/2021:

1. Dự án chính thức:

a) Dự án Giường bệnh thông minh hỗ trợ cho người mất chức năng vận động tay chân sử dụng tại nhà – THPT Hoa Lư A;

     b) Dự án Sản phẩm Khảo sát hoạt tính kháng Oxi hóa và ức chế sản xuất hóa chất gây viêm nhiễm TNF-a/IFG-y của cao chiết CHLOROFORM từ cây ngải dại trong điều trị bệnh viêm da cơ địa – THPT Ninh Bình – Bạc Liêu.

      2. Dự án dự bị: Nghiên cứu xác định nồng độ kim loại nặng Cd2+ bằng ion sensor trên cơ sở vật liệu polyme ghi nhớ ion ATP/PANi/Silane và điện cực Au – THPT Yên Khánh A.

Qua Cuộc thi cấp tỉnh, các dự án được lựa chọn tham gia dự Cuộc thi KHKT cấp Quốc gia đều đoạt giải cao nhất. Như vậy có thể khẳng định Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học thực sự mang lại ý nghĩa tích cực, là một sân chơi trí tuệ và bổ ích; nơi khơi nguồn cho nhiều sáng tạo, nhiều phát minh về khoa học kỹ thuật; mở ra cơ hội cho học sinh tiếp cận với thế giới khoa học, góp phần ươm mầm tài năng khoa học trong tương lai./.

Bùi Bình – Phòng GDTrH

                                                                                                                                (Thực hiện)

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều