Thursday, 07/07/2022 - 07:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Trường Yên

KẾ HOACH ĐÓN HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG SAU KỲ NGHỈ LỄ 30/4 VÀ 1/5

PHÒNG GD&ĐT HOA LƯ
TRƯỜNG TH TRƯỜNG YÊN

 
  
 

             Số:  129  /KH – THTY

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
  


         

 Trường Yên, ngày 03 tháng 5 năm 2021
 

KẾ HOẠCH
Đón học sinh trở lại trường đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5

   Thực hiện Công văn số 220/UBND-VP6 ngày 02/5/2021 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19;

          Thực hiện Công văn số 478/SGDĐT-GDTrH ngày 01/5/2021 của Giám đốc sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19;

          Thực hiện ý kiến Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư tại cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 30/4/2021 và Thông báo thực hiện một số nhiệm vụ sau cuộc họp của Trưởng phòng GD-ĐT Hoa Lư. Trường TH Trường Yên xây dựng Kế hoạch đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 như sau:

I . TRƯỚC KHI HỌC SINH TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC

  1. Đối với nhà trường:\

          Xây dụng kế hoạch đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đảm bảo việc chống dịch bệnh covid-19 và các hoạt động chuyên môn tại nhà trường.

            Chuẩn bị đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa thông thường để thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại.

           Chuẩn bị đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ cho hoc sinh và giáo viên như nước nước sạch, cung cấp đầy đủ xà phòng rửa tay tại các nhà vệ sinh.

          Chuẩn bị dụng cụ đo than nhiệt, gel sát khuẩn tay nhanh ngay tại cổng trường (Khuyến khích các lớp chuẩn bị thêm gel sát khuẩn tại các lớp học).

           Chuẩn bị khẩu trang y tế, khẩu trang vải sử dụng trong các trường hợp học sinh, cán bộ giáo viên có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…) được phát hiện trong nhà trường.

          Thông báo cho phụ huynh học sinh đo thân nhiệt cho HS trước khi đến trường, chuẩn bị khẩu trang yêu cầu HS đeo khẩu trang khi đến trường và từ trường về nhà, khuyến khích HS sử dụng bình nước cá nhân.

          Chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thuốc thiết yếu dùng trong phòng y tế của nhà trường.

           Đảm bảo CB y tế có mặt trong thời gian dạy học để đáp ứng khi cần.
          Chuẩn bị tài liệu tuyên truyền phòng chống bệnh dịch do COVID-19 gây ra theo hướng dẫn của cơ quan y tế (CB y tế, TPTĐ). Treo dán tờ rơi phòng chống dịch bệnh tại cổng trường, bảng tin, phòng y tế, cửa lớp học.

          Tuyên truyền, tập huấn cho CBGVNV kiến thức cơ bản phòng chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra.

           Tuyên truyền hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các hoạt động để tăng cường sức khỏe như:

          - Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.
          -  Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống sôi và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

          -  Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, không tiếp xúc với các động vật hoang dã, hạn chế tiếp xúc với người có các triệu chứng  viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…)

           - Tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu vực trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại học.

2.  Cán bộ y tế trường

Tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường chuẩn bị vật tư cơ số thuốc theo quy định

. Thường xuyên cập nhật tình hình về dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Kết hợp với trạm y tế theo dõi sức khỏe học sinh, giáo viên, trong nhà trường để xử lý kíp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

II.  KHI HỌC SINH TRỎ LẠI TRƯỜNG

1.Đối với nhà trường:

Tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch bênh do COVID-19 gây ra cho học sinh, cán bộ, giáo viên thông qua các hình thức như phát thanh, hoặc chiếu các video tại lớp học… dán pano áp phích.

Không tổ chức hoạt động tập thể. Hoạt động ngoại khóa, không tham quan thực tế…

          Không chào cờ tập trung toàn trường, hạn chế các hoạt động tham gia nhiều lớp.

           Duy trì các hoạt động chuyên môn theo kế hoạch

          Khuyến khích mỗi học sinh nên có cốc uống nước hoặc bình nước riêng.
          Yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng rửa tay hoăc dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn

.         Phối hợp với phụ huynh theo dõi sức khỏe của học sinh hàng ngày để kịp thời phối hợp với trạm y tế xã xử lý y tế theo quy định

.         Tổ chức  khử khuẩn tại trường có trang bị bảo hộ, dụng cụ, hóa chất; các khu vực cần tổng vệ sinh, khử khuẩn; thực hiện  theo hướng dẫn khử khuẩn trường học khi học sinh tới trường:

           Lớp học, phòng học, phòng bộ môn, thư viện, nhà vệ sinh đối với các bề mặt như nền nhà, hành lang, bàn ghế, bảng, cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang bộ, yêu cầu thực hiện vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi buổi học.

          Yêu cầu học sinh đeo khẩu trang thông thường khi đến trường, chỗ đông người. Hướng dẫn cán bộ GVNV và học sinh đeo khẩu trang đúng cách.
           Đảm bảo phòng học thông thoáng, tăng cường thông gió tự nhiên bằng các mở cửa sổ, cửa ra vào,

           Giám sát việc thực hiện khử khuẩn trường lớp, bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là khăn giấy sau khi sử dụng, khẩu trang khi thay phải được bỏ ngay vào thùng rác và rửa tay bằng xà phong và nước sạch.

           Chuẩn bị đủ các sản phẩm phòng chống dịch bệnh: Xà phòng, nước lau sàn, ger rửa tay khô, khẩu trang, máy đo thân nhiệt, thuốc…..

2 Đối với cán bộ y tế

           Đảm bảo có mặt trong thời gian dạy và học, đáp ứng y tế khi cần.
           Khi có học sinh, giáo viên có biểu hiện sốt hoặc ho khó thở hoặc các bất thường về mặt sức khỏe, cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế  của nhà trường  và thông báo ngay cho Ban giám hiệu, GVCN (nếu là HS) và trạm y tế. để kịp thời xử lý.

           Hằng ngày kiểm tra vệ sinh môi trường, kiểm tra thân nhiệt của hs, thống kê và thực hiện chế độ báo cáo tình hình sức khoẻ của học sinh và các báo cáo khác.
3 Đối với giáo viên\

Đối với giáo viên chủ nhiệm lớp:

          Hướng dẫn HS cách phòng chống bệnh dịch, phân công HS lao động vệ sinh lớp học hằng ngày, kết hợp với phụ huynh tăng cường bổ sung các sản phẩm phòng chống dịch như ger rửa tay khô tại lớp, bình nước uống cá nhân cho HS, tổng vệ sinh lớp (mỗi tuần 01 lần, không tính các lần vệ sinh hàng ngày)

           GVCN lớp hằng ngày đến sớm trước giờ chủ nhiệm 10 phút, hướng dẫn HS vệ sinh phòng học, rửa tay…

          Giáo viên thực hiện việc đeo khẩu trang khi đến trường, chỗ đông người theo quy định

.  Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh thông qua các hình thức như: tin nhắn, zalo…

           Hằng ngày trước khi vào học, giáo viên cần điểm danh và hỏi học sinh có thấy ho sốt, khó thở hay mệt mỏi không. Trong suốt thời gian học, giáo viên cần thường xuyên quan sát tình trạng của học sinh như ho, hắt hơi, mệt mỏi hoặc có bất thường về sức khỏe… Nếu bất thường thì báo ngay cho BGH nhà trường, cán bộ y tế và phụ huynh học sinh để xử lý.

          Theo dõi chuyên cần của HS và thực hiện chế độ báo cáo hằng ngày cho nhà trường,
           Giáo viên cũng cần phải thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định, tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Nếu có ho, sốt hoặc khó thở…. Cần báo ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế khám và tư vấn.

Đối với giáo viên khác:

          Giáo viên thực hiện việc đeo khẩu trang khi đến trường, chỗ đông người theo quy định

           GV dạy các tiết chú ý nhắc nhở HS không vứt giấy rác ra lớp học, không ăn quà trong lớp học, giữ gìn vệ sinh chung

           Hằng ngày nhà trường phân công TPTĐ, CB Y tế, GV trực trong tuần và 1 số GV đến sớm trước giờ học 30 phút để kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn HS sát khuẩn trước khi vào trường

           Giáo viên cũng cần phải thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định, tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Nếu có ho, sốt hoặc khó thở…. Cần báo ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế khám và tư vấn.

Đối với giáo viên Tổng phụ trách:

           Thực hiện các yêu cầu như các Gv khác, đồng thời:

           Hằng ngày tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra và hướng dẫn cách phòng chống  cho học sinh, cán bộ, giáo viên thông qua hình thức phát thanh trên loa truyền thanh của nhà trường vào các khung thời gian từ 6h40 – 07h và từ 9 – 09h 15 phút; chiều từ 13h 30 dến 13 h 45 hàng  ngày.

           Tổ chức đội Sao đỏ, xung kích theo dõi kiểm tra vệ sinh trường lớp, đánh giá thi đua các lớp.

          +Kiểm tra chuyên cần hằng ngày, báo cáo về nhà trường

.4. Đối với CMHS:

           Hướng dẫn HS cách phòng chống bệnh dịch, bổ sung các sản phẩm phòng chống dịch như ger rửa tay khô, bình nước uống cá nhân cho con, tham gia tổng vệ sinh trường, lớp (theo đề nghị của nhà trường và GVCN)

           Phối hợp với Giáo viên chủ nhiệm theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của HS thông qua các hình thức như: Sổ liên lạc điện tử (smas), tin nhắn, zalo…
           Hằng ngày trước khi đi học, CMHS hỏi con về các biểu hiện ho sốt, khó thở hay mệt mỏi không nếu tình trạng sức khoẻ của con như ho, hắt hơi, mệt mỏi hoặc có bất thường về sức khỏe… Nếu bất thường thì cho con nghỉ học báo cho GVCN lớp và CB y tế.

           Đo thân nhiệt cho HS trước khi đến trường và yêu cầu HS đeo khẩu trang khi đến trường.

           Thông báo cho nhà trường thông tin cần thiết liên quan đến bệnh dịch…
5. Đối với học sinh

          Học sinh nên đeo khẩu trang trước khi đến trường, trên đường từ trường về nhà, nơi tập trung đông người.

          Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học và sau mỗi giờ ra chơi, sau khi bỏ khẩu trang và sau khi đi vệ sinh…

           Che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay, không nhổ bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định. Giữ gìn vệ sinh chung.
           Không dùng chung đồ cá nhân, nên sử dụng bình, côc uống nước riêng.
           Khi ốm, sốt, ho, hắt hơi, mệt mỏi hoặc có bất thường về sức khỏe phải nghỉ học thì báo cho phụ huynh để phụ huynh báo cho GVCN lớp và CB y tế.
          Trên đây là Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 khi học sinh trở lại trường học sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5. Trường TH Trường Yên yêu cầu  CBGV  và tuyên truyên cho học sinh,  cha mẹ học sinh  nghiêm túc thực hiện./.

Nơi nhận:
- BGH;
-CBGV NV;

- Website nhà trường;
- Lưu: VT..

 

      HIỆU TRƯỞNG

( Đã ký)

 


 

                                                                                     Phạm Thị Thúy Lệ

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 8
Tháng 07 : 45
Năm 2022 : 4.273